Làm sao để tạm biệt nỗi lo thế kỉ tiếng Anh?

Để không còn bị môn tiếng Anh ám ảnh, các bạn teen hãy làm theo những lời khuyên của thầy Nguyễn Danh Chiến nhé! 

Thầy Chiến từng là Chuyên viên ngoại ngữ của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, hiện là Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát, Hà Nội, 15 năm giảng dạy tiếng Anh THCS và THPT nên những lời khuyên của thầy vô cùng hữu ích 😀 

Phần chuẩn bị

Khâu đầu tiên này không chỉ áp dụng vào việc học tiếng Anh mà áp dụng cho mọi thứ: Để học tốt, teen cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết: đó là bút chì, tẩy, vở, sổ, từ điển, sách ngữ pháp… Các phụ huynh thì hãy chuẩn bị cho teen một góc học tập thoáng đãng, đủ sáng, có giá sách, bàn, đèn chống cận để tạo cảm hứng học tập cho con em mình. 

Sau khi đã chuẩn bị vật chất, thầy Nguyễn Danh Chiến khuyên các bạn hãy xác định mục tiêu học tập bằng cách viết ra, cam kết với mình. Ví dụ các bạn muốn tiếng anh đạt 9.5, đó là điểm số trên lớp, ở ngoài các bạn còn phải sử dụng tiếng anh được, nhìn bài đọc hiểu nó nói về cái gì, nghe hiểu người nước ngoài nói chuyện hay các bạn lớp 9 thì tốt tiếng Anh. Từ đó, teen có thể xác định hàng tháng, hàng ngày mình cần làm gì, học thế nào, học với ai. 

>> Thi tiếng Anh vào 10 – nỗi lo thế kỉ của teen lớp 9!

Làm bài Đọc hiểu

Để làm bài đọc hiểu tốt, thầy Chiến yêu cầu các bạn teen bám sát sách giáo khoa. Sách giáo khoa được thiết kế dựa trên chương trình chuẩn của Bộ Giáo dục, được nhiều chuyên gia thẩm định. Các bạn cũng cần đọc thêm tài liệu ngoài để làm giàu vốn từ của mình. 

Khi cầm bài đọc thì bạn cần trả lời câu hỏi: đoạn văn nói về cái gì, ai. Để làm được điều này, bạn cần đọc lướt, nhanh, phải rèn mắt để tập trung cao độ, cầm bút chì chạy nhanh từ đầu hàng tới cuối hàng trong 1, 2 phút. Đây chính là kĩ năng đọc lướt (skimming) mà thầy Chiến muốn teen rèn thường xuyên và liên tục. 

Nhiều bạn không có thói quen đọc dài nên khi làm bài đọc hiểu đọc chưa xong, không có thời gian làm bài, thầy Chiến nhấn mạnh với các bạn là cần đọc nhiều để đẩy nhanh tốc độ đọc.

ke-hoach-hoc-tot-khoi-a

Kĩ năng viết

Viết chính là sản sinh ngôn ngữ bằng chữ. Các bạn hãy bắt đầu với 2 cấp độ: viết câu và viết đoạn. Các bạn cần sử dụng từ vựng, ngữ pháp, chủ đề, ý nghĩa của điều muốn diễn đạt để viết thành câu.

Khi viết đoạn nên viết theo chủ đề, trong sách có rất nhiều gợi ý. Thầy Chiến ví dụ viết về công nghệ, các bạn có thể xem lợi ích của máy tính là gì, đặt câu hỏi mình dùng máy tính bao tiếng một ngày, dùng để làm gì, nó mang lại lợi ích gì. Hãy viết ra các câu đơn lẻ rồi kết nối câu đơn lẻ bằng các liên từ: bên cạnh đó, ngoài ra, hơn thế nữa.

>> Càng sớm tiếp xúc với tiếng Anh, bạn càng giỏi hơn!

Cách học từ vựng

Thầy Chiến khẳng định teen không được học từ rời rạc đơn lẻ mà phải học trong ngữ cảnh, trong nhóm từ. Thầy đưa ra từ quả cam “orange” và đặt câu với từ đó:

This is an orange. 

The orange is big/small/green. 

The orange is on the desk.

I love the orange.

Yesterday, my mother bought some oranges. 

My mother gave this orange for me. 

Đặt câu như vậy sẽ giúp các bạn nhớ kĩ hơn và liên kết câu với cấu trúc ngữ pháp

Cách học ngữ pháp

Học ngữ pháp cũng tương tự như học từ vựng, cần có sự liên kết. Ngữ pháp THCS xoay quanh 20 chủ đề, các bạn có thể lướt qua tại phần mục lục trong sách. 

Thầy Chiến khuyên teen học theo chủ đề, chủ đề đầu tiên là thì của động từ. Các bạn phải sản sinh ngôn ngữ: nói ra, viết ra rồi trau chuốt chỉnh sửa để hoàn thiện. 

Đẻ học tốt ngữ pháp, đừng ngại ngần hỏi thầy cô xem có quyển sách ngữ pháp nào hay ho cho bạn không. Hoặc các bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh trực tuyến vì thầy cô đã xây dựng hệ thống thay bạn, bạn không phải nghĩ nội dung học như thế nào. 

Các bạn hãy đăng ký ngay các khóa tiếng Anh của thầy Chiến trong Chương trình Học tốt dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 9.
Thông tin chi tiết, các bạn có thể CLICK BANNER hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhé!

TÔI CẦN TƯ VẤN

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!