Thủ khoa ĐH Y Dược Hải Phòng trải lòng về cuộc sống của sinh viên Y khoa

Nguyễn Thị Lan Oanh (thủ khoa Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2013) chia sẻ về khó khăn khi theo đuổi ước mơ bác sĩ – một nghề đầy thử thách nhưng chất chứa nhiều niềm vui.

Nguyễn Thị Lan Oanh

Sinh viên năm thứ 5 Đại học Y Dược Hải Phòng

Thủ khoa khối B Đại học Y Dược Hải Phòng năm 2013

Moderator môn Hoá học tại diễn đàn HOCMAI từ năm 2011.

Để trở thành bác sĩ, bạn phải trả “cái giá” không hề rẻ!

Chào Lan Oanh, mới ngày nào còn là Mod môn Hoá học của diễn đàn HOCMAI, giờ đã là cô sinh viên năm thứ 5 rồi. Em chia sẻ một chút về 5 năm sinh viên của mình nhé?

Chào chị và mọi người. Năm 2013, em may mắn đỗ thủ khoa khối B vào Đại học Y Dược Hải Phòng và đỗ khối A vào Đại học Sư phạm Hà Nội. Em chọn nghề y vì từ nhỏ đã được truyền cảm hứng từ bộ truyện tranh nổi tiếng của tác giả Tezuka Osamu “Blackjack – bác sĩ quái dị”. Ước mơ trở thành bác sĩ lớn dần theo thời gian, cộng với môt số chuyện không may xảy ra, nên em đã rất hạnh phúc và không chần chừ quyết định bước trên con đường thực hiện ước mơ của mình. Mới đó mà đã là sinh viên năm thứ 5 rồi!

Lan Oanh (ảnh trái) cùng bạn học

Đứng trước 2 lựa chọn nghề nghiệp, em có nghĩ đến thử thách đang chờ mình phía trước nếu chọn ngành y không?

Thật ra lúc đó em không có nghĩ gì nhiều về sự vất vả của ngành, hay những thiệt thòi vì mình là con gái, chỉ háo hức nghĩ tới ngày mình mặc áo blouse, tay cầm ống nghe là đã quên sạch chuyện đó rồi.

Mỗi người đều có một lí do rất to tát hoặc đôi khi rất khôi hài để chọn một ngành nghề nào đó. 4 năm sau ngày nhập học, điều kì lạ là em rất ít khi nghĩ đến, băn khoăn hay hối hận quyết định đó. Lựa chọn nghề nào cũng phải trả một “cái giá” và “cái giá” phải trả khi lựa chọn trở thành một bác sĩ không-hề-rẻ. Điều quan trọng là hành trình của mình, quyết định của mình nhất định phải có trách nhiệm với nó.

Ai cũng nói học y vất vả lắm nhưng thực tế thì cuộc sống của một sinh viên y như thế nào?

Nói đến học y, không chỉ sinh viên trường y mà các bạn sinh viên trường khác cũng ngao ngán. Đặc thù của nghề y liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, vì vậy sinh viên y luôn phải có ý thức tự trau dồi năng lực bản thân.

Khối lượng kiến thức y học thì vô cùng khủng khiếp và luôn được bổ sung, cập nhật. Muốn tiếp cận khối lượng kiến thức này, sinh viên y trước hết phải chăm chỉ, cần cù. Khó khăn nhất là một ngày chỉ có 24 tiếng. Ngoài đi học lý thuyết trên lớp, sinh viên y khoa từ năm 3 trở lên còn phải đi thực tập trên khoa phòng của bệnh viện, đi trực buổi tối nên thời gian học chỉ có lúc nửa đêm.

Tường y không giống các trường khác, sinh viên y không có khái niệm “mùa thi” vì kết thúc môn nào phải thi luôn môn ấy. Sinh viên y khoa thi quanh năm, đang học môn này thì lại cần ôn thi môn khác. Mà để ôn thi 1 môn, sinh viên y có thể phải đọc và nhớ đến vài cuốn sách. Ôn thi đại học có khắc nghiệt cũng chỉ bằng một phần của một môn thi hết môn y khoa. Có khi phải thức thông đêm để cày cuốc, ăn uống tạm bợ nên sức khỏe còn không đảm bảo chứ chưa nghĩ đến vấn đề giải trí.

Khả năng làm thêm kiếm tiền trang trải cũng không được thuận lợi như các sinh viên trường khác. Sinh viên y thì vẫn cố gắng tranh thủ đi thêm gia sư, đi làm phục vụ tại các của hàng thức ăn nhanh, quán cafe,…nhưng thời gian học tập sẽ không được đảm bảo. Nhiều khi, “cái giá” phải trả còn cao hơn rất nhiều với mức lương thêm giờ ít ỏi.  

Khi đi thực tập, sinh viên y khoa đôi khi gặp vấn đề ngoài ý muốn phát sinh như một số bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không hợp tác, chửi bới mắng nhiếc, thậm chí có bạn còn bị hành hung… may mắn, đó chỉ là phần thiểu số thôi nhưng cũng đủ gây hoang mang rồi. Chỉ tiêu đầu vào ngành y ngày càng lớn, nên số lượng sinh viên thực tập ngày càng đông, nên cơ sở thực hành nhiều lúc cũng không đáp ứng được nhu cầu.

