Thay đổi để thành công, teen 2k3 dám không?

Một trong những yếu tố để thành công là thay đổi bản thân, xóa bỏ những thói quen xấu. Bạn vẫn chưa tìm được giải pháp thích hợp, hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

 

  1. Thức dậy khi đồng hồ báo thức kêu:

 

“Giang sơn dễ đổi

   Bản tính khó dời. ”

Chắc chắn nhiều người trong chúng ta vẫn hay có thói quen níu mình trên giường thêm một chút trước khi thực sự thức dậy. Một mẹo nhỏ để thay đổi thói quen không dễ này là hãy xem nó như nhiệm vụ đầu tiên trong ngày. Đó là lời hứa mà bạn đã cam kết khi bạn cài đặt báo thức vào tối hôm trước.

Thực tế, bạn sẽ làm được rất nhiều điều nếu dậy sớm hơn 30 phút mỗi sáng, tuy nhiên, thức dậy khi đồng hồ báo thức kêu không chỉ là vấn đề về thời gian mà còn là luyện tập thói quen cho bạn thân chắc chắn thực hiện những điều mà bạn phải làm, thay cho sự trì hoãn.

Ví dụ: Khi dậy sớm hơn 30 phút mỗi sáng, bạn có thể ôn lại bài cũ kĩ hơn hoặc xem hôm nay bạn sẽ học bài gì; bài hôm nay có những phần nào quan trọng. Với việc học vào lúc sáng sớm này, bạn có thể nhớ bài cũ lâu hơn và tiếp thu nhanh những kiến thức mà giáo viên truyền đạt trên lớp.

  1. Mỗi ngày dành ra 30 phút để đọc sách:

 

Mọi người “lười” đọc sách vì ngại “hoàn thành” chúng. Tuy nhiên nếu chỉ dành 20-30 phút mỗi ngày để đọc, bạn có thể hoàn thành một cuốn sách có độ dày trung bình trong 2 tuần. Làm một phép tính nhỏ, với 30 phút dành cho việc đọc, bạn có thể hoàn thành 2 cuốn sách/tháng và 24 cuốn sách/năm. Hãy thử tưởng tưởng bạn sẽ tiếp thu và mở mang được biết bao nhiêu điều mới và những kiến thức bổ ích với 24 cuốn sách.

30 phút mỗi ngày không phải là thời gian dài. Trong lúc chờ đợi khi làm gì đó, thay vì lướt facebook hay chơi games, hãy dành thời gian để đọc sách; bạn có thể đọc những cuốn sách tham khảo hay những thông tin hữu ích cho bài học. Lời khuyên là bạn nên đọc sách trước khi đi ngủ vì màn hình điện thoại thực sự không bao giờ là người bạn tốt cho trí não và đôi mắt của bạn.

  1. Ăn uống đầy đủ 3 bữa mỗi ngày:

Học sinh, một trong những đối tượng khó có được chế độ ăn uống đầy đủ. Buổi sáng chỉ cần bạn ham ngủ chút xíu là muộn học, mà muộn học còn ai nhớ tới phải ăn sáng đâu. Hoặc buổi tối, bạn đi học ở trung tâm về muộn, lúc đó cơ thể mệt mỏi chỉ muốn tắm rửa rồi đi ngủ, chứ ai còn thiết ăn uống nữa. Bạn sẽ không thấy hậu quả ngay lập tức của việc bỏ bữa hoặc ăn đỡ gì đó tạm bợ qua ngày nhưng về lâu dài thói quen ăn uống này sẽ làm hại dạ dày của bạn; có thể gây tình trạng thiếu chất và những vấn đề sức khỏe khác.

Bạn nên quan tâm cái bao tử của mình một cách đúng đắn với việc ăn đủ 3 bữa một cách đúng giờ. Nếu phải đi học thêm quá muộn buổi tối, bạn nên mang sẵn bánh ngọt và sữa để ăn thêm trước khi về nhà, và ăn bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng do mẹ nấu.

  1. Luyện tập cho não:

Công việc của các nhà quảng cáo đòi hỏi họ phải luôn có ý tưởng mỗi ngày. Vì vậy, không ngạc nhiên khi họ luôn dồi dào ý tưởng mới và sáng tạo. Bạn cần luyện tập “động não” mỗi ngày nếu muốn phát triển trí sáng tạo bản thân. Hãy luôn giữ bên mình một cuốn sổ tay (hoặc bạn có thể sử dụng notes trong điện thoại) để viết ra những ý tưởng chợt đến trong đầu. Bằng cách viết ra, những ý tưởng không những được ghi nhớ mà chúng tạo cảm giác “được ghi nhận” cho não của bạn, tạo động lực động não những ý tưởng ngày hôm sau.

  1. Check lại lịch của ngày hôm nay:

Hôm nay, bạn đã làm được những gì? Bạn sẽ làm lại điều gì khác đi trong ngày mai? Mỗi ngày, bạn hãy dành 5 phút trước khi đi ngủ để nghĩ lại về ngày hôm đó. Nếu có thể, hãy viết tất cả vào một cuốn sổ mà bạn sẽ xem chúng như bản ghi chép “hành trình bản thân” để theo dõi sự thay đổi và phát triển của chính mình.

Mục đích của thói quen này là thành thật với chính mình. Rất nhiều người thất bại trong cuộc sống vì luôn tự dối lừa bản thân bằng cách đổ lỗi cho số phận, hoàn cảnh thay vì nhìn nhận lại chính mình.

Tóm lại, thay đổi mỗi hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày của bạn có thể tạo nên những thay đổi lớn trong tương lai. Từng quyết định, từng lựa chọn, dù lớn hay nhỏ đều có ảnh hưởng và tác động liên tiếp sau này. Ngừng trì hoãn nếu bạn luôn muốn làm gì đó để thay đổi cuộc sống. Thay vào đó, bắt đầu những thói quen mới mà bạn luôn muốn thực hiện. Chúc bạn thành công!!!

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!