9 Quy tắc giúp teen 2k3 đạt điểm cao môn Toán thi vào 10

Toán học là môn không bao giờ vắng bóng trong các kỳ thi, đặc biệt kỳ thi tuyển sinh vào 10. Là môn thi quan trọng và cũng khá khó, nhiều teen khi vào phòng thi dù đã học kĩ nhưng làm bài vẫn không tốt. Để đạt điểm cao, các teen hãy nhớ những quy tắc vàng sau nhé!

Quy tắc 1: Đọc kỹ đề bài

Đọc kỹ đề bài là một trong những quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn nhận định đề bài, nghiên cứu kỹ, tìm ra phương án giải quyết một cách dễ dàng.

Đồng thời việc đọc kỹ để giúp các bạn học sinh có thể phân tích từng câu hỏi và tránh mắc phải các bẫy đề bài. Đặc biệt, đối với các bài tập có nhiều câu hỏi thì bạn có thể làm theo từng ý cụ thể để người chấm dễ dàng và điểm thi của bạn cũng được cải thiện.

Quy tắc 2: Cách trình bày

– Không sử dụng bút chì để vẽ vì có thể khiến nét mờ, mất nét ảnh hưởng tới chất lượng bài thi khi bài thi vẫn chuyển qua nhiều lần và làm sai lệch hình vẽ.

– Không sử dụng 2 màu mực trong bài thi

– Trình bày thoáng, sạch sẽ, dễ nhìn. Khi bị sai thì nên gạch rõ ràng và làm lại mà không nên tẩy xóa, viết đè lên dễ khiến người chấm nhầm lẫn hoặc bỏ sót.

Quy tắc 3: Không bỏ qua các bước điều kiện

Các bài toán phương trình đòi hỏi điều kiện đặt ra nhưng nhiều bạn quên mất bước này. Nếu quên bạn sẽ dễ dàng mất điểm ngay từ đầu và dù có làm đúng cũng không được điểm tuyệt đối cho câu hỏi.

Quy tắc 4: Chú ý về dấu

– Lưu ý về ý nghĩa của dấu suy ra và dấu tương đương và nhớ đổi dấu khi đổi vế phương trình.

– Ghi rõ dàng các dấu để không bị nhầm lẫn, đôi khi bạn kéo dài một dấu cũng có thể khiến người chấm hiểu nhầm là một đáp án, công thức khác.

Quy tắc 5: Áp dụng công thức

Khi áp dụng các công thức vào bài làm nên đưa công thức tổng quát trước, sau đó mới triển khai và thay mới số vào công thức.

Điều này giúp người chấm hiểu được là bạn có nắm được công thức làm bài, lấy từ đầu và nếu có sai sót trong quá trình tính toán thì người chấm vẫn có thể cho điểm vì em đã hiểu cách làm bài đúng.

Quy tắc 6: Không bỏ bước

Khi trình bày không nên bỏ bước vì có một số bước bạn nghĩ rằng bạn hiểu và chúng không quan trọng nên nên không cần trình bày văn tắt. Tuy nhiên, những bước đó vẫn được tính điểm trong biểu chấm khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc.

Bạn nên tham khảo một số đề thi lớp 10 và biểu chấm điểm thi vào 10 để biết được điểm được tính ở ý nào điều quan trọng cần lưu ý khi làm bài thi môn toán.

Đồng thời bạn không nên bỏ qua các lời diễn giải cần thiết vì nhiều khi chỉ có công thức khiến người đọc chấm cảm thấy khó hiểu.

Quy tắc 7: Sử dụng giấy nháp

Đôi khi bạn làm trong giấy nháp nhưng khi chép bài lại vào giấy thi thì bị sai. Mặt khác, không nên làm bài hoàn thiện ra giấy nháp vừa dễ chép lại sai và cũng khiến cho bạn mất nhiều thời gian.

Do đó, sử dụng giấy nháp đúng cách là chỉ gạch ý và các công thức quan trọng, dùng chúng như một công cụ hỗ trợ, không nên làm quá tỉ mỉ rồi mới chép vào bài nhé!

Quy tắc 8: Không nên bỏ quên kết luận

Nhiều bạn làm xong nhưng bỏ qua kết luận đáp án của bài toán khiến bạn mất điểm. Vậy nên bạn nhớ kết luận tính điểm giúp bạn có được điểm trọn vẹn.

Quy tắc 9: Kiểm tra lại bài làm

Đối khi bạn mắc phải những sai sót về phép tính hoặc viết số… mà trong quá trình làm bài chưa phát hiện được. Vì vậy bạn cần dành 5 – 10 phút cuối để kiểm tra lại bải và lưu ý những lỗi nhầm lẫn, bỏ sót ý.

Và để đạt được 9 quy tắc này, bạn cần có 1 bước học tập kiến thức thật chắc chắn. Có kiến thức vững vàng bạn có thể làm bài mà không mất quá nhiều thời gian mày mò tìm phương pháp giải. Giải pháp HM10 của HOCMAI giúp các teen lớp 9 ôn luyện nắm chắc kiến thức để thi vào 10 với 3 bước : Cơ bản- Tổng ôn- Luyện đề đảm bảo các bạn nắm được kiến thức cơ bản, phương pháp giải các dạng bài và nắm được cấu trúc đề thi, các giải kỹ càng, tốt nhất.

Hãy ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng teen nhé!

  

Quà đặc biệt CHÀO KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

Thể lệ:
  1. Đối tượng tham gia: Tất cả khách hàng mua khóa học có hóa đơn từ 1,5 triệu trở lên từ 00:00 ngày 1/9/2017 đến 23h59p ngày 29/9/2017.
  2. Giải thưởng: Giải đặc biệt: 1 Laptop Lenovo Ideapad 100 trị giá 8,290,000đ
  3. Hình thức xét giải: Quay số ngẫu nhiên lần lượt từng giải bằng công cụ random.org để chọn ra người may mắn.
  4. Thời gian quay thưởng và công bố giải: ngày 5/10/2017
  5. Liên hệ và trao giải từ ngày 6/10/2017
  6. Lưu ý:
  • Quà tặng không có giá trị quy đổi thành tiền mặt và không được chuyển nhượng trong bất cứ trường hợp nào.
  • Nếu đến ngày 10/10/2017 HOCMAI không liên lạc được với người nhận thì giải thưởng sẽ bị hủy.
  • Liên hệ: Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ HOTLINE : 1900-6933 / 0936585812
Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!