Tập làm văn lớp 4 tưởng dễ mà khó

Lớp 4 là năm học con bắt đầu phải học cách làm bài văn hoàn chỉnh thay cho việc viết đoạn ngắn trước đây. Với một đứa trẻ việc bắt đầu làm một bài văn dài là tương đối khó với việc phải sử dụng linh hoạt từ ngữ đồng thời cảm xúc vào bài viết. Để giúp con làm tốt tập làm văn lớp 4, cha mẹ nhất định phải biết những diều dưới đây.

1.Luôn để con sáng tạo

Tập làm văn lớp 4 chủ yếu về miêu tả, các con sẽ được làm những bài văn miêu tả từ những thứ gần gũi như đồ chơi, cây cối, ngôi nhà… Cha mẹ hãy để con tự tưởng tưởng và sáng tạo bài viết theo cách của con thay vì ép con viết theo cách mái nhà màu đỏ tươi khi được nắng chiếu vào…” thì cha mẹ đừng ép buộc con phải làm theo ý mình như “mái nhà đỏ thẫm phủ rêu…”. Hãy để con miêu tả theo cách của con có như vậy mạch văn của con mới có sự logic và bài văn mới chứa đựng được cảm xúc của con.

Có thể thấy rõ sự khác nhau giữa cách hành văn con tự làm và có sự ép buộc bởi tư duy của phụ huynh như 2 đoạn văn dưới đây:

“Sáng nào cũng vậy, sau khi xong nhiệm vụ báo thức cho mọi người, gà trống nhà em thường dẫn theo gà mái và bầy gà con đi tìm mồi. Chú ta dùng đôi chân cứng có những chiếc vẩy vàng bóng để bớii đất. Khi bắt gặp con giun nào, chú liền dùng đôi mỏ cứng gắp con vật đó ra bên ngoài để mời gọi gà mái và lũ gà con. Việc tiếp đến là chú tìm một nơi trống có đất mềm và nắng ấm để tắm nắng. Đôi khi thích quá chú ta có thể thiếp đi một lúc.” – Đoạn văn học sinh viết lời lẽ ngây ngô, miêu tả chân thật có phần đáng yêu.

“Mỗi sáng chú gà nhà em đều đánh thức mọi người dậy rồi dẫn đàn gà mái và gà con đi tìm mồi. Với đôi chân cứng móng sắc nhọn chú bới đất tìm những con giun chia cho đàn gà con. Sau đó chú tìm nơi trống có đất mềm và nắng ấm để tắm nắng.”- Đoạn văn với tư duy của cha mẹ sẽ ngắn gọn, xúc tích hơn và có phần khô khan không cảm xúc của trẻ em.


2.Trau dồi cảm xúc cho con

Trai dồi cảm xúc là vô cùng quan trọng để bài văn hấp dẫn hơn. Để trau dồi cảm xúc cha mẹ có thể cho con đọc sách. Sách hay truyện cổ tích, truyện cổ nước ngoài đều có thể giúp con trau dồi thêm vốn từ và cách miêu tả, diễn đạt lời văn trong đó. Qua những tác phẩm đó con sẽ học được phải viết câu làm sao cho diễn đạt được ý, cách miêu tả vật ví von với gì cho hay. Khi con đã kết thúc bài tập, hãy cho con đọc một số tác phẩm để con liên tục được trau dồi vốn từ. Vốn từ là vô cùng cần thiết để con có thể viết một bài văn hoàn chỉnh. Những câu văn hay, từ ngữ nổi bật cũng nên cho con ghi lại để con nhớ và sử dụng được tốt nhất vào bài làm của mình.

Một bài văn hoàn chỉnh lớp 4 cũng yêu cầu cảm xúc trong từng ngôn từ. Có cảm xúc bài miêu tả mới thêm hấp dẫn hơn. Cha mẹ hãy cùng con trau dồi cảm xúc khi con miêu tả một vật nào đó. Hãy cho con tự cảm nhận con có thích về đồ vật đó không? Nó có ích gì cho con? Con cảm thấy thế nào nếu không có đồ vật đó…Từ đó dạy con hành văn vào bài viết để vừa miêu tả đồ vật vừa lồng được tình cảm của con vào đó một cách khéo léo nhất, hay nhất.

3.Lựa chọn cho con khóa học bổ trợ phù hợp

Để con có thể hiểu hơn về cách làm bài văn lớp 4 hoàn chỉnh, khóa học bổ trợ là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Học thêm, học trung tâm là nơi phụ huynh gửi gắm con. Việc học bổ trợ giúp con được truyền cảm hứng, lời văn, ngôn từ, bắt được cảm xúc để đưa vào bài viết.

Bên cạnh các lớp học trên, học online ngay tại nhà cũng là phương pháp nhiều cha mẹ lựa chọn cho con. Chương trình Học tốt Tiếng Việt 4 là một trong những chương trình học online chất lượng với kiến thức cơ bản và ôn luyện tập làm văn giúp các con tư duy, phát triển cảm xúc để hoàn thành bài viết tốt nhất.

Tập làm văn lớp 4 nếu không học tốt các lớp sau con sẽ không thể viết được bài văn hay, vì vậy cha mẹ hãy cùng con học tốt tập làm văn ngay từ bây giờ.

Đặc biệt, nhân dịp khai giảng, HOCMAI gửi đến các bạn chương trình khuyến mãi lớn nhất năm:

Từ 1/9 – 15/9, khi mua 3 khóa học bất kìt, các bạn sẽ được ưu đãi học phí 30%, đồng thời có cơ hội bốc thăm trúng thưởng để nhận laptop Lenovo Ideapad 100 sành điệu trị giá 8 triệu đồng.

 

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!