Thầy Nguyễn Ngọc Hải “tung chiêu” giúp teen 2k đạt điểm cao môn Vật lí!

Kì thi THPTQG đang ở giai đoạn “nước rút”. Teen 2k mau chóng hóng ngay tuyệt chiêu từ thầy Nguyễn Ngọc Hải – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI để ôn thi hiệu quả môn Vật lí nhé.

1 – Phân bổ thời gian học hợp lý

Đây là điều các em cần rất lưu ý vào thời điểm này. Các em nên dành nhiều thời gian cho những môn nào chưa tốt (điểm dưới 7) để nắm chắc trong tay điểm một cách trọn vẹn. Mức điểm 7 là một mức điểm các em hoàn toàn có khả năng đạt được trong kì thi.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải – Giáo viên luyện thi THPT môn Vật lí với kinh nghiệm trên 20 năm

2 – Cách ôn thi môn Lý hiệu quả

Bước 1. Hệ thống lại toàn bộ kiến thức gồm:

  •         Hệ thống lí thuyết: ghi nhớ và hiểu rõ bản chất của các khái niệm.
  •         Hệ thống lại toàn bộ công thức cơ bản hay dùng.
  •         Hệ thống lại phương pháp. Các em cần làm chắc các bài tập cơ bản rồi chuyển sang các bài nâng cao. Với những bạn đặt mục tiêu 8,9,10 thì cần có kế hoạch ôn luyện các bài toán khó, đặc biệt chuyên đề Cơ, Điện vì những bài khó đều thuộc phần này.

Bước 2. Bắt tay vào luyện đề

  •         Lập kế hoạch để làm được tối thiểu 30 đề cho môn Lí và chữa được 30 đề này thì mới có thể đạt được điểm cao trong môn học này. 10 đề đầu, các em không cần bấm giờ vì đây sẽ là quá trình vận dụng kiến thức tổng hợp làm bài, giúp các em hệ thống kiến thức theo chuyên đề. Sang đề thứ 11, bắt buộc các em phải giới hạn thời gian 50 phút cho một đề nhằm rút kinh nghiệm và nâng cao kĩ năng phân bổ thời gian khi thi thật
  •         Các em đặt mục tiêu điểm số bao nhiêu điểm thì hoàn thành tương ứng với số câu hỏi trong đề, những câu khó có thể bỏ qua trong thời gian 50 phút, nếu kết quả tốt dần lên thì hãy tiếp tục tăng số câu hỏi cần làm được trong thời gian 50 phút. Ví dụ với bạn nào phấn đấu đạt 7 điểm thì cần tập trung làm 28 câu trong thời gian 50 phút, nếu kết quả tốt dần lên thì sẽ tăng dần số câu hỏi cần làm trong trên 20 năm thời gian 50 phút.

Lưu ý: Trong đề thi sẽ có 2 loại câu hỏi dễ dàng lấy điểm, các em cần nắm chắc kiến thức cơ bản để “ẵm trọn” điểm số nhé.

  • Câu hỏi loại 1. Các câu hỏi lí thuyết thuần túy

Câu hỏi loại này thường khá dễ nhưng nhiều học sinh bị mất điểm vì đọc không kĩ. Với câu hỏi loại này các em chỉ cần ôn tập thật kĩ, thật chắc khái niệm trong sách giáo khoa là đủ. Khi làm bài thi hãy đọc thật kĩ để xem đề bài yêu cầu là tìm đáp án “Đúng” hay “Sai”, hãy ghi chú “Đúng” hoặc “Sai” bên cạnh tất cả các đáp án rồi mới đưa ra chọn lựa cuối cùng.

  • Câu hỏi loại 2. Vận dụng trực tiếp công thức trong quá trình làm bài

Đối với dạng câu hỏi này các em hãy cẩn thận để không nhìn nhầm công thức và các dạng biến đổi của công thức đó, một điểm nữa là cần chú ý đơn vị trong đáp án.

Các em thường hay mất điểm oan ở những câu hỏi dễ. Đọc thật kĩ đề bài và đáp án cho sẵn, làm bài cẩn thận để tránh những lỗi sai không đáng có.

3 – Những lưu ý khi làm câu hỏi phân loại

Đối với những loại câu hỏi ứng dụng, câu hỏi lạ: Thực chất, đây không phải câu hỏi quá khó. Các em cần đọc kĩ và xác định xem nó liên quan đến hiện tượng vật lí nào, sau đó đưa bài toán về bài toán vật lí thông thường.

Đối với những câu mà đòi hỏi tính toán nhiều hãy để làm sau.

Đối với những câu khi các em đọc xong mà vẫn chưa thực sự hiểu giả thiết trong đề, yêu cầu của đề thì không nên làm ngay mà để sau. Vì muốn tìm giải đúng các em phải hiểu toàn bộ đề bài trước.

Những câu hỏi phân loại nếu không biết mà cố làm sẽ tốn rất nhiều thời gian. Các em cần đọc kĩ đề bài và phân loại câu hỏi cẩn thận để tránh lãng phí thời gian và mất điểm.

Các em nên nhớ, bài thi trắc nghiệm có áp lực thời gian rất lớn vì vậy “làm đến đâu, chắc đến đó” để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, với một số ít câu hỏi chưa chắc chắn các em nên đánh dấu để kiểm tra lại trước khi chuyển sang những câu hỏi khác.

Với những chia sẻ của thầy Nguyễn Ngọc Hải, các teen 2k đã cảm thấy đạt điểm cao môn Vật lí không hề khó như teen tưởng đúng không nào?  Hãy cố gắng ôn tập đúng cách, hiệu quả để vượt qua kì thi THPTQG một cách dễ dàng nhé.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!