Hoàn thành chương trình đại học, hầu hết sinh viên y khoa đều mong muốn thi nội trú – kỳ thi khắc nghiệt mà sinh viên y khoa chỉ được thi duy nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, em xin phép không nhắc tới kỳ thi kinh khủng này vì phải tham gia mới biết như thế nào, chứ chỉ nghe các anh chị kể lạ thì chỉ cảm nhận được mấy phần độ kinh khủng ấy thôi ạ.

Nếu đã chọn y thì kể cả tình yêu cũng cần thích nghi

Trải qua rất nhiều khó khăn, em và các bạn đã thích nghi như thế nào?

Khó khăn nhất là thời gian quá nghặt nghèo nên em phải căn ke thời gian sắp xếp thời gian hợp lý, hy sinh thời gian cá nhân một chút để dành cho việc học và thực tập. Phần lớn em thấy các bạn sinh viên y khắc phục khó khăn rất tốt, nhiều bạn vẫn yêu, vẫn làm thêm, thỉnh thoảng đi du lịch, tham gia các hoạt động tình nguyện và ngoại khóa nhưng vẫn học tập rất tốt và đạt học bổng nhiều kỳ.

Nhiều người lo lắng chuyện con gái học y nhưng em không thấy có sự thiệt thòi so với các bạn nam, có khi em còn thấy đó là thuận lợi ấy ạ. Học y chỉ thông minh thôi thì đâu có đủ, cần có phương pháp đúng và duy trì phương pháp đó, em nghĩ con gái làm tốt việc này hơn. Có chăng thiệt thòi hơn là không có thời gian chăm sóc bản thân, nhan sắc dễ phai tàn thôi chị ạ, và còn cả những khó chịu trong mấy ngày “nhạy cảm“ nữa.

Nếu đã học y thì tình yêu cũng cần phải thích nghi. Nhiều bạn vẫn có những tình yêu rất đẹp. Dù bận đến đâu cũng dành thời gian cho nhau, không nhiều nhưng cũng đủ để duy trì tình cảm ấy. Có những đôi yêu nhau rồi giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, cùng nhau vượt qua khó khăn, yêu cùng ngành thì càng hiểu và thông cảm cho đối phương nhiều hơn. Nhưng bên cạnh đó, cái mác ế cũng được gắn liền với nhiều sinh viên y lắm. Mọi lời giải thích đều được cho là bao biện, nên em chỉ muốn nói: thực ra là các bạn ấy muốn dành thời gian đầu tư cho sự nghiệp hơn mà thôi (cười lớn).

“Em đã gửi lại diễn đàn HOCMAI một phần ký ức đẹp nhất của mình”

Được biết, Lan Oanh là một Mod (Moderator) rất cừ khôi của diễn đàn HOCMAI năm nào. Em chia sẻ một vài câu chuyện, kỉ niệm đáng nhớ thời còn làm Mod nhé!

Thời gian gắn bó với diễn đàn HOCMAI là một phần trong cuộc sống của em. Em tham gia diễn đàn vào ngày 4/9/2011. Quyết định tham gia Diendan.hocmai.vn và gắn bó lâu dài là quyết định sáng suốt của em và rất nhiều thành viên khác. Không chỉ học tập mà em còn được giao lưu, kết bạn và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ anh chị đi trước, thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Đến bây giờ, khi đã 6 năm trôi qua, em vẫn muốn cảm ơn họ rất nhiều.

Làm Mod của diễn đàn, em đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, những người bạn thực sự thú vị. Có những lần thức thâu đêm ngồi hướng dẫn một anh bạn giải đề Hóa và rất vui khi anh ấy báo tin đỗ Đại học với điểm Hóa khá cao, có những ngày tất bật đi học về quăng vội chiếc balo ngồi tổ chức cuộc thi Olympic Hóa online cho các members quên cả ăn cơm rồi vui mừng khi các bạn rất háo hức tham gia và hoàn thành bài thi rất tốt….

Em nhớ mãi, có một bạn giải bài bị sai nhưng do em đã chấm cho bạn ấy đúng và cộng điểm học tập cho bạn ấy. Một bạn khác phát hiện và phản ánh lại bằng những lời lẽ rất thiếu tôn trọng đội ngũ Mod dù chuyện không có gì to tát cả. Em được một chị Supermod gọi vào giải quyết. Nếu chưa làm Mod, chắc em không giữ nổi bình tĩnh giải quyết. Nhưng làm Mod rồi nên em kiềm chế, giải quyết một cách hợp lý. Em cũng rút được cho mình những bài học kinh nghiệm và thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Hiện tại em càng thấy quảng thời gian đó đã giúp em giải quyết rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Em luôn nghĩ về thời gian ấy bằng sự trân trọng và biết ơn lắm.

Ngoài công việc ra thì các bạn trên diễn đàn rất thú vị, chưa từng gặp mặt nhưng cứ ngỡ quen từ lâu, rảnh rỗi lại hẹn hò nhau lên chém gió xả stress,.. có những bạn tìm thấy nửa kia nhờ 4rum, có những bạn không hẹn lại gặp cùng trường đại học…

Diễn đàn HOCMAI đã là một phần của em, nơi em đã để lại ký ức đẹp nhất trong cuộc đời của mình.

Cảm ơn Lan Oanh và hi vọng Lan Oanh học tập tốt và trở thành một bác sĩ thật giỏi!

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!