Nguyên tắc vàng giúp con quản lý thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến thành công trong cuộc sống và công việc của mỗi người. Do đó, dạy con cách quản lý thời gian hiệu quả ngay từ nhỏ sẽ giúp trẻ dễ dàng ứng phó với những áp lực công việc sau này. Muốn giúp con quản lý thời gian hiệu quả, cha mẹ hãy không thể bỏ qua 6 quy tắc sau:

Nguyên tắc 1: Dạy con cách xem đồng hồ

chan-hoc-chan-truong

Hầu hết các em nhỏ đều không nhận thức được thời gian, do đó để trẻ hiểu khái niệm và giá trị của thời gian, bạn nên chỉ cho trẻ cách xem đồng hồ. Khi đã biết cách xem giờ rồi, trẻ sẽ biết nhận thức được thời gian. Để trẻ cảm thấy rằng mình cũng có thời gian và cần phải phải biết quý trọng nó, khi làm bất cứ việc gì, cha mẹ nên nhắc nhở trẻ về thời gian. Chẳng hạn như: “Con chỉ có 15 phút để xem phim hoạt hình thôi nhé!”, hay “ đúng 7h con phải chuẩn bị xong áo quần để đến trường”.

Ngoài ra, bạn nên dạy cho trẻ biết những từ đơn giản chỉ thời gian để trẻ hiểu các hoạt động của thời gian như: “Trước khi xem tivi, con phải làm hết những bài tập này nhé!”,… Đặc biệt, bạn nên hạn chế nói những từ như “lát nữa, tí nữa,…” để trẻ không ỷ lại và không quan tâm đến thời gian của mình.

>> Xem thêm: Nâng cao giáo dục tương lai cho thế hệ Z

Nguyên tắc 2. Xây dựng kế hoạch và liệt kê công việc cụ thể

Để đưa trẻ vào khuôn khổ và sinh hoạt đúng giờ giấc, kỷ luật, cha mẹ phải dạy cho trẻ cách lên kế hoạch cụ thể cho từng ngày, từng tuần và từng tháng. Theo đó, tất cả các giờ giấc như giờ ăn cơm, giờ làm bài tập, giờ xem tivi, giờ đi chơi, đi ngủ,… đều phải được lên kế hoạch và thống nhất. Rèn luyện thói quen tốt này từ nhỏ sẽ giúp trẻ quản lý thời gian của mình hiệu quả hơn, là bước đệm quan trọng cho sự thành công của trẻ sau này.

Ngoài ra, cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách liệt kê những việc phải làm và ước tính được thời gian phải làm xong công việc đó. Ví dụ như: Thứ hai phải đọc xong quyển sách này, thứ ba vẽ tranh, thứ tư mua quà cho ông bà,… Việc làm này sẽ giúp trẻ ghi nhớ công việc và quản lý thời gian của mình hợp lý hơn.

Nguyên tắc 3. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi giúp trẻ lên công việc cụ thể, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên, việc nào nên làm trước, việc nào làm sau. Đây là điều rất quan trọng để trẻ cân đối được công việc và quản lý thời gian hiệu quả hơn. Chẳng hạn như: Hôm nay trẻ cần phải làm rất nhiều bài tập, nhưng ngày mai lại có tiết kiểm tra môn văn thì bạn nên bảo trẻ phải ưu tiên học môn văn trước, sau đó mới làm bài tập các môn khác.

Việc lên kế hoạch công việc như thế này sẽ khiến cho bạn và trẻ mất nhiều thời gian lúc đầu nhưng lại giúp trẻ định hướng rõ ràng, cũng như bắt đầu công việc một cách thuận lợi và hiệu quả hơn.

Nguyên tắc 4. Chuẩn bị cho trẻ cuốn sổ ghi nhớ

Khi dạy trẻ cách quản lý thời gian, bố mẹ nên mua tặng trẻ một cuốn sổ ghi nhớ để mang theo bên mình. Bởi trẻ rất dễ quên và thường hay có những ý tưởng ngẫu hứng, vì thế việc chuẩn bị sổ để giúp trẻ ghi lại những ý tưởng, suy nghĩ của mình là rất cần thiết. Ngoài ra, đây cũng là cuốn sổ để trẻ ghi lại những công việc của mình sẽ làm trong từng ngày, từng giờ hay từng tháng. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ và kiểm soát được công việc của mình một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên khuyến khích trẻ sử dụng những tờ giấy notes, giấy stickers để liệt kê những công việc quan trọng và dán lên bất cứ đâu như bàn học, tủ áo quần,… Những tờ giấy nhỏ nhiều màu sắc, xinh xắn không chỉ giúp ghi nhớ công việc mà còn khiến trẻ hứng thú với hoạt động này hơn.

Nguyên tắc 5. Giúp con quản lý thời gian hiệu quả bằng học online

Ngày nay, việc học online dần trở nên phổ biến trong với cả học sinh và người lớn bởi mức độ tiện dụng của hình thức học này. Ưu điểm dễ thấy của việc học online là tiết kiệm được nhiều thời gian cho trẻ. Thay vì mất thời gian di chuyển trong các lớp học thêm bên ngoài, học sinh chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng là có thể học trực tuyến. Ngoài ra, học online còn giúp học sinh học các thầy cô giáo giỏi, nổi tiếng trong cả nước với chi phí rẻ. Với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ, đây chắc chắn sẽ là phương pháp học tập chủ yếu trong tương lai.

>> Xem thêm: Hóng ngay “Vòng quay vi diệu”: Thử vận may lượm ngay quà khủng!

the-le-vong-quay-may-man

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!