Thầy Phạm Trọng Hiếu “bật mí”: 3 tips giúp teen 2k1 chinh phục phần trọng âm tiếng Anh

Tổng ôn các quy tắc trọng âm theo cách hợp lý, tập nhìn từ đồng dạng để suy luận nhanh trọng âm và tổng ôn từ Bất quy tắc trong Bộ đề thi là 3 “chiến thuật” của thầy Phạm Trọng Hiếu dành cho teen 2k1 khi đối phó với dạng bài Trọng âm.

Tổng ôn các quy tắc Trọng âm theo cách

Không cố nhớ máy móc những quy tắc bạn hãy đọc to các ví dụ tham chiếu đơn giản cho nó. Ví dụ: thay vì nhớ quy tắc đối với từ kết thúc bằng đuôi “ion” thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết trước nó thì các bạn sẽ đọc to những từ đồng dạng với nó. Từ đồng dạng phải đảm bảo đủ các điều kiện : “cùng số lượng âm tiết”, “cùng âm đầu hoặc âm cuối”, “cùng loại từ”.

Tuy nhiên, teen cần dùng những từ đồng dạng để học quy tắc thay vì dung quy tắc để đọc từ. Khi làm điều đó, các teen sẽ tập cho mình một lối suy luận và ghi nhớ các quy tắc dựa trên từ thực tế, giúp teen tránh lúng túng khi gặp những từ mới.

Tập nhìn từ đồng dạng để suy luận nhanh trọng âm

Đối với chiến thuật này, tích lũy thêm vốn từ vựng đồng dạng là chìa khóa giúp teen học được cách suy luận nhanh trọng âm. Theo thầy Hiếu gợi ý, các teen có thể truy cập vào các trang web từ điển online về vần như rhymer.com để học thêm các từ mới. Thay vì chỉ tra nghĩa của một từ, teen 2k1 cần chú ý quan tâm và học thêm các từ đồng dạng của từ đó. Nhận diện tốt càng nhiều từ đồng dạng, teen 2k1 sẽ càng có vốn từ vững chắc hỗ trợ teen làm bài thi hiệu quả hơn.

Ví dụ: Với từ “preference”, từ điển sẽ cho ta kết quả kèm theo như reference, conference, inference. Những từ này đều có trọng âm là âm tiết thứ 1 ta có thể suy luận ra âm tiết của từ “preference” từ sự tham chiếu của các từ đồng dạng trên.

Thầy Phạm Trọng Hiếu – giáo viên tiếng Anh

Tổng ôn  ĐỘNG TỪ BẤT QUY TẮC từ Bộ đề thi

Ôn tập từ Bộ đề thi chính là giải pháp cuối cùng thầy Hiếu dành cho các teen. Thay vì cứ ngồi làm hàng tá các bài tập và so sánh đáp án từ phần giải thì sử dụng đề thi thử sẽ giúp teen vừa làm quen với cấu trúc đề thi, vừa làm quen với từ nhanh hơn.

Đầu tiên, teen cần tổng hợp ngân hàng đề thi dạng bài Trọng âm. Tiếp theo xem luôn đáp án và chỉ tập đọc to các từ đáp án. Lý giải cho phương pháp độc đáo này, thầy Hiếu giải thích “bởi vì thường các đáp án là chọn từ có cách phát âm khác những từ còn lại và ta có thể hiểu từ phát âm khác đó (đáp án) chính là động từ bất quy tắc” . Vì vậy, việc đọc to, thành thạo các đáp án sẽ giúp các teen 2k1 ấn tượng lâu dài với các từ cần nhớ để khi vào phòng thi teen không còn lúng túng lúc làm bài.

Thông qua 3 chiến thuật mà thầy Hiếu giới thiệu, teen 2k1 đã có thể ôn tập phần dạng Trọng âm hiệu quả hơn cũng như tăng thêm tự tin để đối phó với dạng bài tập này trong đề thi.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!