Tự tin “chém bão” bài văn nghị luận xã hội cho teen 2k3

Để làm được bài thi văn vào 10, bên cạnh việc nắm chắc các kiến thức văn bản, ngữ pháp… các bạn còn phải hiểu vấn đề xã hội và có những cách nhìn nhận về chúng. Vậy làm sao để làm tốt bài văn nghị luận xã hội sẽ có trong đề thi tuyển sinh vào 10. Hãy cùng nắm rõ bí quyết làm bài văn nghị luận xã hội ngay nhé!

Nắm được kiến thức xã hội

Để làm tốt bài nghị luận xã hội trước tiên bạn phải có cái nhìn về xã hội và có những kiến thức nhất định. Các vấn đề nghị luận xã hội được đưa vào đề thi thường là vấn đề đạo đức, những phạm trù lòng nhân ái, bao dung, những hành vi của con người trong cuộc sống… Có thể nói đến các vấn đề như: Lòng vị tha ở giới trẻ; Hiện tượng du nhập văn hóa nước ngoài đặc biệt là Hàn Quốc, Vấn đề thời sự chính trị như chủ quyền biển đảo…

Chính vì thế, với những vấn đề này bạn phải có cái hiểu sâu sắc và suy nghĩ đúng đắn, chuẩn mực. Một bài văn ngắn nghị luận xã hội chiếm 3 điểm trong bài thi nên các bạn cần làm bài văn này một cách chỉn chu nhằm kiếm được số điểm gần như tuyệt đối với câu này.

Nắm vững dàn bài làm bài văn nghị luận xã hội

Cũng như các bài văn khác, bài văn nghị luận xã hội cũng có những phương pháp làm bài. Cần hiểu cấu trúc làm bài văn nghị luận xã hội để triển khai vấn đề một cách đầy đủ, sâu sắc nhất và bài viết mạch lạc hơn.

Dàn bài bài làm văn nghị luận xã hội thông thường gồm 3 phần Mở-Thân-Kết, các teen khi làm bài đủ 3 phần đã được 1 số điểm nhất định. Vì vậy hãy trình bày rõ ràng 3 phần để giáo viên chấm có thể thấy ngay lập tức.

Mở bài của bài văn nghị luận xã hội các teen nên đưa ngay vấn đề vào mở tránh đi gián tiếp như văn học. Nếu đi gián tiếp lại quá lòng vòng và không ra được ý cho bài. Với bài văn ngắn không nên lan man, dài dòng.

Thân bài các teen cần nêu ra vấn đề – thực trạng – nguyên nhân – hướng giải quyết (đây chính là nhận định, ý kiến của tác giả). Hãy xác định mỗi đoạn văn là 1 vấn đề. Trong đoạn văn đó xác định đúng vị trí, vai trò của câu, cách diễn giải câu đó theo lối nào là hợp lý. Hãy rèn luyện cách viết đoạn văn tốt nhất. Đoạn văn cần đặt được ra vấn đề và giải quyết vấn đề một cách  sâu sắc để người đọc cũng chính là giáo viên chấm điểm  hiểu nội dung bạn viết, thấy bạn hiểu vấn đề, biết cách triển khai bài.  Hãy nháp ra trước những luận điểm chính và các luận điểm phụ giải thích. Khi vạch ra được ý bạn sẽ làm bài dễ hơn mà không thiếu ý cho bài viết.

Trau dồi cảm xúc

Bài văn cần có cảm xúc mới có thể đạt điểm cao. Vì vậy các bạn cần đọc nhiều bài viết, tìm hiểu vấn đề để có cảm xúc cho bài viết. Cảm xúc cần thường xuyên được trau dồi để hoàn thiện từng câu chữ cho bạn. Để trau dồi cảm xúc trước tiên các bạn cần hiểu vấn đề. Hãy thường xuyên đọc sách, báo để tìm hiểu vấn đề và lắng nghe cuộc sống xung quanh để xem mọi người nhận định vấn đề như thế nào. Việc quan sát cuộc sống xung quanh sẽ giúp bạn thấu hiểu cuộc sống từ đó có những cảm xúc đồng cảm giúp ngôn từ diễn đạt mượt mà và cảm xúc hơn.

Dưới sự giảng dạy của các thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, giải pháp HM10  của HOCMAI với lộ trình 3 bước giúp các bạn không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn trau dồi cảm xúc cho bài viết. Đây là chương trình học cho các teen chuẩn bị thi vào 10, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm với chất lượng bài giảng luôn đảm bảo, thầy cô nhiệt tình giảng giải.

Đặc biệt, khi đăng ký khóa học trong tháng 11, các bạn được giảm ngay 30% học phí và tặng tiền vào tài khoản lên đến 500.000 đồng. Nhanh tay đăng ký để chuẩn bị kiến thức sớm nhất nhé! 

TÔI CẦN TƯ VẤN

 

 

 

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!