Bàng hoàng trước thông tin cải tiến ngôn ngữ Tiếng Việt

Đây là một trong nhiều thông tin đang gây nao loạn cộng đồng học sinh trong mấy ngày hôm nay. Cùng xem xem sự cải tiến ấy là gì mà thu hút nhiều sự quan tâm đến vậy nha 2k1!

Cuốn sách Ngôn ngữ ở Việt Nam – Hội nhập và phát triển (tập 1) dày 2.200 trang, do NXB Dân trí phát hành, nhân Hội thảo ngữ học toàn quốc được tổ chức tại Trường ĐH Quy Nhơn hồi tháng 9/2017 bao gồm những đề xuất cải tiến của ngôn ngữ Tiếng Việt trong thời gian tới. Trong nhiều bài viết của các nhà ngôn ngữ học, có bài “Chữ quốc ngữ và hội nhập quốc tế” của PGS.TS. Bùi Hiền (nguyên Hiệu phó trường ĐHSP Ngoại ngữ Hà Nội, nguyên phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy – học phổ thông) với đề xuất cải tiến chữ viết Tiếng Việt.

Cùng với đó, PGS Bùi Hiền đưa ra một số điểm bất hợp lí trong ngôn ngữ Tiếng Việt gồm: Hiện tại, chúng ta sử dụng 2, 3 chữ cái để biểu đạt một âm vị phụ âm đứng đầu. Ví dụ C – Q – K (cuốc, quốc, ca, kali), Tr – Ch (tra, cha), S – X (sa, xa)… Bên cạnh đó, lại dùng 2 chữ cái ghép lại để biểu đạt âm vị một số phụ âm đứng cuối vần như Ch, Ng, Nh (mách, ông, tanh…).

Cụ thể, các bạn có thể xem một đoạn mô tả theo cải tiến mà ngài PGS đã đưa ra:

Có thể thấy, ngôn ngữ Tiếng Việt sau khi bị cải tiến là một sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là đề xuất cải tiến và chưa được quyết định chính thức. Vậy cho nên 2k1 cũng đừng quá hoang mang là làm ảnh hưởng đến quá trình học tập.

Thay vào đó, các bạn hãy nên dành thời gian quý giá của mình cho việc ôn luyện thi học kỳ phía trước. Khi các bạn đạt thành tích tốt rồi thì mọi đề xuất với các bạn sẽ chẳng quan trọng nữa phải không nào?

Hãy vững tâm học tập thật tốt chương trình lớp 11 nha các bạn trẻ!

Khóa học cơ bản lớp 11- Giải pháp nâng cao điểm số
Tiết kiệm 30% công sức và thời gian ôn thi THPT Quốc gia 2019

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!