60 tuổi quyết tâm đậu đại học, 17 tuổi mà trượt 2k có chạnh lòng?

Có thể teen 2K chưa biết, hơn hai tuần qua, bà Vi Thị Kiên (60 tuổi) ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang khăn gói về Cần Thơ theo học ngành Luật của Đại học Cần Thơ.

Trở thành tân sinh viên khi …60 tuổi

Bà Kiên là người rất ham học và mơ ước ngồi ghế giảng đường đại học từ nhỏ. Tuy nhiên hồi còn trẻ do hoàn cảnh khó khăn và chiến tranh nên bà chỉ học đến hết tú tài nhất (lớp 11) thì phải nghỉ.

Qua mấy chục năm, sau khi lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Bà đã quyết định tiếp tục theo đuổi ước mơ đậu đại học của mình.

Bà tiếp tục làm hồ sơ để đăng ký học tiếp cấp 3 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên. Cuối năm học 12 vừa qua, bà Kiên đạt điểm trung bình các môn là 7,2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017, thí sinh tuổi 60 đến phòng thi thì bị bảo vệ ngăn lại vì tưởng là phụ huynh. Sau khi kiểm tra giấy tờ, chú bảo vệ mới tin bà là thí sinh và cho phép vào phòng thi. Đến khi có kết quả, bà Vi Thị Kiên đạt điểm xét tốt nghiệp 6,78.

Bà nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Luật, hệ vừa học vừa làm Đại học Cần Thơ và trúng tuyển. Hiện mỗi tuần, lớp của bà học các tối thứ hai đến thứ bảy. Đây cũng là sinh viên có tuổi lớn nhất lớp, đa số từ 20 đến 35 tuổi.

Khi nhắc đến bà, giảng viên Võ Duy Nam, dạy môn Lịch sử và Pháp luật Nhà nước nhận xét: “Tôi đánh giá cao thái độ học tập của cô Kiên. Cô ấy rất siêng năng học, đến lớp đều đặn, ghi chép đầy đủ và thường tham gia xây dựng bài và là tấm gương về nghị lực học tập cho các bạn trẻ phấn đấu”.

Bà Vi Thị Kiên quyết tâm thực hiện ước mơ đại học của mình

Người già thì ham học, giới trẻ thì lười biếng

Bà Kiên – tân sinh viên 60 tuổi ngành Luật chính là tấm gương sáng về sự ham học giúp teen 2K có thêm động lực phấn đấu trong học tập, nhất là cho kỳ thi THPT QG sắp tới. Vì như các bạn đã biết, độ tuổi học tập thích hợp là khi còn trẻ, vì đến lúc về già, trí nhớ giảm sút rất nhiều, nên để theo học đại học với khối lượng kiến thức lớn như thế chẳng dễ dàng gì.

Hơn nữa, mặc dù chẳng thể phủ nhận có rất nhiều bạn ý thức trong việc học tập, đặc biệt là lo lắng cho kỳ thi THPT QG  nhưng bên cạnh đó vẫn không ít bạn còn mang suy nghĩ “nước đến chân mới nhảy” “Còn 1 năm cơ mà, 4 tháng cuối học vẫn kịp”…điều đó không tốt chút nào. Sự thật là với tình hình khó khăn như hiện nay: phương án thi có thể thay đổi, kiến thức cần ôn rộng, đề thi dự đoán độ khó tăng… nên teen 2K tuyệt đối không được lơ là và cần học hành nghiêm túc ngay từ bây giờ.

Thu Minh, học sinh lớp 12 tại Hà Nội chia sẻ: “nội dung thi năm nay bao gồm cả lớp 11 và 12 nên hiện tại em không biết nên ôn lại lớp 11 hay học sớm kiến thức 12?”. Lời khuyên dành cho Thu Minh nói riêng và cho các bạn 2K nói chung là: hiện tại, hãy học sớm kiến thức lớp 12, đợi đến tháng 10 khi Bộ công bố đề minh họa và chúng ta xác định được tỉ lệ câu hỏi lớp 11 thì khi đó quay lại ôn lớp 11 vẫn kịp.

Để nắm rõ hơn về lộ trình ôn luyện cho kỳ thi THPT QG 2018 sắp tới, teen 2K tham khảo ngay TẠI ĐÂY

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!