Nhìn từ đề minh họa môn Hóa, thấy ngay những phần cần học!

Cấu trúc đề thi môn Hóa THPT QG 2017 năm nay có rất nhiều thay đổi, trong đó có những chuyên đề quan trọng mà teen cần học ngay nếu muốn đỗ trường mình mơ ước.

Xem thêm:

Cấu trúc đề thi

Tỉ lệ câu hỏi lý thuyết/câu hỏi tính toán là 24 câu/16 câu (câu lý thuyết chiếm tới 60%).

Tỉ lệ câu hỏi ở cấp độ nhớ-hiểu/vận dụng/vận dụng cao là 20 câu/15 câu/5 câu. Như vậy, năm nay học sinh chỉ cần học kỹ những phần cơ bản là nắm chắc 8 điểm.

Nội dung đề thi

Gồm các nội dung thuộc chuyên đề:

 • Đại cương về kim loại
 • Kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, nhôm và hợp chất
 • Bài tập về sắt – một số kim loại nhóm B và hợp chất
 • Tổng hợp hoá học vô cơ
 • Este, lipit
 • Amin, amino axit, protein
 • Cacbonhidrat
 • Polime, vật liệu polime
 • Tổng hợp nội dung kiến thức hoá học hữu cơ

Số lượng câu hỏi tập trung chủ yếu ở các phần kiến thức:

– Đại cương về kim loại

– Bài tập về sắt – một số kim loại nhóm B và hợp chất

– Este, lipit

– Amin, amino axit, protein

Phân tích từng chuyên đề

 1. Đại cương về kim loại

Có 6 câu hỏi (3 lý thuyết + 3 bài tập) ứng với 1,5 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết thường rơi vào dạng bài kim loại tác dụng với axit, ăn mòn kim loại. Các bài tập tính toán thường rơi vào dạng bài kim loại tác dụng với phi kim hoặc tác dụng với dung dịch muối.

2. Kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, nhôm và hợp chất

Có 4 câu hỏi (1 lý thuyết + 3 tính toán) ứng với 1 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết khá đơn giản, trong câu hỏi bài tập tính toán có 1 câu hỏi ở dạng đồ thị ở mức độ cực khó.

 1. Bài tập về sắt – một số kim loại nhóm B và hợp chất

Có 7 câu hỏi (5 lý thuyết + 2 bài tập) ứng với 1,75 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết khá đơn giản, trong câu hỏi bài tập tính toán có 1 câu hỏi ở dạng bài giá trị gần nhất ở mức độ cực khó.

 1. Tổng hợp hoá học vô cơ

Có 5 câu hỏi lý thuyết ứng với 1,25 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết ở chuyên đề này đòi hỏi học sinh phải hiểu bản chất vấn đề mới có thể làm được các câu hỏi dạng nhận biết, hoặc các câu hỏi liên quan đến vận dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống.

 1. Este, lipit

Có 6 câu hỏi (2 lý thuyết + 4 tính toán) ứng với 1,5 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi thuộc chuyên đề này không có câu hỏi thuộc phần kiến thức dễ, đa phần các câu hỏi đòi hỏi học sinh phải hiểu vấn đề để vận dụng vào giải quyết các bài tập tính toán liên quan đến phản ứng đốt cháy, thủy phân este.

 1. Amin, amino axit, protein

Có 6 câu hỏi (3 lý thuyết + 3 tính toán) ứng với 1,5 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết khá đơn giản, trong câu hỏi bài tập tính toán có 1 câu hỏi ở dạng bài giá trị gần nhất ở mức độ cực khó.

 1. Cacbonhidrat

Có 2 câu hỏi (1 lý thuyết + 1 tính toán) ứng với 0,5 điểm thuộc chuyên đề này. Các câu hỏi lý thuyết và tính toán ở chuyên đề này khá đơn giản, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức trong SGK là có thể làm tốt các câu hỏi thuộc phần kiến thức này.

 1. Polime, vật liệu polime

Có 1 câu hỏi lý thuyết ứng với 0,25 điểm thuộc chuyên đề này. Câu hỏi thuộc chuyên đề này khá đơn giản, học sinh chỉ cần học chắc kiến thức trong SGK là có thể làm tốt các câu hỏi thuộc phần kiến thức này.

 1. Tổng hợp nội dung kiến thức hoá học hữu cơ

Có 3 câu hỏi lý thuyết ứng với 0,75 điểm thuộc chuyên đề này. Trong 3 câu hỏi lý thuyết có 1 câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng phân tích đề bài, tư duy logic mới có thể làm được câu hỏi này.

II/ Gợi ý cách học tốt môn Hóa

 • Luôn chuẩn bị sẵn vở hoặc sổ tay lý thuyết để ghi lại kiến thức nền tảng và các công thức tính toán. Khi cần có thể xem lại ngay.
 • Cần rèn việc học đi đôi với hành (học lý thuyết kết hợp làm bài tập). Tốt nhất nên theo học Giải pháp PEN 2017 với các chuyên đề được bổ sung, chỉnh sửa, cắt bỏ các phần không thi….giúp teen chỉ cần tập trung học những chuyên đề nằm trong nội dung thi THPT QG. Kho đề thi phong phú với hơn 20.000 giúp teen luyện tập nhuần nhuyễn mọi dạng bài.
 • Năm nay, áp lực thời gian làm bài tăng lên: 40 câu/50 phút (trung bình 1.25p/câu) thay vì 1.8p/câu như các năm trước. Thời gian ôn thi lại chỉ còn 6-7 tháng. Do đó teen cần học chắc kiến thức và nắm được các bí kíp giải bài tập nhanh để yên tâm bước vào phòng thi. Lời khuyên cho teen là nên theo học Giải pháp PEN 2017: Vừa giúp nắm chắc kiến thức và cách làm bài qua lời giảng dễ hiểu của các thầy, vừa giúp tự tin trước áp lực kỳ thi khi được luyện nhiều đề, được thi thử.

Để đăng ký học Giải pháp PEN 2017, click vào đây.

780x150

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!