Bật mí 7 tips học trực tuyến hiệu quả

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, việc học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu. Đây không phải hình thức mới lạ nhưng khá nhiều học sinh đang cảm thấy khó khăn để thích ứng. Vậy đâu là những tips học trực tuyến hiệu quả?

  1. Suy nghĩ tích cực về việc học trực tuyến

Quen với cách học “mặt đối mặt” trên giảng đường, nhiều học sinh cảm thấy việc học trực tuyến là một điều khá phiền phức, khó khăn và gây cản trở trong việc tiếp thu kiến thức. Chính vì suy nghĩ đó mà dường như thái độ học tập của một số bạn giảm sút đáng kể khiến học sinh bắt đầu buổi học đầu tiên với tâm thế khá bối rối, chưa sẵn sàng.

Thực tế, học sinh ở rất nhiều quốc gia khác nhau đang phải học trực tuyến vì ảnh hưởng của Covi-19 như chúng ta và khó khăn khi đối mặt với việc học trực tuyến là tương tự nhau. Hơn nữa, xu hướng học trực tuyến cũng đã thịnh hành trong khoảng 5 năm trở lại đây vì nó có khá nhiều tiện ích. Vì sự an toàn của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy tập thích nghi, các bạn nhé!

  1. Rèn tinh thần tự giác học tập, giữ vững động lực

Do việc học trực tuyến khá thoải mái, không cần đến trường, giáo viên và học sinh không tương tác trực tiếp nên đòi hỏi tính tự giác cao của mỗi học sinh. Do đó, học sinh phải cần “tự quản” chính mình một cách kỷ luật. Việc vừa học vừa làm việc nhà, vừa giao tiếp với người khác thông qua mạng xã hội sẽ khiến cho chúng ta bị sao nhãng nhanh chóng và việc tập trung bài giảng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 

Học trực tuyến cũng yêu cầu việc chúng ta tự tham khảo tài liệu rất cao. Trước mỗi buổi học, chúng ta cần đọc thêm tài liệu chính của môn học, tài liệu bổ trợ hay thảo luận nhóm với bạn bè để luôn có cảm giác kết nối, có cảm giác học tập. Bên cạnh đó, bạn nên tắt thông báo từ mạng xã hội, tin nhắn,…để tập trung cho việc học.

học sinh hãy xem tiết học trực tuyến giống như tiết học khi đến trường để luôn giữ tinh thần trách nhiệm học tập và không bị bỏ sót kiến thức mà thầy cô truyền đạt.

  1. Chăm chút vẻ bề ngoài

Nhiều bạn chia sẻ rằng một trong những cách để giúp mình cảm thấy ở tâm thế sẵn sàng, kết nối và giúp mình tránh xa chiếc giường ngủ là tự chăm chút vẻ về ngoài cho mình trước khi vào lớp học. Việc mặc một bộ đồ ngủ xuề xòa, đầu tóc rối bời cũng sẽ khiến cho tâm lý của bạn trở nên sao nhãng, phân tâm. Trước khi vào buổi học, các bạn nên mặc đồ gọn gàng, chỉn chu. Bạn cũng lưu ý là giáo viên có thể đưa ra quy định tất cả học sinh cần bật camera, chụp hình tập thể, điểm danh và hỏi bài đột xuất đấy nhé!

  1. Lập kế hoạch học tập cụ thể, soạn bài trước mỗi buổi học

Dù học trực tuyến hay học trên lớp thì việc lập kế hoạch là điều vô cùng cần thiết. Đối với việc học online, kế hoạch học tập chính là nền tảng giúp bạn dễ dàng kiểm soát những việc cần làm và tạm thời loại bỏ những việc chưa phải là ưu tiên. 

Để học tập chủ động, học sinh nên soạn bài để nắm kiến thức và dễ dàng hiểu bài sau khi nghe giảng, phá bỏ rào chắn học online là khó khăn trong việc bắt kịp khối lượng kiến thức mà giáo viên dạy trên lớp trực tuyến. Lúc này, kỹ thuật vẽ sơ đồ tư duy sẽ là một công cụ tuyệt vời để bạn thực hành điều này. 

Hãy luôn ghi chép đầy đủ, chuẩn bị đủ tập sách, có thể note lại trên tập giấy ghi chú, hay trên thiết bị công nghệ mà bạn có. Ngoài ra, học sinh cần đọc lại bài và sau mỗi buổi học, hay mở rộng kiến thức bằng cách đọc thêm các tài liệu khác. Bạn cũng hãy luôn hoàn thành deadline đúng hạn và xây dựng tinh thần trách nhiệm triệt để khi học trực tuyến nhé!

Ngoài ra các bạn còn có thể khai thác tài liệu trực tuyến của thông qua Hocmai Mobile App với cơ sở nội dung tài liệu vô cùng phong phú và hoàn toàn miễn phí! 

  1. Luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt

Với tình hình dịch bệnh khó khăn, chúng ta cần nâng cao tự giác giữ gìn sức khỏe bản thân bằng cách ăn uống đầy đủ; uống nước đều đặn,tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày; dành 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục; có giấc ngủ hợp lý;…học sinh nên thức dậy sớm và bắt đầu ngày mới bằng những điều tích cực như nghe nhạc, uống loại thức uống mình yêu thích, nói chuyện với gia đình… để có tâm thế sẵn sàng.

Một điều rất quan trọng là giữ tinh thần luôn lạc quan bằng cách hạn chế việc đọc các tin tức tiêu cực, xem bộ phim mình yêu thích, đọc sách hay kết nối với bạn bè thông qua group chat hay trong các phòng kết nối trực tuyến. 

  1. Chọn cho mình góc học tập lý tưởng

Góc học tập là một nơi vô cùng quan trọng trong việc tập trung tiếp thu kiến thức vì thế hãy chọn một nơi có đầy đủ ánh sáng, yên tĩnh, sạch sẽ, gọn gàng. Không nên nằm trong phòng ngủ, trên ghế sofa hay nằm bò ra sàn nhà để học vì những tư thế này dễ dàng khiến bạn chìm vào giấc ngủ. Dù nơi bạn ở chỉ là một căn phòng nhỏ cũng hãy cố gắng sắp xếp một vị trí cố định và tạo ra một không gian riêng cho “lớp học” của mình. Có nhiều học sinh chia sẻ rằng các bạn vào trong phòng riêng, chọn góc yên tĩnh ở phòng khách, hay ra sân, ra vườn chọn một góc yên tĩnh và mát mẻ nhất để học.

  1. Chuẩn bị đường truyền internet và thực hành công cụ học trực tuyến thật nhuần nhuyễn

Để lớp học trực tuyến diễn ra suôn sẻ, chúng ta cần chuẩn bị một đường truyền ổn định cho việc học. Nếu bạn dùng 3G, 4G để học thì hãy đăng ký gói cước dung lượng cao để có đường truyền ổn định. Đồng thời luôn giữ cho các thiết bị như laptop, điện thoại có đủ pin trong lúc học.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!