Đi học thêm- các con có thật sự muốn

Học sinh Việt Nam khác với các trẻ nước ngoài là có một lịch trình học dày đặc kéo dài từ sáng đến đêm. Trong khi học tập là sự tự nguyện của những học sinh thì ở Việt Nam, đa số các em đi học trong tâm thế bị bắt ép mà cha mẹ lại cho rằng đó là sự tự nguyện của con.

Có thể thấy các em học sinh đều có chung một lịch trình: Sáng học trên trường, chiều học bổ trợ, tối học thêm…một ngày từ sáng đến tối là những ca học liên tiếp. Khoảng thời gian nghỉ giữa mỗi ca học chỉ từ 20 đến 30 phút không đủ để các em được nghỉ ngơi thật sự mà chỉ đủ để các em di chuyển từ nơi học này đến nơi học khác.

Tư tưởng học giỏi toàn diện, môn nào cũng phải biết, đa số các bậc phụ huynh không ngần ngại tìm các lớp học thêm và đăng ký cho con em mình theo học. Tuy nhiên, đã bao giờ cha mẹ hỏi con rằng “Con có muốn đi học môn này không? Thời gian học vào lúc này con có theo được không?” . Đa số cha mẹ chưa từng hỏi ý kiến của các con về vấn đề học thêm cho con. Con mình có thật sự cần học môn học này không, có cần thêm kiến thức không và có theo được lớp học này không, đa số là cha mẹ chưa tìm hiểu. Nhưng cha mẹ luôn mặc định việc cho con đi học thêm như vậy là luôn tốt. Cha mẹ luôn nghĩ rằng đi học thêm các con được thầy cô giảng kỹ hơn, các con được tiếp nhận kiến thức đầy đủ mà chưa thực sự nghĩ đến khả năng học tập của con có phù hợp lớp học đó không. Bên cạnh đó, cha mẹ sắp xếp lịch học cho các con quá dày, không phân bố thời gian hợp lý cho con nghỉ ngơi, vô tình tạo nên áp lực học tập cho những đứa trẻ.

Đi học trong tâm thế bị ép buộc, nhiều học sinh trở nên trầm cảm vì học tập. Số ca mắc trầm cảm ở Việt Nam ngày càng tăng. Đó là kết quả của áp lực học hành đặt trên vai chúng. Chạy ca liên tục, học những môn học không thích làm các bạn học sinh mệt mỏi. Học tập là trên tinh thần yêu thích và tự nguyện, một khi có sự ép buộc sẽ làm giảm hứng thú học tập và coi đó chỉ là nghĩa vụ phải hoàn thành. Giữa suy nghĩ của cha mẹ và các con chưa có sự thống nhất. Cha mẹ muốn nhưng chưa chắc con đã muốn nên không ít trường hợp mâu thuẫn xảy ra.

Thực chất, để các con có thể học tốt cha mẹ và con nên có sự trao đổi kỹ càng trước khi đưa ra quyết định về việc chọn lựa lớp học thêm. Cha mẹ nên hỏi ý kiến các con về môn con cần theo học như môn nào con đang kém cần bổ trợ, môn nào con muốn phát triển hơn nữa…từ đó đưa ra lựa chọn chương trình học phù hợp năng lực, sở thích cho con. Cha mẹ cũng cần sắp xếp thời gian học và chơi cho các con thật cân đối để sau mỗi giờ học các con vẫn được thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ. Có như vậy, kết quả học tập mới được cải thiện, nâng cao hơn.

Để giải quyết vấn đề thời gian học tập và khó lựa chọn các lớp học thêm, chương trình học online là một trong những phương pháp học đã và đang được các bậc phụ huynh lựa chọn cho con mình. Học online có lợi ích về sự chủ động, học ngay tại nhà, học mọi lúc, mọi nơi và kiến thức đầy đủ, bám sát kiến thức của các bạn học sinh. Học online các bạn học sinh có thể lựa chọn môn học, thầy cô giảng dạy theo năng lực bản thân. Cha mẹ hãy lựa chọn cho con khóa học tốt để không tạo áp lực học tập cho các con.

Chương trình Học Tốt của HOCMAI là một trong những chương trình học online hiện đại, hiệu quả. Với hệ thống bài giảng khoa học bám sát chương trình cơ bản và sự giảng dạy tâm huyết của những thầy cô có kinh nghiệm lâu năm đảm bảo cho người học nắm chắc kiến thức và nhuần nhuyễn các phương pháp giải bài tập.

Đặc biệt, trong tháng 10, nhân dịp kỷ niệm HOCMAI đón chào thành viên thứ 3 Triệu, khi đăng ký khóa học bạn sẽ nhận ngay cơ hội trúng IPHONE X, máy tính bảng…và nhiều phần quà có giá trị khác. Thông tin chi tiết click banner dưới đây!

vqvd

 

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!