“Chơi nốt hôm nay thôi, mai mình sẽ tập trung học”

Đây là câu nói quen thuộc của rất nhiều bạn học sinh và cũng là lý do “kinh điển” cho việc chúng ta thường xuyên trì hoãn việc học tập…

Chỉ cần vài ba lần tự nhủ “Chơi nốt hôm nay…”, sự nghiệp học hành cũng đi đời

Có một tuần hay 1 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi hay những bài kiểm tra nhỏ đều không có gì khác biệt với bạn cả. Vì sao ư? Đơn giản, bạn chẳng bao giờ tập trung vào học hành ở những ngày đầu vì còn lâu mới đến ngày thi mà, học vội làm gì? Thay vì ngồi vào bàn học làm nốt bài tập, ôn lại kiến thức các bạn đã dùng thời gian của ngày hôm nay để làm nốt mấy việc, nào là lướt newsfeed Facebook nốt vài phút nữa thôi, ngồi đọc mấy trang tin tức xem dạo này showbiz có gì hot, anh A thế nào cô B ra sao…

Và chỉ cần vài ba lần tự nhủ “Chơi nốt hôm nay thôi, mai mình sẽ tập trung học” thôi thì sự nghiệp học hành của bạn cũng đi đời luôn đấy, thời gian cứ trôi vèo vèo, kiến thức cũng xa bạn được cả một chặng dài rồi. Thời gian không chờ đời một ai cả, đã mất đi là không thể níu kéo, vậy nên luôn và ngay, bạn hãy ngồi vào bàn bắt đầu việc học đi.

Xem thêm:

Sẽ chẳng thể làm tốt điều gì nếu không chiến thắng sự lười của bản thân

Hẳn chúng ta còn nhớ câu này chứ: “Chưa học bài xong chưa đi ngủ, chưa học bài đủ chưa đi chơi”. Vậy nhưng, liệu các bạn học sinh đã coi đây là kim chỉ nam trong quá trình học tập của mình chưa? Bạn chưa thấy được tầm quan trọng của việc học cũng như chưa đặt nó lên vị trí ưu tiên số 1. Ban ngày bạn đang dở vài bộ phim, tối đến không thể lỡ cuộc gặp với đám bạn, đông sang bận ngủ nướng, hè tới nắng nóng không muốn làm gì cả… Hàng vạn lý do giải thích cho việc vì sao bạn trì hoãn việc học của mình. Tóm lại tất cả những điều đó đều xuất phát từ sự lười của bạn. Và tin tôi đi, chúng ta sẽ chẳng thể làm tốt bất cứ điều gì nếu không quyết tâm, chiến thắng sự lười biếng của bản thân. “Tương lai khóc hay cười là do độ lười của quá khứ” – đây có lẽ nên là câu nói các bạn học sinh nên nằm lòng!

“Một ngày hôm nay đáng giá hai ngày mai”

Trong một thế giới thay đổi từng ngày như hiện nay, muốn thành công chúng ta phải có kỹ năng và kiến thức. Mọi thứ đang vận động, kiến thức của bạn cũng vậy, đừng để nó nằm yên một chỗ và bản thân bạn cũng vậy. Đừng trì hoãn. Nếu không học tập để theo kịp các khái niệm, kiến thức mới thì tất nhiên bạn sẽ không thích nghi được với những đổi mới trong thi cử, trong học tập và thất bại đến cũng là điều hiển nhiên. Vì thế thay vì “ngày mai mình sẽ học” thì bạn hãy tự nhắc mình “bây giờ mình sẽ học” và hãy bắt đầu việc học ngay từ lúc này, ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Trước khi bắt tay vào việc tìm kiếm các phương pháp học tập hay bắt đầu lên kế hoạch về những việc cần làm để có thể cải thiện điểm số hãy chắc rằng bạn có quyết tâm thay đổi và sẽ nghiêm khắc với bản thân. Đừng để những kế hoạch chỉ trên trang giấy và bị bỏ lại đằng sau bởi những cuộc hẹn bạn bè, những buổi sáng ngủ nướng, những tác động từ ngoại cảnh… Nếu không chiến thắng được sự lười biếng của bản thân, việc học của bạn sẽ vẫn “giậm chân tại chỗ” thôi. Đừng chỉ nói miệng, đừng chỉ là những kế hoạch trên giấy tờ… cần phải tự giác, nghiêm túc và nghiêm khắc với chính mình trong việc thực hiện kế hoạch học hành.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!