Làm gì để không bị lạm thu học phí?

Vừa qua, tình trạng lạm thu học phí nổi lên ở một số trường học gây nên bức xúc cho nhiều phụ huynh. Đây là tình trạng đáng báo động cần các nhà chức trách vào cuộc nhanh chóng.

Theo kết quả làm việc của các đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoài khoản thu bắt buộc và thu hộ (học phí và bảo hiểm y tế), các trường trong diện đoàn kiểm tra tại Hà Nội, Nghệ An …đến làm việc còn thu các khoản thỏa thuận như tiền học hai buổi trên ngày, tiền chăm sóc bán trú, tiền cơ sở vật chất phục vụ bán trú; tiền đồng phục, tiền tiếng Anh với giáo viên nước ngoài, tiền kỹ năng sống, tiền sổ liên lạc điện tử, tiền bảo hiểm thân thể, tiền quỹ hội chữ thập đỏ, tiền quỹ khuyến học, tiền quỹ đoàn thanh niên, tiền quỹ lớp, tiền quỹ hội cha mẹ học sinh trường; Tiền dạy thêm học thêm, tiền sử dụng điều hòa, tiền vở viết, tiền vở bài tập thực hành, tiền sách giáo khoa, tiền sửa chữa trong trường, tiền quỹ đồng hành cùng bạn đến trường, tiền quỹ đội, báo đội, tiền đề và giấy kiểm tra; Tiền lao công, tiền tạp phí, tiền gửi xe, tiền ủng hộ cơ sở vật chất, tiền học ngoại khóa, tiền trải nghiệm theo chuyên đề, tiền mua máy chiếu, tiền lắp đặt điều hòa, tiền hỗ trợ bàn ghế… Trong số các khoản thu thỏa thuận, có nhiều khoản thu các trường này tổ chức thực hiện không đúng về quy trình theo quy định tại Điều 5 Thông tư 29/2012/TT-BGDĐT ngày 10-9-2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Tình trạng lạm thu gây nhiều bức xúc trong dư luận. Các bậc phụ huynh khi phải đóng những khoản tiền “không tên” như thế này cũng vô cùng đau đầu. Trăm loại tiền phải đóng mà không hiểu đó dùng vào việc gì, có phục vụ lợi ích học tập cho các con mình hay không.

Nói không với phụ thu, lạm phát, tại HOCMAI chúng tôi luôn công khai giá các khóa học một cách rõ ràng. Đồng thời luôn có những chương trình giảm học phí, ưu đãi lớn dành cho người học. Với chương trình HỌC TỐT, học phí khóa học chỉ từ 300.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng là người học đã hoàn toàn yên tâm có trọn bộ bài giảng mà không phải đóng thêm bất kỳ chi phí gì.

Đặc biệt trong tháng 10 này, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập HOCMAI và đón thành viên thứ 3 Triệu, HOCMAI dành tặng những phần quà lớn như IPHONEX, TABLET Amazon HD Fire sành điệu và hàng trăm voucher, balo… dành tặng cho các bạn qua chương trình Vòng quay vi diệu. Hãy nhanh tay đăng ký khóa học cho mình để yên tâm học phí và chất lượng học tập nhé!  

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!