Những đứa trẻ to xác “không biết cãi” và lối giáo dục áp đặt của cha mẹ Việt

Teen mà vâng lời, chắc gì teen ngoan? Teen mà biết cãi, chắc gì teen hư?

Trong văn hóa phương Đông, cha mẹ vẫn thường coi con cái giống như một vật sở hữu. Cha mẹ chọn cho con những thứ mà cha mẹ nghĩ là tốt cho con. Nhưng thực tế, chỉ có con mới biết điều gì tốt cho con.

pnt

Có một ví dụ rất rõ ràng cho thấy điều này. Khi đứng trước một bước ngoặt cuộc đời, ví dụ như kì thi vào cấp 3, rất nhiều teen không được lựa chọn theo như ý mình, cha mẹ đã chọn thay cho các em rồi. Kỳ vọng của phụ huynh “Con phải vào trường chuyên lớp chọn!” giống như vòng kim cô ép các em vào khuôn khổ.

Tương tự như vậy, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, teen có thể lựa chọn rất nhiều hình thức học mới như học trực tuyến.

Học trực tuyến là một hình thức học rất được ưa chuộng trên thế giới. Người ta có thể liệt kê ra rất nhiều những lợi ích của việc học như học mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm chi phí và thời gian di chuyển, bổ sung những kiến thức đang bị hổng, kết nối với cộng đồng người học từ khắp mọi miền.

Tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn nhất mực trung thành với việc học truyền thống. Không thể phủ nhận rằng việc học truyền thống vẫn có những điểm cộng nhưng việc cha mẹ áp đặt con cái theo ý muốn của mình là thiếu công bằng với con.

Đã có nhiều bạn teen tín nhiệm hình thức học trực tuyến nhưng lại bị phụ huynh ngăn cấm.

Không có đúng và sai ở đây, nhưng những bạn teen dù rất thích học chủ động trên mạng nhưng vì nghe lời bố mẹ mà từ bỏ thì sau này ai dám nói các bạn sẽ không từ bỏ một thứ lớn hơn và để lại nhiều tiếc nuối hơn?

Còn những bạn teen dám “cãi” thì sao? “Cãi” ở đây không có nghĩa là các bạn hỗn láo với người lớn mà là có chính kiến, dám nói ra và đấu tranh bảo vệ ý kiến của mình. Có bạn phụ huynh phản đối vì sợ con lên mạng chơi đã đưa ra chiến lược học 25 phút, nghỉ 5 phút, chỉ mở một trang bài học. Có bạn cho cha mẹ xem bài giảng của thầy cô để cha mẹ biết trình độ thầy cô như thế nào.

Các cha mẹ Việt thường nhìn sang nước bạn rồi ước ao “Giá mà con mình được như thế…”. Nhưng chính lối giáo dục áp đặt của cha mẹ Việt đã khiến cho teen Việt bị động, thiếu chính kiến, thiếu tư duy phản biện, giống như những đứa trẻ lớn xác khù khờ.

Trong văn hóa phương Tây, mỗi đứa trẻ đều là một cá thể độc lập. Cha mẹ Tây dạy cho con cách đưa ra những quyết định và chịu trách nhiệm đối với những quyết định của mình. Thế nên có một thế hệ các bạn Tây tự do, sống một cuộc đời đầy trải nghiệm và hạnh phúc đích thực.

Hỡi các cha mẹ Việt, hãy cho phép con được “cãi”!

Theo H.M 


LỘ TRÌNH ÔN THI TOÀN DIỆN VÀO TRƯỜNG THPT MƠ ƯỚC

Banner-vao-10-blog-1008

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!