Văn thuyết minh không khó nếu teen biết những điều này!

Thể loại văn thuyết minh tác phẩm văn học là một trong những dạng bài khiến không ít học sinh mất điểm bởi nhiều bạn không biết cách làm. Để chuẩn bị cho bài thi cuối kỳ I sắp tới, mách teen lớp 8 những lưu ý cho bài thuyết minh tác phẩm văn học.

Trước tiên, bạn phải hiểu thế nào là Thuyết minh tác phẩm văn học. Với dạng đề này bắt buộc các bạn phải nhớ được tác phẩm văn học, tác giả. Không chỉ vậy bạn cần biết các giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm đó. Bài văn thuyết minh tác phẩm văn học hiểu đơn giản là bạn phải giới thiệu về tác phẩm đó, các bạn phải lựa chọn được những đặc điểm tiêu biểu, quan trọng và đắt giá của tác phẩm để thể hiện vào bài văn của mình.

 

Như vậy, muốn làm tốt hay không bạn cần nắm chắc được kiến thức văn bản. Ít nhất hãy thuộc 1 vài dẫn chứng quan trọng của tác phẩm có thể là câu văn hay nhất, hay câu nói ý nghĩa của nhân vật…Có dẫn chứng bài viết bao giờ cũng thuyết phục hơn. Tiếp đó hãy nắm được nội dung cốt lõi của tác phẩm và trả lời các câu hỏi: Tác phẩm có nội dung gì? Tác phẩm để lại ý nghĩa gì? Tác phẩm có sức ảnh hưởng như thế nào tới thế hệ bấy giờ và hiện tại không? Khi trả lời được các câu hỏi này là bài viết của bạn cũng đã hoàn thành được 80%.

Bên cạnh nội dung tác phẩm hãy nhớ đi kèm với nó là nghệ thuật. Nội dung đi kèm nghệ thuật nên không thể tách rời. Bạn cần nhớ liên hệ với các tác phẩm tương đồng để thấy cái hay, cái lạ của tác phẩm mình đang phân tích. Và cuối cùng đừng quên dàn ý của một bài thuyết minh tác phẩm văn học:

DÀN Ý CHUNG THUYẾT MINH TÁC PHẨM VĂN HỌC

  1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về thể loại được thuyết minh.

II.Thân bài

Đưa ra giải thích, khái niệm về tên gọi của thể loại đó.

Phạm vi thể loại này thường hay xuất hiện.

Hình thức chủ yếu của thể loại đó bao gồm những đặc điểm nào: bằng, trắc, niêm, vần, ngắt nhịp…

III. Kết bài

–  Việc sử dụng thể loại văn học này có ý nghĩa gì trong việc thế hiện nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

Để ôn tập hiệu quả, mách bạn Chương trình Học Tốt của HOCMAI giúp bạn nắm chắc kiến thức cơ bản. Đặc biệt cùng đó là khoá ôn tập học kỳ giúp bạn chuẩn bị kiến thức làm bài thi vững vàng hơn.

 

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!