Đây chính là “tia sáng” dành cho teen 2K3 đang u sầu, đau đầu vì chọn ngành

Chia sẻ
Có rất nhiều yếu tố teen 2K3 cần xem xét khi chọn lựa ngành học, nhưng một trong những yếu tố quan trọng nhất là tính cách/ tố chất của bản thân. Vậy tính cách của bạn sẽ phù hợp với những công việc như thế nào nhỉ? Hãy làm ngay bài trắc nghiệm “cực chuẩn” dưới đây để biết câu trả lời nhé!

Bước 1: Rất đơn giản thôi! Chúng mình sẽ cho điểm từng nội dung của 6 bảng, mỗi nội dung cho điểm ở 5 mức độ dưới đây

  • Chưa bao giờ đúng: 0 điểm
  • Đúng trong vài trường hợp: 1 điểm
  • Đúng trong khoảng ½ trường hợp: 2 điểm
  • Đúng trong đa số các trường hợp: 3 điểm
  • Đúng trong tất cả các trường hợp: 4 điểm

Bước 2: Sau khi cho điểm từng nội dung trong bảng, hãy cộng điểm của từng bảng, xác định những bảng có điểm số cao nhất.

A B C D E FBước 3: Kiểm tra kết quả trắc nghiệm.

Người có bảng A điểm cao nhất (Realistic): Người thuộc nhóm sở thích nghề nghiệp này thường có khả năng về kỹ thuật, công nghệ, hệ thống; ưa thích làm việc với đồ vật, máy móc, động thực vật; thích làm các công việc ngoài trời. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các nghề về kiến trúc, an toàn lao động, nghề mộc, xây dựng, thủy sản, kỹ thuật, máy tàu thủy, lái xe, huấn luyện viên, nông – lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp…), cơ khí (chế tạo máy, bảo trì và sữa chữa thiết bị, luyện kim, cơ khí ứng dụng, tự động…), điện – điện tử, địa lý – địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, quản lý công nghiệp…

Người có bảng B điểm cao nhất (Investigative): Có khả năng về quan sát, khám phá, phân tích đánh giá và giải quyết các vấn đề. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa, sinh, địa lý, địa chất, thống kê…); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý, địa lý…); y – dược (bác sĩ gây mê, hồi sức, bác sĩ phẫu thuật, nha sĩ…); khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, môi trường, điện, vật lý kỹ thuật, xây dựng…); nông lâm (nông học, thú y…)

Người có bảng C điểm cao nhất (Artistic): Có khả năng về nghệ thuật, khả năng về trực giác, khả năng tưởng tượng cao, thích làm việc trong các môi trường mang tính ngẫu hứng, không khuôn mẫu. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về văn chương; báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình…); điện ảnh, sân khấu, mỹ thuật, ca nhạc, múa, kiến trúc, thời trang, hội họa, giáo viên dạy sử/Anh văn, bảo tàng, bảo tồn…

Người có bảng D điểm cao nhất (Social): Có khả năng về ngôn ngữ, giảng giải, thích làm những việc như giảng dạy, cung cấp thông tin, sự chăm sóc, giúp đỡ, hoặc huấn luyện cho người khác. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: sư phạm; giảng viên; huấn luyện viên điền kinh; tư vấn – hướng nghiệp; công tác xã hội, sức khỏe cộng đồng, thuyền trưởng, thầy tu, thư viện, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, nghiên cứu quy hoạch đô thị, kinh tế gia đình, tuyển dụng nhân sự, cảnh sát, xã hội học, bà đỡ, chuyên gia về X-quang, chuyên gia dinh dưỡng…

Người có bảng E điểm cao nhất (Enterprising): Có khả năng về kinh doanh, mạnh bạo, dám nghĩ dám làm, có thể gây ảnh hưởng, thuyết phục người khác, có khả năng quản lý. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành về quản trị kinh doanh (quản lý khách sạn, quản trị nhân sự…), thương mại, marketing, kế toán – tài chính, luật sư, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, thông dịch viên, pha chế rượu, kỹ sư công nghiệp (ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp), bác sĩ cấp cứu, quy hoạch đô thị, bếp trưởng (nấu ăn), báo chí (phóng viên, biên tập viên…)…

Người có bảng F điểm cao nhất (Conventional): Có khả năng về số học, thích thực hiện những công việc chi tiết, thích làm việc với những số liệu, theo chỉ dẫn của người khác hoặc các công việc văn phòng. Ngành nghề phù hợp với nhóm này bao gồm: Các ngành nghề về hành chính, thống kê, thanh tra ngành, người giữ trẻ, điện thoại viên…

jobs_960x540

Mỗi một ngành nghề đều cần những tính cách/tố chất nhất định

Thông qua bài trắc nghiệm nhỏ này, bạn hãy đối chiếu xem ngành học mình chọn có phù hợp với tính cách của bản thân không? Ngoài ra, chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo thêm một số ngành nghề phía trên mà bài viết đã gợi ý cho nhóm tính cách của mình.

Đặc biệt, teen 2K3 đừng quên, để học đúng ngành nghề bản thân yêu thích thì chúng ta phải “sống sót” trong cuộc chiến cam go sắp tới là kỳ thi THPT quốc gia 2021 trước đã. 1 năm ôn thi, nghe thì tưởng chừng như dài lắm ấy thế mà ngoảnh đi ngoảnh lại chẳng mấy là đến lượt 2K3 “lên thớt” đâu.

Lời khuyên chân thành dành cho 2K3 là học ngay và luôn đi, năm Rồng “được mùa” nên đông lắm, cứ nhởn nhơ là chẳng có trí và lực cạnh tranh với “đối thủ” ngoài kia đâu.

Nếu hiện tại vẫn chưa biết học từ đâu và như thế nào để đạt tối thiểu 8 điểm thì tham khảo ngay kinh nghiệm của các anh chị khóa trên tại đây nha. Cực kỳ hữu ích cho 2k chúng mình đó.

ĐỪNG CLICK NẾU BẠN KHÔNG MUỐN ĐỖ TRƯỜNG TOP

2_rs

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!

Like
Like Love Haha Wow Sad Angry
422
Chia sẻ

Bình luận

0 BÌNH LUẬN