4 mẹo giúp nhớ nhanh, nhớ lâu mà teen 2k nào cũng không thể bỏ qua

Làm sao để nhớ được những công thức tính trong toán học?

Làm sao để thuộc một bài thơ vừa dài lại khô khan? 

Làm sao để nhớ từ vụng, cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh?

Chắc chắn các mem 2k nhà ta đang đau đầu với hàng loạt các kiến thức từ nhiều môn học. Làm sao để có thể nhớ nhanh, nhớ lâu được những kiến thức này để bổ trợ trong học tập bài mới và nhất là những kỳ kiểm tra, ôn thi học kỳ đầy khó khăn và thử thách? Hay thử những mẹo ghi nhớ mà những thần đồng đã áp dụng sau đây.

  1. Đánh dấu bằng bút màu những điều quan trọng.

Màu sắc là yếu tố kích thích thị giác và cảm xúc rất tốt. Ánh mắt sẽ bị thu hút bởi những yếu tố có màu sắc, não sẽ ghi lại những điểm mà thị giác ấn tượng một cách lâu dài hơn. Vì vậy, hãy đánh dấu bằng bút màu những kiến thức, điểm nhấn cần ghi nhớ. Những công thức toán học, những câu phân tích trọng điểm của bài văn được đánh dấu bằng bút màu sẽ giúp cả thị giác và trí não chú ý đến nó nhiều hơn khi chỉ được thể hiện bằng bút bình thường.

ghi nhớ nhanh

2. Nghe nhạc Baroque.

Âm nhạc là một vị thần quyền năng. Nó có thể thay đổi xảm xúc của con người, có thể khiến tâm trí và trái tim bị lay động. Âm nhạc có thể điều khiển cảm xúc và tâm trí một cách hoàn hảo. Và âm nhạc còn giúp chúng ta tập trung vào công việc đang làm một cách tuyệt đối.

Vừa học vừa nghe những bản remix có thể khiến cả đôi chân và trái tim, lý trí lắc lư theo điệu nhạc. Nhưng vừa học vừa lắng nghe một bản Baroque nhẹ nhàng lại giúp tĩnh tâm, tập trung để  tiếp thu kiến thức đang đọc, học. Vì vậy, lắng nghe những bản nhạc Baroque khi đang ôn luyện kiến thức hoặc làm bài tập. Nó không chỉ giúp ghi nhớ nhanh mà còn giúp bạn có thể nhanh chóng giải quyết được bài toán hay bài soạn văn còn bế tắc.

ghi nhớ nhanh

3. Lựa chọn một không gian cho riêng mình.

Chúng ta sẽ không thể nhớ được định lý Pitago khi học tại một nơi có tiếng khóc của trẻ em, tiếng nói quảng cáo từ đồ chơi. Nhưng chắc chắn chúng ta sẽ nhớ được không chỉ định lý Pitago mà còn nhớ được cả định lý đảo nếu như có một môi trường học yên tĩnh và chỉ dành riêng cho bản thân. Hãy chắc chắn nó không có tiếng ồn, không có những quyển truyện hay đồ chơi xung quanh mê hoặc.

ghi nhớ nhanh

4. Học vào buổi sáng.

Sau một giấc ngủ dài thì cả trí não và cơ thể đều được nghỉ ngơi. Nó đã sẵn sàng để tiếp nhận bất cứ điều trị từ kiến thức hay những cuộc chơi. Sáng sớm cũng là lúc mà các giác quan của con người trở nên nhanh nhạy hơn cả. Lúc này cả tinh thần và lý trí đều đang sung sức để sẵn sàng tiếp nhận kiến thức. Vì vậy, hãy thức dậy sớm vào buổi sáng, chỉ cần dành ra 30 phút học thôi đã giúp chúng ta nhớ được lượng kiến thức bằng với 1 tiếng khi học vào thời điểm khác.

ghi nhớ nhanhghi nhớ nhanh

Việc ghi nhớ vốn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến lượng kiến thức học được liệu có có ích hay không. Hãy áp dụng những mẹo trên đây khi học tập, vấn đề ghi nhớ sẽ không còn là nỗi lo cho dù các mem nhà mình đang phải đối phó với kỳ tôn tập để thi hay kiểm tra.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!