Biết những điều này, điểm cao bài viết văn nghị luận xã hội là không khó

Trong chương trình học Ngữ văn THCS, bài văn nghị luận xã hội thường xuyên xuất hiện trong các đề thi như đề thi cuối kỳ, đề thi vào 10..Dưới nhiều hình thức câu hỏi khác nhau như viết bài văn ngắn, bài văn dài…về các vấn đề xã hội khiến các bạn học sinh hoang mang. Tuy nhiên chỉ cần biết những điều này, chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao cho câu hỏi này.

Nắm được kiến thức xã hội

Để làm tốt bài nghị luận xã hội trước tiên bạn phải có cái nhìn về xã hội và có những kiến thức nhất định. Các vấn đề nghị luận xã hội được đưa vào đề thi thường là vấn đề đạo đức, những phạm trù lòng nhân ái, bao dung, những hành vi của con người trong cuộc sống… Có thể nói đến các vấn đề như: Lòng vị tha ở giới trẻ; Hiện tượng du nhập văn hóa nước ngoài đặc biệt là Hàn Quốc, Vấn đề thời sự chính trị như chủ quyền biển đảo…

Chính vì thế, với những vấn đề này bạn phải có cái hiểu sâu sắc và suy nghĩ đúng đắn, chuẩn mực. Một bài văn ngắn nghị luận xã hội chiếm 3 điểm trong bài thi nên các bạn cần làm bài văn này một cách chỉn chu nhằm kiếm được số điểm gần như tuyệt đối với câu này.

Nắm vững dàn bài làm bài văn nghị luận xã hội

Cũng như các bài văn khác, bài văn nghị luận xã hội cũng có những phương pháp làm bài. Cần hiểu cấu trúc làm bài văn nghị luận xã hội để triển khai vấn đề một cách đầy đủ, sâu sắc nhất và bài viết mạch lạc hơn.

Dàn bài bài làm văn nghị luận xã hội thông thường gồm 3 phần Mở-Thân-Kết, các teen khi làm bài đủ 3 phần đã được 1 số điểm nhất định. Vì vậy hãy trình bày rõ ràng 3 phần để giáo viên chấm có thể thấy ngay lập tức.

Mở bài của bài văn nghị luận xã hội các teen nên đưa ngay vấn đề vào mở tránh đi gián tiếp như văn học. Nếu đi gián tiếp lại quá lòng vòng và không ra được ý cho bài. Với bài văn ngắn không nên lan man, dài dòng.

Thân bài các teen cần nêu ra vấn đề – thực trạng – nguyên nhân – hướng giải quyết (đây chính là nhận định, ý kiến của tác giả). Hãy xác định mỗi đoạn văn là 1 vấn đề. Trong đoạn văn đó xác định đúng vị trí, vai trò của câu, cách diễn giải câu đó theo lối nào là hợp lý. Hãy rèn luyện cách viết đoạn văn tốt nhất. Đoạn văn cần đặt được ra vấn đề và giải quyết vấn đề một cách  sâu sắc để người đọc cũng chính là giáo viên chấm điểm  hiểu nội dung bạn viết, thấy bạn hiểu vấn đề, biết cách triển khai bài.  Hãy nháp ra trước những luận điểm chính và các luận điểm phụ giải thích. Khi vạch ra được ý bạn sẽ làm bài dễ hơn mà không thiếu ý cho bài viết.

Trau dồi cảm xúc

Bài văn cần có cảm xúc mới có thể đạt điểm cao. Vì vậy các bạn cần đọc nhiều bài viết, tìm hiểu vấn đề để có cảm xúc cho bài viết. Cảm xúc cần thường xuyên được trau dồi để hoàn thiện từng câu chữ cho bạn. Để trau dồi cảm xúc trước tiên các bạn cần hiểu vấn đề. Hãy thường xuyên đọc sách, báo để tìm hiểu vấn đề và lắng nghe cuộc sống xung quanh để xem mọi người nhận định vấn đề như thế nào. Việc quan sát cuộc sống xung quanh sẽ giúp bạn thấu hiểu cuộc sống từ đó có những cảm xúc đồng cảm giúp ngôn từ diễn đạt mượt mà và cảm xúc hơn.

Để có thể giúp các bạn rèn luyện cách viết đoạn văn, bài văn nghị luận xã hội cũng như trau dồi cách thức làm bài, Chương trình Học Tốt của HOCMAI là một chương trình học giúp các bạn nâng cao khả năng làm văn. Chương trình được xây dựng với các kiến thức bám sát sách giáo khoa, giúp các bạn nắm chắc phương pháp làm bài đồng thời ôn luyện giúp các bạn trau dồi cảm xúc, kỹ năng chuyên sâu hơn.

Tham khảo chương trình học tại đây! Hoặc liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn nhanh nhất!

 

 

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!