Đừng bỏ qua bài viết này nếu teen 2K đang có ý định chọn ngành Y

“Nhất Y, nhì Dược, tạm được Bách Khoa”. Y là một ngành danh giá, nhưng đừng chỉ vì đó là ngành danh giá mà chọn ngành Y. Dưới đây là những “mặt trái” của ngành này mà teen 2K4 cần biết. Hãy đọc và cân nhắc thật kỹ khi chọn ngành nghề thi THPT Quốc gia bạn nhé!

Hi sinh tuổi thanh xuân

Học những ngành khác, teen 2K4 chỉ mất 4-5 năm. Những với những sinh viên trường Y, họ phải mài đũng quần 6 năm trên giảng đường đại học. Đó là còn chưa kể đến khi ra trường để cập nhật sự phát triển của nhân loại, họ phải học nâng cao chuyên môn mỗi ngày, học chuyên khoa I, chuyên khoa II… Để thực sự có đủ “trình độ” cứu người, những sinh viên trường Y phải học 10 năm là ít. Tuổi trẻ chỉ có một lần, để theo đuổi đam mê, bạn sẽ chẳng biết đến những thú vui tuổi trẻ mà các sinh viên trường khác đều có. Ngành Y là ngành chứng minh rõ nhất cho câu nói: Học, học nữa, học mãi… học suốt đời.

chon-nganh-y

Chọn ngành y, bạn sẽ phải đánh đổi một phần tuổi thanh xuân. Ảnh: tuyensinhdonga.edu.vn

Áp lực học cực lớn

Áp lực học tập đối với sinh viên trường Y được ví hiển nhiên mặt trời mọc phía Đông và lặn ở phía Tây. Áp lực không chỉ đến từ những ca trực thâu đêm, mà còn từ những môn học chuyên ngành nặng kiến thức, những bài kiểm tra có một không 2 trong giới học đường,.. Sinh viên bình thường học 1 quyển giáo trình trong 1 kỳ thì sinh viên trường Y chỉ học trong 1 tuần. Bài vở triền miên nên trong giới sinh viên trường Y vẫn nói với nhau ở trường đại học này, cả 6 năm chỉ có 2 mùa học và thi. Vậy nên những bạn nào quyết định học Y thì chắc chắn phải chuẩn bị sẵn tâm lý. Đừng tưởng tượng cuộc sống sinh viên bằng ánh mắt màu “hường” với những hoạt động ngoại khóa, những buổi tụ tập bạn bè,… Nếu có, chắc chắn trường Y không dành cho bạn đâu.

chon-nganh-y

Chọn ngành Y, áp lực học, áp lực thi cử cực lớn. Ảnh: Facebook GS. Tôn Thất Tùng

Con gái trường Y, thiệt thòi đủ đường

Đối với con trai, sự nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu nên sự hi sinh thời gian dành cho bản thân để tập trung vào việc học là xứng đáng và chấp nhận được.  

Còn đối với con gái trường Y, bạn sẽ thấy vô cùng “chua xót” vì nếu bạn sang những trường như Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Hà Nội… bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bạn nữ xinh đẹp, năng động đối lập với con gái trường Y với mắt luôn thâm quầng vì thiếu ngủ và chiếc kính  dày cộp, thời trang gần như chỉ quanh đi quẩn lại những bộ blouse trắng đơn điệu.

chon-nganh-y

Con gái chọn ngành Y, thiệt thòi đủ đường. Ảnh: nhandan.vn

Sinh viên trường Y “bỏ của chạy lấy người”

Ngành Y là một trong những ngành học có số lượng sinh viên “dừng cuộc chơi” giữa chừng nhiều nhất. Họ đã từng là những người đầy nhiệt huyết và tự tin nhưng chỉ một thời gian sau, vì không chịu nổi áp lực học hành, vì cảm thấy sự học ngày càng nhàm chán, vì nhiều lý do trời ơi đất hỡi nữa mà họ đã quyết định “bỏ của chạy lấy người”.

