Phát hiện tài năng của con qua môn học

Mỗi đứa trẻ đều có những sở trường môn học khác nhau. Tuy nhiên nếu không định hướng sớm các con sẽ không phát triển và thậm chí là mất đi sở trường môn học đó. Vậy làm sao để biết con có sở trường môn gì và phát huy chúng ra sao?

Quan sát niềm đam mê tự nhiên của con

Dành thời gian quan sát các con chơi hay tập trung vào một việc nào đó. Cha mẹ sẽ nhận ra sở thích, niềm đam mê của con, từ đó cha mẹ sẽ nhận ra tài năng của con. Ví dụ khi con chơi trò chơi với các thiết bị điện tử nhưng chúng hỏng mà con có thể tìm ra cách sửa thì đó là tài năng của con. Con đã hiểu được cấu tạo của trò chơi đó và biết sửa chúng. Việc con có thể hiểu và sửa được như vậy tức là con đã từng được học, được đọc đâu đó về kiến thức này và có hứng thú với chúng.

Khi con đạt điểm cao, thành tích tốt ở môn học nào đó, việc đó đồng nghĩa với tài năng của con liên quan đến tính chất của môn học đó. Mỗi con có những môn học giỏi khác nhau và không thể ép chúng giỏi những môn mà chúng không thể. Con có thể giỏi các môn xã hội như Văn, Sử, Địa hay môn khoa học như Toán, Lý, Hóa… nên hãy quan sát con đạt thành tích và hứng thú với môn học nào nhất. Khi đã biết con có hứng thú môn nào hãy cùng con trao đổi con cần trợ giúp gì, muốn bổ sung kiến thức hay thực tiễn để bổ trợ cho con sớm phát triển.

Trực tiếp giảng dạy trên lớp, giáo viên là những người biết được con bạn phát triển tốt môn học nào. Cha mẹ hãy chủ động kết hợp với giáo viên để biết con có những hành vi, cư xử với môn học như thế nào. Tư đó sẽ giúp cha mẹ nhận ra tài năng của con bộc lộ rõ nét ở môi trường lớp học như thế nào.

Tạo hứng thú học tập cho con

Để con phát triển được tài năng, hãy để con chủ động học tập để luôn có hứng thú. Không nên vì thấy con có tài năng môn đó mà ép con học thật nhiều, học liên tục sẽ làm con hết hứng thú và sợ môn học. Hãy từ từ và chọn những cách học mới mẻ, sáng tạo cho con. Hãy kết hợp lý thuyết và thực tiễn cho con vừa học vừa hiểu sâu vấn đề. Ví dụ với Lý khi con học về năng lượng, hãy cho con tìm hiểu ngay những vật dụng xung quanh cuộc sống được sử dụng bằng năng lượng gì. Từ đó con sẽ có thêm vốn kiến thức thực tế, vừa hiểu được cơ chế hoạt động của các vật dụng.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể lựa chọn Chương trình Học Tốt để con tiếp cận môn học một cách chủ động. Đây là chương trình học online tại nhà, với phương pháp học mới mẻ, bài giảng cô đọn xúc tích và chủ động thời gian học tập, giúp con tiếp cận môn học mọi lúc con muốn. Bài giảng được phép tua đi tua lại không giới hạn với kiến thức từ cơ bản giúp các con luôn hiểu chắc vấn đề bài học. Việc học chủ động thời gian, bài học giúp các con hứng thú và dễ tiếp cận kiến thức hơn. Cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu phát hiện và nâng cao tài năng của con ngay hôm nay nhé!

CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT

GIẢI PHÁP HỌC TẬP ĐỘT PHÁ DÀNH CHO HỌC SINH TỪ LỚP 4 ĐẾN LỚP 9

Với chương trình Học tốt, các bạn học sinh sẽ được:
– Trang bị kiến thức cơ bản theo chương trình sách giáo khoa.
– Thực hành kiến thức thông qua các ví dụ minh họa và bài tập bám sát nội dung bài học.
– Kiểm tra đánh giá thông qua hệ thống bài kiểm tra bám sát theo từng đơn vị kiến thức, từng chương trong sách giáo khoa.
– Đào sâu, mở rộng kiến thức trong chương trình sách giáo khoa.
– Hướng dẫn phương pháp làm bài hiệu quả thông qua việc chữa các dạng bài tập theo chương.
– Kiểm tra đánh giá năng lực với những bài kiểm tra 15 phút, 45 phút để biết xem các bạn đang bị hổng kiến thức ở đâu.
– Hỗ trợ giải đáp thắc mắc bài vở trong ngày.

Nhân dịp khai giảng, HOCMAI xin gửi đến các teen và các phụ huynh chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhất trong năm:
Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy CLICK BANNER hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn.

TÌM HIỂU CHƯƠNG TRÌNH

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!