Bức thứ 16: Làm sao để học tốt môn Hóa?

Không chỉ chia sẻ những “câu thần chú” kinh điển môn Toán, ông bố 7x còn chia sẻ cho con những cách nhớ vui, đơn giản về các công thức, nguyên tố của môn Hóa học– môn học được coi là “khó nhằn’ nhất bậc THCS.

Hóa học là môn khoa học tưởng chừng xa lạ nhưng trên thực tế lại rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta con ạ. Ví dụ như trong lúc con nấu ăn, các biến đổi chất xảy ra một cách phức tạp đã góp phần tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn, hay bột giặt, phân bón, dược phẩm… là những ứng dụng của hóa học trong cuộc sống…

Tuy nhiên Hóa học là môn học có khối lượng lớn kiến thức cả về lý thuyết lẫn bài tập. Để học tốt môn học này con cần nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như vận dụng tối ưu các kiến thức này để làm bài tập.

chi mot so do nho duoc 38 phuong tỉnh phan ung hoa hoc huu con on thi HKII

Ngày trước, khi bằng tuổi con bây giờ, bố cũng rất sợ học môn Hóa. Một trong những sai lầm bố rất hay mắc phải là không thuộc hóa trị nên lập công thức hóa học sai, không thuộc tính chất hóa học dẫn đến không nhận biết được các chất, viết phương trình phản ứng hóa học sai…

Để giảm áp lực cho học sinh và đơn giản hóa các công thức, thầy giáo của bố thời đó thường dạy những cách nhớ vần vè, gần gũi để dễ nhớ hơn. Ví dụ như với hóa học hữu cơ, để nhớ “Metan, Etan, Proban, Butan, Pentan, Hexan, Heptan, Octan, Nonan, Decan” có cách đọc vần vè là:

+ “Mẹ em phải bón phân hoá học ở ngoài đồng

+ Mê em nên phải bao phen hồi hộp. Ôi người đẹp!

+ Mẹ em phải bưng phở hì hụp ở ngoài đường

+ Mắt em phai buồn phút hoàng hôn ở nơi đó….

Hay khi học dãy hoạt động hoá học của kim loại. Thay vì phải nhớ “K Na Ca Mg Al Zn Fe Ni Sn Pb H Cu Hg Ag Pt Au” thì nhớ câu: “Khi nào cần may áo giáp sắt nhớ sang phố hỏi cửa hàng áo phi âu”… Những chữ cái đầu của các câu này đều là tên viết tắt hoặc giống với các nguyên tố hóa học trong dãy cần phải nhớ. Việc nhớ những câu vần vè như thế đơn giản hơn nhiều đúng không con?

Tuy nhiên đây chỉ là những mẹo giúp con nhớ các kiến thức cơ bản. Muốn học tốt môn Hóa con cần hiểu rõ bản chất và thực hành nhiều bài tập; vừa học vừa tự rút ra kết luận để hiểu rõ vấn đề. Con cũng nên làm đề cương tóm tắt nội dung, kiến thức quan trọng cần nắm vững để hệ thống kiến thức dễ dàng hơn. Và cũng như bất cứ môn học nào khác, học hóa cần sự say mê và yêu thích.

Hè này bố sẽ cùng con thực hành một vài thí nghiệm nhỏ của môn này nhé. Đó có thể chỉ là những thí nghiệm đơn giản nhất như dùng quỳ tím để xác định axit, bazơ hay dùng nước ấm, xà phòng và vài giọt chanh để làm thí nghiệm kem phun trào… Nhưng qua các thí nghiệm này, bố hy vọng sẽ tạo được niềm yêu thích và giúp con học Hóa tốt hơn.

Xem thêm:

Hóa- Môn học “khó nhằn” nhất bậc THCS

HOT: Cơ hội cuối cùng nhận ưu đãi lên tới 30%

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!