“Chóng mặt” với phương án thi THPTQG 2018 mới: Teen 2k nên làm gì đây?

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các trường đại học, cao đẳng cả nước lấy ý kiến về hai phương án thi THPT quốc gia 2018. Về cơ bản, Bộ vẫn giữ ổn định như năm 2017, riêng đề thi tổ hợp có hai phương án lựa chọn:

Phương án 1 – Thi từng môn trong tổ hợp riêng biệt

Giữ nguyên như năm 2017 với ba môn thi thành phần riêng biệt. Kết thúc môn thi này thí sinh tiếp tục làm môn sau. Sẽ có điểm thành phần từng môn và điểm tổng toàn bài. Các trường tiếp tục xét tuyển như năm 2017.

Teen 2K có thể dễ dàng nhận thấy nếu giữ nguyên phương án thi này thì trở ngại duy nhất của chúng ta là áp lực phòng thi, vì đầu óc chúng ta phải căng ra để làm bài tổ hợp trong 150 phút.

Phương án 2 – một bài thi bao gồm cả 3 môn trong tổ hợp

Chuyển hướng bài tổ hợp sang tích hợp đánh giá năng lực. Nghĩa là thay vì tách riêng ba môn thi thành phần như năm 2017, Bộ sẽ trộn lẫn kiến thức các môn thành một đề hoàn chỉnh. Điểm sẽ được thống nhất toàn bài thi, không chia thành điểm thành phần.

Với phương án hai, các trường ĐH, CĐ khi xét tuyển sẽ phải thay đổi tổ hợp môn. Trường có thể chọn hai hoặc ba bài thi trong số bài thi của kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, trong đó bắt buộc có một bài thi Toán hoặc Ngữ văn. Các trường cũng có thể chọn một bài thi Văn hoặc Toán và một hoặc hai đầu điểm thi năng khiếu (điểm đánh giá năng lực) do trường tổ chức, hoặc điểm khác do trường lựa chọn, quy định trong đề án tuyển sinh.

Nói về lý do của sự thay đổi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc tổ chức thành 3 môn thi tách biệt như năm 2017 tuy giúp các trường ĐH, CĐ thuận lợi trong xét tuyển nhưng lại khiến công tác ra đề, tổ chức thi cho tới chấm thi trở nên phức tạp trong khi thí sinh lại mệt mỏi vì phải thi 3 môn thi liên tiếp trong cùng một khoảng thời gian.

Thay đổi bài thi tổ hợp ảnh hưởng như thế nào đến teen 2K?

Nếu giữ nguyên theo phương án 1 thì teen 2K vẫn sẽ học như các anh chị 99, tuy nhiên nếu kỳ thi THPT QG 2018 thực hiện theo phương án 2 thì chúng ta sẽ phải học đồng đều các môn trong tổ hợp xét tuyển. Có nghĩa là trước chúng ta có “quyền” học lệch vì nếu bạn thi ĐH Y dùng tổ hợp Toán – Hóa – Sinh thì Lí bạn học nhàng nhàng cũng được chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng đến 2018, có thể 3 môn thành 1 đề nên 1 môn học lệch sẽ kéo điểm trung bình của tổ hợp xuống. Vô cùng nguy hiểm đấy!

Tốt nhất là teen 2K nên học sớm, học đều, học nghiêm túc từ đầu năm với kế hoạch học tập rõ rànglộ trình ôn luyện khoa học thì may ra mới có thể tự tin có vé và các trường ĐH mơ ước.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!