Mẫu số chung của những bà mẹ dạy con học giỏi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chúng ta có thể dự đoán thành công của một đứa trẻ đến đâu dựa trên những đặc điểm nuôi dạy con của người mẹ. Những bà mẹ có con học hành giỏi giang đều có những điểm chung thú vị sau.

1. Định hướng cho con nhưng để con học chủ động

Nhà tâm lí học kiêm tác giả nổi tiếng Malcolm Gladwell đã chia các mẹ thành hai nhóm: nhóm 1 là những người dạy con có tính toán, nhóm 2 để con phát triển tự do.

Các mẹ dạy con có tính toán sẽ định hướng cho con tiếp xúc với những môn nghệ thuật như âm nhạc, hội họa, múa… từ sớm đồng thời phát triển các kĩ năng mềm cho con như nói trước đám đông, chia sẻ quan điểm bản thân…

Nhóm 2 sẽ để con tự do làm những việc con thích mà không có sự can thiệp gì nhiều.

Sau một khoảng thời gian, thường là một mùa hè, thành tích của con cái hai bên đã thể hiện sự chênh lệch rõ rệt. Những học sinh được định hướng sẽ dạn dĩ hơn, khả năng ứng xử tốt hơn, tự tin hơn, biểu hiện trên lớp tốt hơn. Còn các bạn được phát triển tự nhiên thì không có sự thay đổi quá lớn.

2. Dạy con biết tiềm năng học tập của con là vô hạn

Các bà mẹ thông thái sẽ dạy con biết rằng năng lực học tập của con là không hạn định và con hoàn toàn có thể thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Nghiên cứu của nhà tâm lí học Carol Dweck, Đại học Standford đã chỉ ra rằng con người thường nghĩ về thành công theo hai hướng: tư duy bảo thủ và tư duy cấp tiến. Những suy nghĩ này sẽ ảnh hưởng đến cách mẹ đối xử với con và cả cách tư duy của con sau này.

Nhiều mẹ thường bị đóng đinh với suy nghĩ sai lầm rằng tài năng của con là tự nhiên, đến từ khả năng bên trong của con nên mọi nỗ lực hơn nữa đều là vô ích. Đây chính là nguồn gốc của tư tưởng: Đã giỏi thì không học cũng giỏi, đã dốt thì học mãi cũng vẫn thế.

Những mẹ có tư duy cấp tiến thì tin rằng những bài kiểm tra điểm chưa tốt không phải là bằng chứng của sự thất bại mà chỉ là một thử thách con cần vượt qua, là bàn đạp để con vươn lên mạnh mẽ lên.

3. Đánh giá năng lực học tập của con trên nhiều phương diện

Hiện nay có rất nhiều mẹ nhận ra sự phiến diện của điểm trên lớp: điểm số chỉ thể hiện một phần năng lực học tập của con chứ không phải tất cả.

Đánh giá con qua điểm số trên lớp là thiếu công bằng khi cô giáo cho điểm nặng tính chủ quan, cũng không giúp con biết được cách giải quyết vấn đề. Thêm vào đó, điểm số dễ tạo nên sự so sánh không cần thiết, dễ khiến các con cảm thấy kiêu vì mình điểm cao hơn bạn bè hoặc tự ti vì nghĩ mình điểm thấp, thua bạn kém bè

Ngoài điểm số, các mẹ có thể nhìn vào các mặt khác của con như khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tự nghiên cứu, khả năng áp dụng kiến thức trong trường học vào thực tiễn.

Ví dụ bản chất của phép chia là tạo ra những phần bằng nhau, cha mẹ có thể thử xem con tính toán đến đâu bằng cách bảo con chia bánh Trung thu cho mọi người.

4. Không quát mắng hay so sánh con

Mẹ thông thái hiểu rằng việc quát mắng con khi kết quả học tập của con không như ý hoặc so sánh con với bạn khác là một sai lầm.

Nhiều phụ huynh cho rằng: Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi, khi con bị điểm không tốt, phải đe nẹt mới tạo động lực cho con.

Thực tế, con trẻ rất dễ tổn thương vì những lời mắng mỏ của mẹ. Hơn nữa, nếu bị mẹ mắng quá nhiều, trẻ dễ tự ti về bản thân, đồng thời cũng không dám gần gũi, chia sẻ tâm tư tình cảm với mẹ.

Các bà mẹ thông thái sẽ tìm hiểu xem liệu có vấn đề gì với con không để có thể động viên, giúp đỡ con vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bất cứ người làm mẹ nào cũng có chung một mong mỏi là con mình học hành giỏi giang, nhưng không phải ai cũng dạy con đúng cách. Các mẹ đã làm gì để giúp con mình học tốt hơn, hãy cùng chia sẻ nhé!

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!