Cha mẹ cần biết: Những áp lực teen gặp phải khi ôn thi vào 10

Không như nhiều phụ huynh thường có tâm lí: “Đi học chỉ có mỗi việc học, có gì đâu mà mệt nhọc” thì rất nhiều các bạn học sinh đang phải chịu sức ép từ nhiều phía: Áp lực học tập không chỉ đến từ nhà trường với những bài vở ngổn ngang, thành tích thi đua giữa các cá nhân học sinh với nhau mà còn áp lực từ chính cha mẹ đặt lên các con.

Học giỏi, giỏi toàn diện

Không ít cha mẹ luôn thúc ép con phải học thật giỏi, môn nào cũng phải đạt điểm cao. “Đứa trẻ hàng xóm nhà tôi ngày nào cũng nhìn thấy nó trong tình trạng ngồi vào bàn học kể cả ngày nghỉ. Cha mẹ chúng ngày ngày ép con mình học hết tất cả các môn từ cơ bản đến nâng cao, chỉ cần chưa xong 1 bài cũng sẵn sàng mắng chúng.” Đó là câu chuyện không chỉ xảy ra tại một gia đình mà rất nhiều gia đình khác có cách dạy con học như vậy.

Việc học thực chất là không thể bắt ép được, các teen phải thoải mái, yêu thích mới có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đặc biệt việc học giỏi toàn diện không phải đứa trẻ nào cũng có thể học được. Mỗi bạn học sinh có một nhu cầu, sở thích khác nhau, khả năng tiếp nhận môn học khác nhau, vì vậy học lực mỗi môn là khác nhau.

Rất nhiều cha mẹ mong muốn con học giỏi toàn diện như “con nhà người ta” và với suy nghĩ chỉ cần học nhiều là sẽ giỏi. Với suy nghĩ đó, cha mẹ đã cho con đi học thêm các lớp ôn luyện, về nhà là lại học, lại làm bài tập để con được tiếp thu được nhiều kiến thức hơn mà vô tình đã tạo áp lực nặng nề cho con.

Chính sách thay đổi, học sinh phải học nhiều hơn! 

Trong tháng 8 vừa qua, TP HCM công bố thông tin đề thi vào 10 không giới hạn kiến thức các môn thi mà sẽ tích hợp kiến thức và tăng cường tính thực tiễn.

Cũng trong tháng 8, Nghệ An công bố tin tức sẽ không thi Toán, Văn, Ngoại ngữ như thường lệ mà sẽ thi tổ hợp môn và thi trắc nghiệm

Điều này tương đương với việc học sinh lớp 9 sẽ phải học nhiều hơn! Thay vì học 3 môn phục vụ cho việc thi cử như trước, giờ đây các bạn phải gánh thêm nhiều môn khác nữa.

Thông tin này cũng khiến rất nhiều học sinh lo ngại. Thi cần kiến thức nhiều môn sẽ khiến các bạn phải học vất vả hơn rất nhiều. Nhiều bạn học sinh cho biết các bạn rất lo lắng vì thời gian gấp rút, sợ không nắm hết được những kiến thức cần để đi thi đạt điểm tốt.

Phụ huynh làm gì để cởi trói áp lực cho teen 2003

Câu trả lời sẽ có trong hội thảo “Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10”

“Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10” là hội thảo được HOCMAI tổ chức với mục đích giúp các vị phụ huynh hiểu rõ về kỳ thi vào 10 để định hướng và đưa ra các quyết định lựa chọn mục tiêu, lựa chọn trường THPT phù hợp.

Khi tham gia sự kiện, các bậc phụ huynh sẽ được tư vấn lộ trình ôn thi vào 10, các thông tin tuyển sinh mới nhất cũng như giao lưu với các thầy cô nổi tiếng để các cha mẹ hiểu, đồng hành và giúp đỡ con trong quá trình ôn luyện.
Các phụ huynh cũng sẽ nhận được những món quà ý nghĩa từ HOCMAI như voucher giảm học phí khóa học, bộ tài liệu hướng dẫn học tập và ôn tập kiến thức, lịch Tết, ba lô rút.

Thông tin hội thảo:

CÙNG CON CHUẨN BỊ CHO KỲ THI VÀO 10
– Thời gian: 8h30 ngày 26/11/2017
– Địa điểm: Tầng 3 – Tòa 25T2 – Nguyễn Thị Thập – Cầu Giấy – Hà Nội
– Đường dây nhận đăng ký và hỗ trợ: 0936585812

TÔI MUỐN THAM GIA

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!