Nhớ công thức vật lí không còn khó

Vật Lí là một trong những môn học có rất nhiều công thức, nắm được hết các công thức là các bạn học sinh đã đạt được 70% cách làm bài tập. Tuy nhiên để nhớ được hết các công thức là không hề đơn giản.  Hãy cùng xem các cách để ghi nhớ công thức dễ hơn nhé!

1.Hệ thống công thức theo chương

Các kiến thức Vật Lí có sự liên quan đến nhau, vì vậy hãy chủ động ghi lại các công thức được học vào sổ riêng và đừng quên ghi kèm ví dụ hay giải thích các thành phần có trong công thức.

Ví dụ: v = s : t (trong đó V là vận tốc; S là quãng đường; T là thời gian)

Sau này khi muốn xem lại các công thức các bạn sẽ dễ dàng tìm lại và dễ ghi nhớ hơn.

2.Lý thuyết đi liền thực hành

Để có thể ghi nhớ công thức lâu dài, các bạn không nên chỉ học thuộc công thức một cách “học vẹt” mà cần thực hành với các bài tập. Việc thực hành nhiều sẽ giúp các bạn tự nhiên ghi nhớ được công thức dễ hơn, đồng thời hiểu được công thức đó khi nào áp dụng, bản chất công thức đó dùng làm gì. Mỗi công thức là dành cho dạng bài khác nhau vì vậy càng luyện tập, bạn càng nâng cao kỹ năng làm bài cho bản thân.

3.Luôn nhớ công thức gốc

Các công thức trong Vật lí dù rất nhiều nhưng lại thường có mối liên quan đến nhau và có thể suy ra được từ nhau. Vì vậy, bạn hãy nhớ công thức tổng quát nhất, quan trọng nhất sau đó tìm cách biến đổi ra những công thức cụ thể hơn liên quan. Cách này sẽ giúp bạn nhớ được nhiều công thức khi chỉ cần học một.

4.Nhớ theo mẹo

Mỗi môn học đều có mẹo để ghi nhớ và Vật lí cũng vậy. Học theo mẹo luôn giúp các bạn dễ ghi nhớ hơn.Có không ít những bài thơ, cách ví von… được viết ra từ chính các công thức Vật lý giúp bạn ghi nhớ nhanh hơn. Ví dụ như:

Tính: Điện trở R: Rượu bằng cá-rô nhân cá-lóc chia cá sặc

Với các mẹo trên hy vọng các bạn học sinh sẽ áp dụng và ghi nhớ công thức Vật lí được tốt hơn. Bài kiểm tra 1 tiết Vật Lí đã sắp tới, các bạn học sinh hãy nhanh chóng, chủ động ôn lại kiến thức, ghi nhớ công thức để vận dụng bài kiểm tra tốt nhất! Chúc các bạn đạt điểm cao!

Tại HOCMAI, các bạn có thể lựa chọn Chương trình Học Tốt để ôn luyện kiến thức. Với hệ thống kiến thức bám sát chương trình SGK và thường xuyên có hệ thống bài tập kiểm tra 15 phút, 45 phút cho các bạn biết mình đang thiếu kiến thức ở đâu. Đây là cách giúp các bạn rèn luyện kiến thức thường xuyên. Các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!