Chỉ cần nhớ 3 điều, teen 2k3 dễ dàng đạt điểm cao bài văn nghị luận văn học

Kiến thức về văn bản trong Ngữ văn 9 vô cùng quan trọng với các bạn chuẩn bị thi vào 10. Khối lượng văn bản 2 kỳ là rất lớn. Và trong đề thi phần nghị luận văn học chiếm 50% tổng số điểm. Vậy phải làm sao để các bạn có thể nắm được kiến thức và cần nắm kiến thức gì để đi thi tốt?

Thứ nhất: Các bạn cần ghi nhớ chi tiết quan trọng trong cuộc đời mỗi tác giả như :

-Tên khai sinh, bút danh

-Năm sinh -năm mất (nếu có)

-Quê quán

-Thời đại sống, gia đình có điểm nổi bật gì

Đây là những chi tiết để có thể thấy việc ảnh hưởng đến sự nghiệp văn, thơ của tác giả. Hãy lưu ý những tác phẩm tiêu biểu thể hiện phong cách văn thơ của tác giả.

Hãy cẩn thận ghi lại, thống kê tác giả, tác phẩm để xem lại cho dễ và ghi nhớ tốt hơn.

Thứ 2: Hiểu rõ hoàn cảnh ra đời của tác phẩm, nguyên nhân ra đời tác phẩm.

– Đối với văn bản thơ phải học thuộc tác phẩm, hiểu được cảm hứng chủ đạo, phát hiện từ ngữ, hình ảnh và biện pháp tu từ tiêu biểu, đặc sắc…

-Đối với tác phẩm văn xuôi phải tóm tắt được cốt truyện, nắm được chi tiết cơ bản, đặc điểm nổi bật của nhân vật chính, nhận diện được ngôi kể, giọng kể…Các bạn cũng cần tìm hiểu những chi tiết so sánh từ tác phẩm khác để liên hệ sang tác phẩm này sẽ đạt độ sâu cho bài viết hơn.

Thứ 3: Nắm chắc được giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm (tìm hiểu phần nội dung cần đạt; hệ thống câu hỏi hướng dẫn học bài, nhất là phần phần ghi nhớ trong SGK); biết phân tích, cảm thụ một số chi tiết (câu, đoạn) đặc sắc; biết liên hệ, so sánh với các hình tượng văn học cùng loại, các tác phẩm có chung đề tài, chủ đề để vừa tích lũy làm giàu vốn kiến thức văn học cho bản thân, vừa hiểu sâu sắc hơn về tác phẩm, cũng như đóng góp của tác giả với nền văn học dân tộc.

Thực tế cho thấy, không ít học sinh nắm kiến thức về tác giả, tác phẩm văn học còn rất mơ hồ, thậm chí còn có tình trạng “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, hiểu sai, hoặc hiểu chưa sâu sắc về tác phẩm dẫn đến những nhận xét đánh giá của các em về tác phẩm thường chung chung, võ đoán, thiếu sức thuyết phục. Điều này làm ảnh hưởng đến bài thi của các bạn rất nhiều. Vì vậy mỗi tác phẩm hãy học thật chắc, nắm kiến thức ngay từ đầu để có thể hoàn thành bài nghị luận văn học tốt nhất.

Các teen 2k3 có thể tham khảo chương trình học HM10– chương trình học từ cơ bản đến tổng ôn và luyện đề. Chương trình học không chỉ giúp các bạn nắm vững trọng tâm kiến thức mà còn được làm quen nhiều dạng bài với cách làm chi tiết, dàn ý đầy đủ cho bạn hoàn thiện bài thi. Hãy chuẩn bị kiến thức tốt để bước vào kỳ thi quan trọng nhé!

 Giúp các bạn học tập tốt và bước qua kỳ thi một cách dễ dàng, Giải pháp HM10 dành cho các bạn học sinh lớp 9 vào 10 là chương trình học được nhiều học sinh và phụ huynh tin tưởng. Với lộ trình 3 bước Chương trình Học tốt 9- Tổng ôn- Luyện đề giúp các bạn không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản SGK mà còn được rèn luyện nhiều dạng bài tập, nhuần nhuyễn phương pháp giải.

Đặc biệt, từ ngày 4/12 đến ngày 31/12 khi đăng ký chương trình học sẽ được nhận ngay khoá Ôn tập học kỳ I môn Toán và Văn cùng bộ tài liệu tổng hợp kiến thức các môn học.

Tìm hiểu chi tiết chương trình học click Tại Đây!

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!