Teen 2k3: Muốn trị bệnh lười học phải làm điều này ngay

Chia sẻ

Một trong những dấu hiệu của bệnh lười học là đến giờ học bạn vẫn bị phân tán bởi: online Facebook, nhắn tin, xem tivi,…thế là nhằng cái đã chuyển sang ngày mới và lúc này mắt đã mỏi, người đã mệt. Đó là những triệu chứng của bệnh lười học. Nếu bạn mắc chứng bệnh này thì cần chữa trị ngay bằng 8 “đơn thuốc” đặc trị sau:

Đơn thuốc 1:  Xác định tầm quan trọng của việc học

Việc học là do bạn và cho bạn. Chính vì vậy, việc sau này bạn thành bác sĩ, kĩ sư, hay họa sĩ… trong tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có một nền kiến thức tốt, một kết quả học tập tốt. Nếu không có 2 điều này, ước mơ của bạn sẽ khó trở thành hiện thực.

Có thể sau này bạn không cần một công việc có bằng cấp, nhưng người khác sẽ nghĩ gì nếu bạn không có một lịch sử học tập “bất hảo”? Muốn xây nhà cho tương lai, chỉ cần bạn đặt nền móng vững chắc cho thói quen học hành ngay từ bây giờ.

Đơn thuốc 2: Lập thời gian biểu học tập

Tránh tình trạng không biết học môn nào trước, môn nào sau, bạn cần lập một thời gian biểu học tập cho mình. Trong thời gian biểu này, bạn sẽ ưu tiên môn nào quan trọng thì học trước và dành nhiều thời gian học hơn. Đây là một ví dụ cụ thể cho thời gian biểu ôn thi vào lớp 10:

Đơn thuốc 3: Giữ kỉ luật bản thân

Điều quan trọng giúp bạn trị được bệnh lười học đó là giữ kỉ luật. Khi lập được ra thời gian biểu rồi bạn phải thực hiện nó bằng mọi giá. Bạn cần dành đủ thời gian cho những việc mình cần làm. Nếu bạn hoàn thành sớm thì bạn có thể nghỉ ngơi. Nhưng hãy bám chắc theo lịch học của mình và đừng để bất kỳ việc gì khác lấn át việc học của bạn.

Các bạn có biết tại sao quân đội lại có khẩu hiệu “quân lệnh như sơn” không? Nếu không giữ kỉ luật thì đội quân chẳng khác gì cái chợ vỡ và  không có ai giữ gìn hòa bình cho chúng ta. Trong học tập cũng vậy, nếu bạn không giữ kỉ luật với bản thân thì chả thể nào bạn tập trung học được.

Đơn thuốc 4: Chia nhỏ thời gian học tập

Dù học thế nào bạn cũng cần nhớ học chậm mà chắc còn hơn là học nhanh mà chả nhớ gì. Trong thời gian học, bạn nên chia nhỏ thời gian học thành những khoảng nhỏ. Điều này sẽ giúp đầu óc bạn thoải mái hơn và học tập tốt hơn.

Ví dụ: Tối nay bạn phải học 2h môn Toán. Thay vì cắm đầu vào học liền tù tì cả 2 tiếng, bạn hãy học 45 phút sau đó nghỉ 5- 10 phút rồi hãy học tiếp. Khi cơ thể được thoải mái chắc chắn bạn học sẽ hiệu quả hơn. Bạn còn đợi gì nữa mà không áp dụng ngay nhỉ?

Đơn thuốc số 5: Tạo bầu không khí học hành

Một điều quan trọng không kém giúp trị bệnh lười học đó là tạo bầu không khí học hành. Bạn sẽ thấy thích thú hơn với việc học nếu có một không gian học hành phù hợp. Để tạo bầu không khí học hành, bạn chỉ cần thực hiện vài điều đơn giản sau:

  • Loại bỏ hoặc giảm thiểu những tiếng ồn khiến bạn mất tập trung
  • Đảm bảo ánh sáng góc học tập của bạn.
  • Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ (như bút chì, giấy, những sách tham khảo)
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
31
Chia sẻ

Bình luận

0 BÌNH LUẬN