Cha mẹ cần biết: Thời điểm nào thích hợp nhất để con ôn luyện vào 10?

Câu hỏi thời điểm nào thích hợp nhất để cho con ôn luyện thi vào 10 chưa bao giờ thôi là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh có con học lớp 9.
Kỳ thi vào 10 tại Hà Nội căng thẳng chẳng kém gì thi Đại học. Ở các tỉnh thành khác, áp lực này cũng không nhẹ nhàng hơn, do cơ hội chỉ có một lần, và tỉ lệ chọi cao để vào các trường công lập.

Theo tư vấn của thầy Hồng Trí Quang (giáo viên môn Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI) và thầy Nguyễn Phi Hùng (Giáo viên môn Văn – Hệ thống Giáo dục HOCMAI) thì việc luyện thi dù ở cấp độ nào, dành cho đối tượng nào cũng cần trải qua 3 giai đoạn chính: Giai đoạn 1 – Trang bị kiến thức; Giai đoạn 2 – Ôn luyện chuyên sâu; Giai đoạn 3 – Luyện đề.

Tuy nhiên, ở từng môn học, cách thức tiếp cận và thực hiện ở mỗi bước sẽ khác nhau.

Đối với môn Toán

Thầy Hồng Trí Quang cho rằng, các bạn 2003 nên bắt đầu trang bị kiến thức từ sớm. Trong giai đoạn này, các em phải nắm được tất cả các kiến thức cơ bản và làm tốt các dạng bài tập có trong sách giáo khoa, song song với ôn luyện, nâng cao ngay theo từng chuyên đề. Việc học cơ bản kết hợp với nâng cao, khắc sâu kiến thức giúp học sinh nhớ lâu, vận dụng tốt.

Chỉ học thôi chưa đủ, chăm chỉ luyện đề là việc không thể bỏ qua giúp học sinh có cái nhìn tổng quan: biết những chuyên đề cần ôn luyện, chuyên đề trọng tâm, những chuyên đề mình còn yếu cần ôn lại. Đồng thời rèn luyện kĩ năng tính toán, tránh được nhưng cái “bẫy” trong bài thi.

Đối với môn Văn

Thầy Nguyễn Phi Hùng lưu ý các bạn nên tập trung học các đơn vị kiến thức trong chương trình một cách toàn diện, từ các tác phẩm văn học, các dạng bài tập làm văn, các kiến thức phần tiếng Việt. Đây sẽ là những kiến thức nền tảng không thể thiếu để bước vào giai đoạn 2: Ôn luyện chuyên sâu

Kinh nghiệm cho các bạn học sinh khi ôn luyện là nên sắp xếp các đơn vị kiến thức theo từng chuyên đề, từng nhóm bài học để ôn luyện cho tập trung, chắc và sâu. Ngoài ra, nên tập trung luyện đề vào khoảng thời gian 2 tháng cuối trước kỳ thi, thử sức với các đề thi của tỉnh/thành phố mình những năm trước, các đề thi thử để đánh giá tổng quát kiến thức, kĩ năng của mình từ đó kịp thời bổ sung những phần mình còn yếu, còn thiếu…

Để thi tốt trong năm 2017 – 2018, các bạn teen 2003 sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều.
Và để giúp đỡ các con, các phụ huynh cần phải thực sự nhập cuộc, trợ giúp các bạn học sinh học thi tốt vào 10.
Các phụ huynh có thể chọn cho con em mình Giải pháp HM10 – chương trình luyện thi vào 10 của HOCMAI.

Vào ngày 26/11 này, HOCMAI sẽ gửi đến các bậc phụ huynh hội thảo “Cùng con luyện thi vào 10” chia sẻ cho các cha mẹ kinh nghiệm giúp con ôn thi tốt và tạo sân chơi để các cha mẹ giao lưu với nhau.

Thông tin chi tiết se được HOCMAI bật mí trong những bài viết sau.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!