Hóa hữu cơ 11 có liên quan như thế nào đến Hóa hữu cơ 12?

Hóa hữu cơ 11 nằm ở cuối chương trình, là thời gian gần hết năm học rồi nên nhiều bạn có tâm lý xả hơi, không chú tâm học nhưng nó lại là phần rất quan trọng để có thể học được Hóa hữu cơ 12 đấy. Xem ngay bài viết dưới đây để biết Hóa hữu cơ 12 có liên quan như thế nào đến kiến thức ở lớp 11 nhé!

Phần este

Este (R-COO-R’) là dẫn xuất của axit cacboxylic (nằm trong chương Anđehit – Xeton – Axit cacboxylic – chương cuối lớp 11).

Như vậy, để học tốt phần este, các bạn ít nhất phải biết được axitcacboxylic, nhóm chức cacboxyl là gì và tính chất hóa học của chúng vì este có phản ứng thủy phân và phản ứng khử; biết được phản ứng thế, cộng, tách, trùng hợp là gì vì este có thể tham gia các phản ứng này.

Ngoài ra, để biết cách gọi đúng tên este chắc chắn các bạn phải học vững phần gọi tên hợp chất hữu cơ, danh pháp của hidrocacbon vì tên este gồm: tên gốc hidrocacbon R’ + tên anion gốc axit (đuôi “at”).

Phần Lipit

Lipit chính là những hợp chất hữu cơ có trong tế bào sống, gồm chất béo, sáp, steroit, photpholipit,… hầu hết chúng là những este phức tạp. Trong chương trình sách giáo khoa các bạn sẽ chỉ xét đến chất béo, chất béo là trieste của glixerol với các axit monocacboxylic có sỗ chẵn nguyên tử cacbon (khoảng từ 12C đến 24C) không phân nhánh, gọi chung là triglixerit hay triaxylglixerol.

Như vậy ngoài những phần kiến thức lớp 11 cần nắm như ở este, các bạn còn phải biết glixerol là gì (chương dẫn xuất halogen, ancol – phenol) và tính chất hóa học của nó vì chất béo có thể tham gia phản ứng thủy phân, phản ứng xà phòng hóa, phản ứng hidro hóa, phản ứng oxi hóa.

hoa hữu cơ 11 liên quan như thế nào đến hóa hữu cơ 12

Phần Amin – Amino axit

Khi thay thế một hay nhiều nguyên tử hiđro trong phân tử NH3 bằng một hay nhiều gốc hiđrocacbon ta được amin.

Như vậy, các bạn lại cần nắm được kiến thức về amoniac và muối amoni (chương nhóm Nitơ ở lớp 11), cụ thể là về cấu tạo phân tử và tính chất vật lí, hóa học vì amin sẽ có các tính chất tương tự như vậy.

Phần kim loại

Kim loại ở lớp 12 sẽ liên quan trực tiếp đến các kiến thức về phi kim ở lớp 11 (nhóm nitơ, nhóm cacbon), sự điện li, đặc biệt là phần axit nitric (HNO3). Axitnitric là phần rất quan trọng, liên quan đến rất nhiều kiến thức trong chương trình và các câu hỏi trong đề thi.

Do đó, cứ chủ quan không học kiến thức Hóa lớp 11 thì đến lớp 12 các bạn sẽ phải “gồng lưng” lên mà vẫn không kịp đấy! Nếu đã “trót” để kiến thức lớp 11 “lạc trôi” mất nhiều rồi và bây giờ vẫn chưa làm quen với kiến thức 12 thì bạn đang tụt hậu rất nhiều so với bạn bè đấy, phải xem ngay biện pháp lấy lại toàn bộ kiến thức trọng tâm 11 và dạy sớm kiến thức lớp 12, móc nối toàn bộ các kiến thức liên quan để học tốt, nhớ lâu ngay TẠI ĐÂY nhé!

845x300 (24)

Xem thêm

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!