8 phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Thi vào lớp 10 là một trong những kỳ thi chuyển cấp cực kỳ quan trọng của “đời học sinh”. Nếu teen 2k8 đang lâm vào cảnh “học thì nhiều, tiếp thu chẳng được bao nhiêu”, hay quan niệm “học tài thi phận” thì bài viết này là dành cho bạn! Tìm hiểu ngay 8 phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội điểm 9 10 và lãng phí tiềm năng của chúng mình nhé!

Phương pháp 1: Tự học

Tự học tự ôn thi là phương pháp ôn thi hiệu quả nhất, bởi đây chính là cách để bản thân các bạn có thể tự tìm tòi, khám phá và giải quyết các câu hỏi khó, giúp bạn hiểu được bản chất và ghi nhớ sâu. Qua đó, các bạn học sinh có thể rèn luyện cho mình tư duy độc lập, nâng cao hiệu quả học tập và tự bồi dưỡng cho mình những lỗ hổng kiến thức mà không phải ai cũng biết.

Vì vậy, các bạn có thể phân bổ thời gian tự học cho các môn trong ngày hợp lý để có không gian vừa học vừa thư giản mà tự mình có thể ôn tập hiệu quả.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Tự học là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 hiệu quả

Phương pháp 2: Ôn đến đâu chắc đến đó

Nhiều bạn ôn thi quan trọng về số lượng bài đọc được mà không chú ý đến việc đảm bảo thực sự bản thân mình có hiểu vấn đề và ghi nhớ chúng một cách có logic, sâu hay không. Do đó, dễ dẫn đến các trường hợp, tuy học được nhiều trong thời gian ngắn nhưng “học trước quên sau”, không biểu bản chất của vấn đề và kỹ năng vận dụng bị giảm.

Do đó, để ôn thi hiệu quả bạn nên học tới đâu kỹ tới đó. Hãy hệ thống lại kiến thức của mình cần ôn và bắt đầu lần lượt. Phần nào bạn đã hiểu có kể ôn nhắc lại, phần nào chưa rõ thì ôn lại cho chắc chắn, có như vậy khi vào làm bài thi bạn mới có thể đủ kiến thức để vận dụng làm bài.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 ôn đến đâu chắc đến đó, đỗ trường TOP không hề khó 

Phương pháp 3: Ôn bám sát kiến thức cơ bản, kỹ năng

Thông thường giới hạn đề thi thường bám sát kiến thức cơ bản được giảng dạy. Vì vậy, việc ôn thi bám sát các kiến thức này sẽ giúp bạn có được những đề cương ôn tập sát với chương trình thi, không lan man, thiếu trong tâm.

Hãy bắt đầu bằng những kiến thức có trong sách giáo khoa, học thật kỹ, nắm rõ bản chất bạn sẽ dễ dàng vận dụng chúng để làm bài thi.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 ôn bám sát kiến thức cơ bản, kỹ năng

Phương pháp 4: Ôn theo nhóm

Ngoài việc tự học thi bạn cũng nên dành thời gian ôn theo nhóm. Bởi các bạ có thể trao đối các phương pháp làm bài, chia sẻ kinh nghiệm, góp ý đúng sai và quan trọng là động lực đề các bạn cùng nhau phấn đấu.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Học nhóm cũng là một phương pháp ôn thi vào lớp 10 cực tốt

Phương pháp 5: Phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Ôn thi vào lớp 10 không phải chỉ có 1 môn mà có ít nhất là 2 môn thậm chí là 4 môn bạn cần phải ôn luyện. Bởi vậy, bạn không thể học cùng lúc tất cả các môn vì nhàm chán và căng thẳng. Bạn hãy tham khảo 4 khung giờ “vàng” học giỏi “ngỡ ngàng” để biết thời gian tốt nhất để học ôn nhé.

Do đó, cần phân bổ thời gian cho từng môn và thời gian học – nghỉ ngơi – giải trí… Có như vậy mới giúp các bạn có được điều kiện học tập tốt nhất. Nên học bài vào buổi sáng và không nên học một mạch quá lâu nên 45 – 60 phút nghỉ giải lao 10 phút để nâng cao hiệu quả ôn tập.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 không thể thiếu: phân bố thời gian ôn thi hợp lý

Phương pháp 6: Không quên lập kế hoạch học, đề cương ôn tập

Đề cương ôn tập chính là sự hệ thống hóa các kiến thức cơ bản và cần thiết phải ghi nhớ. Đồng thời giúp các bạn học sinh có thể nhìn nhận tổng quát về lượng kiến thức, tính logic của từng bài học và có kế hoạch ôn tập phù hợp.

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 bằng cách lập kế hoạch học, đề cương ôn tập

Phương pháp 7: Thử sức ôn luyện với các đề thi năm trước

Đề thi các năm trước chính là kho báu chứa các kiến thức đầy đủ và tổng quát, giúp bạn có thể “học đi đôi với hành” ghi nhớ và vận dụng tốt. Đồng thời việc làm các đề thi vào lớp 10, đề thi thử giúp bạn không chỉ phát hiện ra được điểm mạnh và điểm yếu của mình mà còn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng làm bài thi sao đảm bảo yêu cầu nhanh và chính xác, đạt được điểm đối đa của bài thi.

Blog HOCMAI mách bạn “thiên đường đề thi” có đáp án, lời giải chi tiết lại MIỄN PHÍ: App HOCMAI. Đề thi các năm trước, đề thi thử, đề kiểm tra ôn luyện… cùng vô số khóa học tốt, ôn thi, tất cả được tích hợp trong App HOCMAI. Hãy đón nhận “thông điệp vũ trụ” và tải App HOCMAI ngay để đỗ vào trường cấp 3 trong mơ của bạn!

phuong-phap-on-thi-vao-lop-10

Phương pháp ôn thi vào lớp 10: Thử sức ôn luyện với các đề thi năm trước

Phương pháp 8: Ôn bài trước khi đi ngủ

Đây là phương pháp hữu ích giúp các bạn học sinh nhẩm lại các kiến thức trong đâu, tổng kết được xem mình đã bù lập được bao nhiều phần trăm kiến thức, phần nào còn yếu kém để có thể bổ sung bào buổi học sau.

Trên đây là 8 phương pháp ôn thi lớp 10 và các kỳ thi khác đảm bảo mang lại hiệu quả cao, và kết quả như mong đợi. Chúc bạn đỗ vào ngôi trường mơ ước với điểm số thật cao nhé!

App HOCMAI tung Game “Ươm Mầm Hái Lộc” 2022: Vừa học vừa chơi, nhận quà khủng các bạn ơi!

Dù kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, chúng mình vẫn có thể chăm cây nhận thưởng, “hốt” lì xì với các Mini Game cực “cool” trên App HOCMAI. Nếu bạn chưa tham gia game, bạn đang bỏ lỡ:

  • Một “bé cây” của riêng mình để chăm sóc
  • Các Mini Game Ô ăn quan, Câu đố vui, Cờ Caro siêu vui
  • Chăm cây ảo, trao cây thật: phủ xanh đồi trọc cùng Sùng A Cải
  • Cơ hội nhận hàng ngàn phần quà trị giá lên tới 1 TỶ ĐỒNG

Chi tiết sự kiện xem tại: Game Ươm Mầm Hái Lộc 2022

Sự kiện sẽ diễn ra từ 30/01/2022 đến 31/3/2022. Hãy tải ngay App HOCMAI để cùng chơi game nhận quà nhé!

uom-mam-hai-loc

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!