Tự tin bước qua áp lực học tập bằng 9 phương pháp “siêu dễ”

Chỉ còn vài tháng nữa các teen lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi vào 10 quan trọng. Biết bao kiến thức cần ôn và bao áp lực đang đè lên vai các bạn. Tuy nhiên đừng lo, hãy nhớ 9 điều sau và tự tin bước qua áp lực nhé! 

1.Có nhiều cuộc thi và đây chỉ là 1 cuộc thi nhỏ

Áp lực học tập khiến bạn trở nên căng thẳng là điều dễ hiểu, đặc biệt khi bạn phải gánh trên vai sự kỳ vọng của gia đình. Nhưng hãy xem kỳ thi như là những trải nghiệm tất yếu mà ta bắt buộc phải phải có trong cuộc sống để trưởng thành, vì thế đừng nghĩ quá nhiều về nó. Suy nghĩ quá nhiều sẽ càng khiến bạn trở nên hoang mang, mất tập trung và chán nản với những kế hoạch học tập hiện tại.

2. Lên kế hoạch học tập và nghỉ ngơi phù hợp

Mùa thi nhiều bạn trở thành cú đêm nhưng bạn có biết: Học đêm sẽ khiến bộ não trở nên mệt mỏi và không tiếp thu được thông tin, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe những ngày sau và giảm trí nhớ. Kế hoạch học tập cho kỳ thi phải bắt đầu trước 1 thời gian, thậm chí trong quá trình học cũng nên đánh dấu những bài quan trọng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

3. Đề ra mục tiêu & đánh giá kết quả từng ngày

Việc đề ra mục tiêu và đánh giá kết quả học tập cực kỳ quan trọng, giúp bạn biết được bạn còn thiếu những gì để có điều chỉnh hợp lý. Bạn nên đặt thời gian biểu cho từng môn học và từng chương, từng phần phải học trong khoản thời gian cụ thể. Điều này giúp bạn tập trung hơn và tránh sao nhãng.

4. Rèn luyện sức khỏe

Sức khỏe là vốn quý nhất đồng thời là cơ sở nền tảng không thể coi thường. Những hoạt động thể thao thường ngày như chạy bộ, cầu lông, bơi lội,… đều giúp bộ não linh hoạt, nhạy bén hơn. Ngoài ra bạn sẽ thấy tinh thần đầy năng lượng và phấn chấn hơn để bắt đầu mùa thi.

Happy and proud businessman with many thumbs up hands around him. Business compliment concept.

5. Không lạm dụng chất kích thích

Ai cũng biết trà, cafe là những thức uống mà nhiều bạn sử dụng để chống trọi với cơn buồn ngủ đang kéo đến. Nhưng không ngủ không có nghĩa là có thể tập trung học tập. Ngủ không đủ giấc lại là nguyên nhân dẫn đến mệt mỏi, học tập không hiệu quả và tiếp thu chậm.

6. Ăn đủ bữa, dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ ăn uống đầy đủ protid, lipid, glucid, vitamin và muối khoáng giúp cân bằng các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng để ngày mới học tập hiệu quả và giúp bạn vượt qua căng thẳng. Bởi vì đói bụng dễ khiến bạn mất tập trung, không muốn ghi nhớ và dần trở nên suy nhược.

7. Giao lưu bạn bè 

Điều này không chỉ giúp các bạn giải tỏa tâm lý căng thẳng sau những giờ phút học tập mà còn giúp trang bị thêm những kỹ năng sống cần thiết. Những sinh hoạt mang tính tập thể giúp bạn nhận ra mình đang đứng ở đâu và như thế nào với mọi người xung quanh. Nếu có thể thì cùng lập một nhóm học tập để cùng nhau giải đáp những “bài toán” hóc búa trong cuộc sống nhé..

8. Chia sẻ với gia đình, bạn bè và thầy cô

Đừng quên luôn có người thân, thầy cô và bạn bè bên cạnh bạn. Hãy chia sẻ với họ nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì mà chưa giải quyết được. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt cho vấn đề của mình và sẽ không cảm thấy căng thẳng nữa.

9. Cuối cùng, hãy tự giải tỏa áp lực cho bản thân bằng những điều đơn giản nhất

Đó có thể là: tập một số bài tập thể dục đơn giản như yoga, đi bộ…, dành thời gian cho việc đi du lịch, khám phá thiên nhiên, nói chuyện với bạn bè, nghe những thể loại nhạc êm dịu. Dành 20 phút mỗi ngày để làm bất cứ thứ gì mà bạn muốn và đừng quên mỗi ngày cười nhiều hơn nữa nhé!

 

Vào 8h30 ngày 26/11 này, HOCMAI sẽ tổ chức một hội thảo rất ý nghĩa “Cùng con chuẩn bị cho kỳ thi vào 10”. Đây là hội thảo được HOCMAI tổ chức với mục đích giúp các vị phụ huynh hiểu rõ về kỳ thi vào 10 để định hướng và đưa ra các quyết định lựa chọn mục tiêu, lựa chọn trường THPT phù hợp.

CÙNG CON CHUẨN BỊ CHO KỲ THI VÀO 10
– Giới thiệu chương trình: http:/bit.ly/cùng-con-vào-10
– Thời gian: 8h30 ngày 26/11/2017
– Địa điểm: Tầng 3 – Tòa 25T2 – Nguyễn Thị Thập – Cầu Giấy – Hà Nội
– Đường dây nhận đăng ký và hỗ trợ: 0936585812

TÔI MUỐN THAM GIA

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!