Làm sao để phát huy năng lượng học tập cho con ngay từ lớp 10?

Để việc học tập được diễn ra theo mong muốn, con bạn cần rất nhiều năng lượng. Ở lứa tuổi 16, khi con mới bước vào lớp 10, việc đảm bảo và phát huy năng lượng học tập cho con là điều cha mẹ cần cực kỳ chú ý để giúp con bứt phá ngay từ năm đầu cấp THPT.

Hiểu chương trình học của con là điều quan trọng

Tuổi 16 – 17 là lứa tuổi các con căng tràn nhựa sống. Các con có dư năng lượng cho những hoạt động trong ngày như học tập, thể thao hay những hoạt động ngoại khóa. Thời gian này, các con sẽ bắt đầu một năm học mới trong tương lai gần. Do đó, bố mẹ có thể giúp con sử dụng năng lượng vào việc học một cách hiệu quả.

Thầy Lưu Huy Thưởng

Theo thầy Lưu Huy Thưởng – giáo viên Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI: “Kiến thức lớp 10 rộng hơn rất nhiều so với kiến thức lớp 9. Trước đây, khi con học lớp 9, kiến thức của một phần được chia ra làm nhiều tiết nhỏ, lượng kiến thức được chia nhỏ như vậy học sẽ nhàn hơn, lượng kiến thức là ít hơn. Với kiến thức của lớp 10, một tiết sẽ gộp lại kiến thức của nhiều tiết so với THCS, đòi hỏi giáo viên có tốc độ giảng nhanh hơn.”

Kiến thức nặng và khó nhưng không có nghĩa con sẽ không thể học tốt, hay không thể bứt phá lực học. Theo thầy Lưu Huy Thưởng – lớp 10 là năm học các con dễ dàng bứt phá lực học nhất, nếu các con cố gắng và có phương pháp học hiệu quả. Tuy nhiên, các con hầu như chưa biết bắt đầu từ đâu, học thế nào cho hiệu quả.

Chị Mai Khánh Linh (Hà Nội) hiện có con học lớp 10 chia sẻ: “Con mình chuẩn bị  vào năm học lớp 10. Trước đây học lực của con chỉ đạt ở mức khá. Trong hè con có ôn lại kiến thức lớp dưới, mình cho con đi học thêm thì con bảo khó lắm và nghỉ học từ ngày đó đến giờ. Sắp vào năm học mới, mình thấy rất lo lắng”.

Thật vậy, Ở tuổi này con có thể dư thừa năng lượng nhưng kiến thức chưa vững khiến các con sợ học. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì để giúp con học tập hiệu quả hơn?

Cách phát huy năng lượng học tập của con

Tuổi 16 – 17 các con có năng lực tư duy tốt cũng như tràn đầy năng lượng. Điều quan trọng, bố mẹ cần giúp con tập trung năng lượng này thế nào cho hiệu quả.

Chị Minh Anh (Hải Dương) có con học lớp 11 chia sẻ: “Con mình lớp 10 đạt học sinh giỏi trong khi lớp 9 học lực của con chỉ ở mức trung bình khá. Kết quả học tập của con như vậy là điều mình không ngờ đến. Đầu lớp 10 mình gần gũi, tâm sự với con nhiều hơn, có thể nói là dọa nạt (cười). Mình luôn cảnh báo con nguyên nhân và kết quả sau 3 năm học THPT sẽ thế nào: Con chăm chỉ, con sẽ đỗ vào trường Đại học mơ ước – con không chăm, học không tốt – con phải đi học nghề và tự lo cho cuộc sống. Bố mẹ và con cùng tìm lớp học thêm cho con. Mình thấy rằng học trực tiếp con không chú ý học cho lắm. Con lại thuộc diện mất gốc một số môn nên không theo kịp. Mình quyết định cho con học trực tuyến bởi theo mình tìm hiểu con có thể học đi học lại bài giảng, chỗ nào không hiểu con có thể xem lại nhiều lần và được hỏi, đáp ngay bên dưới bài giảng. Thầy cô giỏi với phương pháp dạy giúp con thấy hứng thú, thích học. Con thường xuyên hỏi bài hơn khác hẳn với học thêm ở ngoài, trước đây con rất sợ phải hỏi. Cứ thế lực học của con tốt hơn”.

Với hình thức học trực tuyến, con có thể học ngay tại nhà

Để học tốt, con cần có phương pháp học hiệu quả. Không ít bố mẹ đã chứng kiến việc con ngồi vào bàn học cả giờ đồng hồ nhưng con vẫn loay hoay không biết nên học gì, học thế nào? Hay việc con ngồi vào bàn học là ngáp ngắn, ngáp dài. Khi hết giờ học, con tỉnh ngủ và có thể thoải mái vui đùa ngay tắp lự. Vì sao thế? Vì con không thấy được sự hứng thú trong học tập, không biết học từ đâu? Học thế nào cho hiệu quả? Với hình thức học trực tuyến, con có thể học ngay tại nhà. Bố mẹ có thể cảm nhận lực học của con tốt lên từng ngày với sự cố gắng, nỗ lực.

Để giúp con tập trung năng lượng và chuyên tâm vào việc học với phương pháp học đúng, bố mẹ nên dành thời gian cùng con tham khảo những phương pháp học, hình thức học phù hợp với con. Bởi đôi khi con muốn học nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, nên học như thế nào cũng sẽ khiến con chán nản. Bố mẹ hãy luôn ở bên, động viên giúp con cố gắng để bứt phá lực học trong năm học lớp 10.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!