PGS Văn Như Cương: Phụ huynh hiện đại nuông chiều con, xót con quá mức

Bill Gates từng nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình ”. Tuy nhiên, một thực trạng ngày nay có thể thấy rằng, những mầm non của đất nước, thay vì được rèn luyện thói quen hành động độc lập thì các em lại thích dựa dẫm và ỷ lại vào người khác.

Người lớn đang làm hư con trẻ

Hình ảnh có liên quan

“Có nuôi con mới biết lòng cha mẹ”, là những người cha người mẹ không ai là không thương con, không mong muốn con mình thành công và có một sống hạnh phúc. Thế nhưng, thương con cũng phải đúng cách nếu không lại là hại chúng. Theo các nhà tâm lý học, thất bại của con trẻ bắt đầu từ những sai lầm của cha mẹ trong việc dạy dỗ con.

Dưới đây là một số sai lầm trong cách nuôi dạy con cái mà các phụ huynh thường mắc phải hiện nay:

 • Nuông chiều bé quá nhiều
 • Quá bao bọc trẻ
 • Quá kỳ vọng vào con
 • Không làm gương cho trẻ
 • Không chia sẻ với trẻ kinh nghiệm từ những sai lầm của cha mẹ
 • Thiếu quan tâm đến trẻ

>> Xem thêm: Jack Ma: Cách chúng ta dạy con cái hiện tại sẽ làm chúng thất nghiệp 30 năm tới

Đề cập tới vấn đề chiều con thái quá không ít nhà tâm lý cho rằng, với từng lứa tuổi cần có sự quan tâm và chiều chuộng đúng mực. Phải hiểu rõ trẻ cần gì và điều gì là thực sự phù hợp với con mình, chính những người làm cha mẹ phải luôn sáng suốt để phân định rõ ràng giữa việc cần, đủ và thừa thãi, để có cách yêu thương con phù hợp. Có thể nói sự nuông chiều con cái là nguyên nhân chính dẫn đến con cái học hành chểnh mảng, thành tích học tập yếu kém, nặng hơn là trẻ bị hư hỏng, lệch lạc trong cuộc sống.

PGS. Văn Như Cương cũng bày tỏ trăn trở khi phụ huynh hiện đại nuông chiều con, “xót con” quá mức. Con lớn rồi nhưng không cho động vào việc gì. Họ cho rằng rửa bát, giặt quần áo là to tát, thậm chí không cho con tưới cây: “Thời của tôi, không có lao công, học sinh phải tự làm mọi thứ để làm sạch môi trường xung quanh”, ông nói.

Hệ lụy từ sự cưng chiều con cái quá mức

Hình ảnh có liên quan

Những đứa trẻ được nuông chiều sẽ cảm thấy không vui và có vấn đề khi đối mặt với thực tế. Dưới đây là một số hệ lụy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi đưa cho trẻ những thứ mà chúng muốn:

 • Con trẻ không học được sự khác biệt giữa thứ trẻ muốn và thứ trẻ cần.
 • Con trẻ sẽ có suy nghĩ tất cả hạnh phúc đều bắt nguồn từ vật chất.
 • Trẻ hiểu nhầm rằng có một mối liên hệ giữa của cải và giá trị bản thân.
 • Trẻ không đánh giá cao mọi thứ và không học hỏi được về tinh thần trách nhiệm.
 • Không có kỷ luật dạy trẻ, trẻ không phải tuân theo các nguyên tắc.
 • Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được nuông chiều sẽ gặp nhiều vấn đề khi trưởng thành. Nhiều người cho biết họ cảm thấy không vui và có vấn đề khi đối mặt với thực tế.

>> Xem thêm: Vì sao Chương trình HỌC TỐT lại là sự lựa chọn hàng đầu cho teen?

Sự quan tâm, lo lắng trong từng chặng đường phát triển của con là tình cảm của người làm cha làm mẹ, nhưng để con tự tin và có thể “chân cứng đá mềm” trước những thăng trầm của cuộc sống thì rất cần đến sự uốn nắn và dạy dỗ nghiêm khắc của các bậc phụ huynh.

Hãy để con va vấp và tạo thói quen tự lập từ nhỏ hơn là nâng niu, bao bọc con như những viên ngọc bởi ngọc dù quý thì càng mài mới càng sáng. Chính tình thương yêu cùng cách giáo dục đúng hướng của cha mẹ mới là “bệ phóng” để con cái trưởng thành.

Quà đặc biệt CHÀO KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

Thể lệ:
 1. Đối tượng tham gia: Tất cả khách hàng mua khóa học có hóa đơn từ 1,5 triệu trở lên từ 00:00 ngày 1/9/2017 đến 23h59p ngày 29/9/2017.
 2. Giải thưởng: Giải đặt biệt: 1 Laptop Lenovo Ideapad 100 trị giá 8,290,000đ
 3. Hình thức xét giải: Quay số ngẫu nhiên lần lượt từng giải bằng công cụ random.org để chọn ra người may mắn.
 4. Thời gian quay thưởng và công bố giải: ngày 5/10/2017
 5. Liên hệ và trao giải từ ngày 6/10/2017
 6. Lưu ý:
 • Quà tặng không có giá trị quy đổi thành tiền mặt và không được chuyển nhượng trong bất cứ trường hợp nào.
 • Nếu đến ngày 10/10/2017 HOCMAI không liên lạc được với người nhận thì giải thưởng sẽ bị hủy.
 • Liên hệ: Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE : 1900-6933 / 0936585812
Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!