Tích phân và những sai lầm thường gặp

Hầu hết các bạn học sinh lớp 12 đều đã vừa học qua chương Tích phân trong chương trình học trên lớp. Giúp các bạn hệ thống lại kiến thức, các dạng bài thường gặp và những lỗi sai “kinh điển”, thầy Nguyễn Bá Tuấn sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn giành trọn điểm phần kiến thức này.
Tích phân: Nhất định phải bỏ túi bảng nguyên hàm cơ bản
Nếu không nhớ hoặc nhớ sai bảng nguyên hàm này, bạn sẽ không thể giành điểm trọn vẹn chuyên đề tưởng dễ mà không dễ tẹo nào này.

Bảng nguyên hàm cơ bản:

cong thuc nguyen ham

Từ năm 2015, đề thi môn Toán có sự phân hóa rõ ràng, các câu sẽ được sắp xếp từ dễ đến khó. Nội dung chuyên đề Tích phân ở mức dễ, trung bình, chỉ yêu cầu các em nắm được những phương pháp rất cơ bản và dạng hàm trong dấu tích phân cũng rất nhẹ nhàng.
Để giải quyết câu hỏi Tích phân trong đề thi THPT quốc gia, bạn cần:
– Thuộc lòng bảng đạo hàm
– Thuộc lòng công thức tính diện tích hình phẳng và thể tích khối tròn xoay (dạng này chủ yếu là về diện tích hình phẳng, các hàm thường là đa thức bậc 2 hoặc cùng lắm là bậc 3).
– Nắm được 2 phương pháp cơ bản của tích phân là phương pháp đổi biến và phương pháp tích phân từng phần.
a. Phương pháp đổi biến
Những sai lầm thường gặp
Sai lầm 1: Chúng ta thường bấm máy tính để kiểm tra kết quả tích phân. Tuy nhiên, khi bấm máy tính, chúng ta phải nhập hàm rất cẩn thận để máy không hiểu nhầm. Đặc biệt khi bấm máy với hàm lượng giác thì phải chuyển sang chế độ radian.
lỗi 1
Sai lầm 2: Khi đổi biến, chúng ta cần đổi cận cho thật chính xác. Một lỗi rất hay sai đó là chúng ta cho cận dưới luôn bé hơn cận trên
lỗi 3
Để tránh những lỗi sai này, bạn cần nắm vững kiến thức, luyện nhiều bài tập, thử sức với các câu hỏi trong đề thi thử, đề thi THPT quốc gia những năm gần đây.
Thầy Nguyễn Bá Tuấn
845x300 (22)
Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!