Y3

Sinh viên chọn ngành Y dù đã nỗ lực rất nhiều để thi đỗ nhưng không thể theo đuổi đến cùng

Vậy nên, teen 2K4 hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn bất cứ một nghề nào đó để theo đuổi, nhất là nghề Y, thời gian qua đi không bao giờ có thể lấy lại được. Nếu chọn ngành Y, hãy chọn vì tình yêu, đừng vì ngoại cảnh, đừng vì điểm cao nên chọn ngành Y cho “oách”, đừng chọn ngành Y vì đó là điều cha mẹ bạn muốn. Chỉ có thực sự đam mê, kiên trì và hết lòng tin tưởng vào nó mới giúp chúng ta đứng vững với nghề mà mình đã chọn. Và cũng bởi vì, chỉ có vì tình yêu mới có thể giúp ta luôn vững tâm khi đã trở thành một bác sĩ.

Chọn ngành sớm sẽ giúp teen 2K4 xác định được mục tiêu điểm số từ đó biết cách làm sao để lên kế hoạch học tập rõ ràng và phù hợp. Đặc biệt là những bạn có có mục tiêu vào một trường cao như Đại học Y lại càng không được chủ quan. Năm nay, các anh chị đạt 27 điểm còn không có hi vọng vào Y Hà Nội nữa cơ mà.

Không những thế, năm sau, teen 2K4 còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. Những bạn học lực khá giỏi cũng đừng nên tự tin sớm nhé. Vì năm sau:

  • Kiến thức rộng mênh mông: Thi trắc nghiệm kiến thức phải học đã rộng lắm rồi, bao nhiêu bài tập phải luyện, lý thuyết phải ôn vậy mà sang năm Bộ còn ra đề trong phạm vi kiến thức cả lớp 11 và 12. Nếu không có lộ trình ôn luyện và kế hoạch học tập thì thời gian 1 năm làm sao ôn kịp?
  • Đề thi tăng độ khó: Chẳng có gì ngạc nhiên về điều này cả. Năm nay, theo đánh giá của các chuyên gia, giáo viên và thí sinh thì đề thi khá “dễ thở”. Để đạt điểm cao không hề khó thậm chí còn có hiện tượng không tưởng là “mưa điểm 10”. Chắc chắn, sang năm Bộ sẽ khắc phục được hạn chế trên, teen 2K4 nào không ôn cật lực thì đừng mong được điểm cao đỗ trường TOP như Y.
  • Xem thêm: Ngành học sẽ bùng nổ trong tương lai mà 2k4 không nên bỏ qua

Lời khuyên chân thành dành cho teen 2K4 đó là không học ngay bây giờ thì đừng mơ vào trường TOP. Hãy bắt đầu ôn luyện theo lộ trình khoa học ngay từ bây giờ thì mới mong đạt ít nhất 9,10 điểm thi THPT QG nhé 2K4. Tải App HOCMAI để theo học các khóa ôn thi PEN-C từ các thầy cô trường TOP ngay hôm nay!

Game “Ươm Mầm Hái Lộc” 2022: Vừa học vừa chơi, nhận quà khủng các bạn ơi!

Dù kỳ nghỉ Tết đã kết thúc, chúng mình vẫn có thể chăm cây nhận thưởng, “hốt” lì xì với các Mini Game cực “cool” trên App HOCMAI. Nếu bạn chưa tham gia game, bạn đang bỏ lỡ:

  • Một “bé cây” của riêng mình để chăm sóc
  • Các Mini Game Ô ăn quan, Câu đố vui, Cờ Caro siêu vui
  • Chăm cây ảo, trao cây thật: phủ xanh đồi trọc cùng Sùng A Cải
  • Cơ hội nhận hàng ngàn phần quà trị giá lên tới 1 TỶ ĐỒNG

Chi tiết sự kiện xem tại: Game Ươm Mầm Hái Lộc 2022

Sự kiện sẽ diễn ra từ 30/01/2022 đến 31/3/2022. Hãy tải ngay App HOCMAI để cùng chơi game nhận quà nhé!

uom-mam-hai-loc

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!