Cách học Sử “độc” chưa từng có, teen 2k1 sẽ hết “ngao ngán” ngay

Lịch sử thường được coi là môn học khiến cho người học dễ “oải” bởi có quá nhiều sự kiện khó nhớ, quá nhiều con số và cột mốc khô khan. Nhưng teen sẽ thay đổi quan niệm này ngay khi biết được những cách tiếp cận Lịch sử mới mẻ và đầy thú vị.

1. Buổi học Lịch sử với phong cách mới lạ của teen Hải Dương

Sôi nổi, hào hứng là những cảm nhận khi tham gia lớp học Lịch sử của cô Nguyễn Thu Quyên, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương). Học sinh trong lớp được cô giáo “dẫn vào” một bảo tàng ảo trên màn hình máy chiếu, ở đó chứa ảnh liên quan đến các sự kiện lịch sử được sắp xếp ngẫu nhiên.

Giờ học Lịch sử của cô Nguyễn Thu Quyên (Ảnh nguồn:tuoitre.vn)

Nhiệm vụ của các bạn học sinh là sắp xếp ảnh theo đúng tiến trình lịch sử. Khi lên bảng, các bạn sẽ đóng vai hướng dẫn viên giới thiệu về bảo tàng. Ở dưới, những “du khách” hiếu kỳ liên tục đưa ra các câu hỏi về các bức tranh được trưng bài tại bảo tàng ảo 3D khiến tiết học Lịch sử trở nên sôi nổi và sống động hơn bao giờ hết.

2. Môn Sử nhàm chán hay hấp dẫn là do phương pháp của chúng ta

Bài học từ ngôi trường ở Hải Dương mang đến một góc nhìn khác về môn Lịch sử. Thay vì cái vòng luẩn quẩn “đọc-chép-học thuộc lòng” khô khan và tẻ nhạt, các bạn học sinh Hải Dương cách học Lịch sử hiệu quả và tiếp thu kiến thức đầy sáng tạo, dựa trên những hình ảnh trực quan sinh động.

Cùng là một môn học, nhưng giữa phương pháp học truyền thống và buổi học thú vị ở Hải Dương đã cho thấy kết quả khác nhau. Sự thật là môn lịch sử không hề nhàm chán và khó nhớ, tất cả đều do cách học của chúng ta chưa hiệu quả mà thôi.

3. Học lịch sử trực quan: giải pháp lý tưởng dành cho teen

Buổi học của cô và trò ở Hải Dương rất sáng tạo và đáng ngưỡng mộ. Nhưng không phải teen nào cũng có điều kiện học tập với các bảo tàng 3D và công nghệ thực tế ảo. Mặc dù vậy, các bạn vẫn có thể tìm ra vô vàn cách học  Sử hiệu quả mà không cần phải vật lộn với những ghi chép dài lê thê.

Thay vì cuốn sách giáo khoa và vở ghi dày cộp, giờ đây teen 2k1 đã có một kho tư liệu hình ảnh sống động trên Internet. Google, Youtube, mạng xã hội,…là những công cụ sẽ giúp bạn học lịch sử một cách trực quan và sinh động.

Chẳng hạn, teen cần ôn tập về Chiến tranh Thế giới thứ hai cho bài thi cuối kỳ 1. Bạn sẽ tìm thấy đủ mọi thể loại clip về chủ đề này được đăng tải trên Youtube. Có rất nhiều lựa chọn dành cho teen: từ những bộ phim tài liệu nguyên gốc hoặc có phụ đề, thuyết minh cho đến những đoạn clip ngắn về từng chiến dịch, trận đánh.

Khi Lịch sử được tái hiện một cách sống động ngay trước mắt, teen có thể ung dung học tập và tận hưởng thành quả từ cách học Lịch sử hiệu quả này.

4. Để các con số không còn là nỗi ám ảnh với teen

Các số liệu về ngày tháng, thống kê,…thường gây ra nhiều khó khăn cho học sinh khi ôn tập. Cách học truyền thống như nhẩm lại trong đầu hoặc bằng miệng không đem lại hiệu quả cao, bạn vẫn có thể quên hoặc nhầm lẫn khi làm bài.

Sơ đồ tư duy là một lựa chọn không tồi để thay cho hình thức kẻ bảng khi bạn cần ghi nhớ các con số. Ngoài ra bạn có thể thử sức với những trò chơi giải đố về lịch sử vốn rất dễ tìm kiếm trong kho ứng dụng trên điện thoại.

5. Chủ động học tập sẽ giúp teen nhớ bài lâu hơn

Giờ học trên lớp sẽ rất buồn ngủ nếu bạn chỉ nghe và chép bài. Để nhớ bài lâu hơn, teen 2k1 nên chủ động phát biểu ý kiến trong tiết học. Bất cứ ý tưởng, giả thiết nào nảy ra trong đầu, bạn có thể trao đổi và thảo luận cùng thầy,cô dạy Sử. Chủ động tham gia vào bài học cùng việc tương tác với thầy cô là cách học Lịch sử hiệu quả giúp bạn thuộc bài ngay trên lớp.

 Kỳ thi cuối kỳ sắp đến, giờ là lúc teen 2k1 phải nhanh chóng hoàn thiện kiến thức để có một bảng điểm “cực khủng” khi kết thúc học kỳ 1. Với những bí quyết và giải pháp học tập bổ ích, sáng tạo TẠI ĐÂY, Hocmai sẽ giúp các bạn giành được kết quả cao nhất trong bài thi sắp tới. Tham khảo ngay teen nhé!

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!