Giảm áp lực cho con bằng thời gian biểu hợp lí

Ở lứa tuổi THCS, phụ huynh có vai trò quyết định trong việc định hướng và sắp xếp học và chơi cho con. Tuy nhiên, chưa nhiều phụ huynh làm tốt điều đó, phần nào ảnh hưởng đến kết quả học tập của con. 

Phụ huynh có lỗi vì chưa định hướng thời gian biển hợp lý cho con

Từ lâu, chuyện nuôi dạy con thế nào đã trở thành chủ đề bàn luận của rất nhiều diễn đàn về giáo dục, chăm sóc con cái. Đặc biệt, độ tuổi từ 12 – 16 tuổi có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành tính cách cũng như sự phát triển về cả thể chất và tinh thần sau này của các em. Vì thế, các bậc phụ huynh bắt buộc phải có sự quan tâm đúng mức và biết cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho các em.

Nhiều phụ huynh can thiệp vào cuộc sống riêng tư của con một cách thái quá từ việc học gì, học ở đâu, học với ai, chơi gì… Điều đó vô hình trung tạo cho con cảm giác khó chịu, bị động ngay từ khi bắt đầu làm bất cứ việc gì. Phải làm, học, chơi những việc mà các em không muốn sẽ khiến các em không thể phát huy được hết sở trường của mình, nó cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh tự kỉ đang có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi học sinh hiện nay, đặc biệt là học sinh THCS.

Đặc biệt, vì áp lực về “trường chuyên, lớp chọn” mà phụ huynh vô tình đặt áp lực học tập cho con quá mức, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tâm lý của các em. Việc không nhận thức được con cái thực sự muốn gì, phải làm sao để con phát triển toàn diện đang khiến nhiều phụ huynh rơi vào trạng thái mơ hồ, độc đoán buộc con phải làm theo ý mình mà không biết điều ấy có phù hợp hay không.

Do vậy, để giúp các em phát triển toàn diện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần thì điều cần thiết là bố mẹ phải có sự quan tâm đúng mức, khuyến khích con tham gia cả những hoạt động học tập và giải trí. Muốn được vậy thì điều cốt lõi là phụ huynh phải sắp xếp được cho các em một thời gian biểu phù hợp, đầy đủ các hoạt động có ích.

_MG_1035
Học sinh THCS tham gia hoạt động ngoại khóa do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức

Cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho học sinh THCS.

Học sinh THCS là một lứa tuổi rất nhạy cảm, phụ huynh có vai trò quan trọng trong việc giúp các em đưa ra một thời gian biểu hợp lý. Phụ huynh có thể tham khảo cách sắp sếp thời gian biểu cho con dựa trên một số ý kiến sau đây:

  • Tâm sự, tìm hiểu suy nghĩ của con về những dự định mà con muốn làm và không muốn làm để có phương án điều chỉnh hợp lý. Phụ huynh nên tâm sự, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của con, từ đó đưa ra cho con những lời khuyên hợp lý nhất cũng như sắp xếp thời gian để con thực hiện mong muốn, sở thích của mình, nếu con thích chơi thể thao, chơi đàn hay học hát…thì hãy đăng kí cho con một lớp để con phát huy khả năng.
  • Tìm hiểu về lịch học, lịch chơi của con mỗi ngày để giúp con lên thời gian biểu hợp lý. Trước mỗi ngày, phụ huynh nên hỏi thăm xem con có dự định gì, sẽ học, chơi ở đâu… để giúp con đưa ra những lời khuyên nên làm việc gì trước, nên làm việc gì sau để không bỏ lỡ những hoạt động có quan trọng hơn, tránh đê con quá mải mê các hoạt động vui chơi mà lơ là việc học.
  • Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị di động của con, không nên để các con sử dụng quá 4 tiếng/ ngày. Mà thay vào đó nên khuyến khích các con tham gia các hoạt động ngoài trời như chơi thể thao, đi dạo…
  • Để con hăng hái với thời gian biểu mới, hãy tạo cảm hứng cho con bằng một thời gian biểu được trang trí sinh động, vui tươi kèm theo thật nhiều lời động viên, khích lệ.
  • Điều gì cũng cần có phép thử, vì vậy, sau khi cùng con xây dựng thời gian biểu, hãy nhớ trò chuyện cùng con để biết con thích ứng như thế nào và cần thay đổi ra sao.

Ở bất cứ lứa tuổi nào, cha mẹ hãy là một người bạn bao dung và thấu hiểu con cái. Chỉ có như vậy, cha mẹ mới trở thành động lực chứ không phải là áp lực cho con.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!