Cùng thầy Vũ Khắc Ngọc chinh phục câu hỏi dạng đồ thị môn Hóa

Câu hỏi được biểu thị dưới dạng đồ thị là một câu hỏi mà các teen hay gặp khúc mắc. Giữ tâm lý vững vàng, hiểu rõ bản chất của đề bài và luyện “nằm lòng”  phương pháp giải dạng bài này của thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ giúp teen thành công ăn điểm.

Kì thi THPT quốc gia năm 2018 đã cận kề, đối với môn Hóa dựa trên các đề mẫu minh họa từ năm 2015 đến nay, các teen 2K có thể để dạng nhận ra luôn có ít nhất một câu hỏi sử dụng minh họa đồ thị xuất hiện. Đừng lo lắng quá, vì câu hỏi có khó khăn đến mấy đi chăng nữa, chỉ cần nắm vững bí kíp giải đề của thầy Vũ Khắc Ngọc dưới đây thì 9, 10 điểm dưới đây luôn nằm trong tay!

Nắm vững bản chất đề bài

Thầy Vũ Khắc Ngọc – giáo viên luyện thi môn Hóa nổi tiếng

Trong đề thi, có nhiều lý thuyết sẽ có khả năng cao có câu hỏi bằng hình thức đồ thị như “thể hiện sự biến thiên/mối quan hệ của các đại lượng”. Bên cạnh đó, đồ thị cũng được thể hiện cho dạng câu hỏi bài tập như về “biểu diễn biến thiên về lượng (n/V/m) của 1 chất/ion trong quá trình phản ứng gắn liền với các hiện tượng (kết tủa, bay hơi).

Đây hoàn toàn là những kiến thức đã học và các phương pháp giải thuộc những chuyên đề này sẽ không thay đổi bất kể đề ra dưới dạng hình thức nào. Trên đây là một số ví dụ về các kiến thức lý thuyết và bài tập mà teen có thể hay bắt gặp ở câu hỏi biểu thị dưới dạng đồ thị. Hiểu bản chất câu hỏi rồi nắm rõ, khoanh vùng được các chuyên đề, teen sẽ chẳng gặp khó khăn gì khi đối mặt với dạng bài này.

“Nằm lòng” phương pháp giải dạng bài đồ thị

Bên cạnh việc nắm rõ lý thuyết , các công thức, phương pháp giải toán thông thường, các teen cần biết cách phân tích và đọc hiểu đồ thị để giải quyết “nhanh, gọn, nhẹ” dạng toán này. Đầu tiên, dựa vào đồ thị, teen cần xác định mối quan hệ giữa các đại lượng (đồng biến, nghịch biến). Ví dụ: nhiệt độ và tốc độ là hai đại lượng đồng biến, nhiệt độ tăng thì tốc độ phản ứng tăng.

Ví dụ minh học đề 2016 Bộ GD&ĐT

Tiếp theo, teen phải phát hiện ra tỷ lệ giữa các đại lượng trên đồ thị. Tương tự như môn toán, đồ thị ở môn Hóa được vẽ bằng đường thẳng trên mặt phẳng Đề các nên nhận ra được “hệ số góc” giúp teen áp dụng được ngay tính chất tam giác đồng dạng để giải nhanh đáp án, đây là một mẹo tính nhanh teen cần biết. Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, teen cần hiểu được ý nghĩa từng giai đoạn được phản ánh trên đồ thị thì mới giải quyết đúng hướng câu hỏi.

Vững vàng tâm lí

Tâm lý chung của các teen khi gặp câu hỏi dưới dạng đồ thị đó là tự phân loại câu hỏi này là câu hỏi khó, khiến cho teen tự tạo cho mình một mối lo sợ không đâu. Tuy nhiên, thầy Ngọc khẳng định, câu hỏi dạng đồ thị là một bài tập không hề xa lạ mà xuất hiện rất nhiều trong sách giáo khoa.

Đây chỉ là một hình thức khác để biểu diễn đề bài nhưng không hề thay đổi bản chất của kiến thức, phương pháp mà các teen cần để giải quyết câu hỏi đó. Thậm chí nếu đã quen thuộc với dạng bài này, teen sẽ thấy dễ dàng giải hơn so với đề bài được biểu diễn dưới dạng văn bản.

Những câu hỏi lý thuyết hay bài tập Hóa được biểu diễn dưới dạng đồ thị không hề là một câu hỏi khó nếu teen biết phương pháp giải quyết. Thông qua những chia sẻ của thầy Ngọc chắc chắn đã giúp teen dễ dàng hơn khi đối đầu với những câu hỏi này. Chúc cho các teen 2K sẽ có những ngày ôn luyện “nước rút” hiệu quả và giành được những kết quả thật cao trong kì thi sắp tới nhé.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!