Kỉ lục gia ghi nhớ thế giới Eran Katz đã luyện trí nhớ như thế này đây

Kỉ lục gia thế giới Eran Katz đã nói: “Tôi sinh ra không có năng khiếu gì đặc biệt. Khả năng ghi nhớ của tôi đều là do tập luyện từ nhỏ mà có”. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chúng ta đều có thể nhớ rất tốt nếu kiên trì thực hiện theo phương pháp ghi nhớ khoa học mà Eran Katz đã áp dụng từ nhỏ.

Để có được trí nhớ tốt bạn hoàn toàn có thể học và luyện tập theo các phương pháp luyện trí nhớ một cách kiên trì.

Phương pháp ghi nhớ cực hiệu quả của Eran Katz

Cần hiểu vấn đề cốt lõi

Điều hiển nhiên, khi bạn hiểu được vấn đề nào đó từ gốc rễ, cốt lõi bản chất của nó thì bạn sẽ ghi nhớ dễ dàng và nhớ được lâu hơn rất nhiều. Ngược lại nếu cũng vấn đề đó nhưng bạn nắm bắt và tìm hiểu thông tin chỉ hời hợt thì sẽ dẫn đến bạn không hiểu vấn đề, không biết vì sao như vậy… Việc chỉ hiểu được phần ngọn của vấn đề như vậy sẽ khiến bạn quên những gì đã học với tốc độ nhanh như chớp giật.

Lấy ví dụ đơn giản, khi học về thí nghiệm Hóa học và bạn chịu khó tìm tòi xem phương trình hóa học này bao gồm những chất nào, tại sao trộn với nhau lại cho ra phản ứng như vậy… bạn sẽ hiểu được bản chất và ghi nhớ dễ dàng. Ngược lại nếu bạn chỉ học thuộc phương trình phản ứng, không để ý các dấu hiệu, tính chất… thì bạn sẽ quên rất nhanh. Ghi nhớ vấn đề từ cốt lõi là một trong những cách học hiệu quả bạn nên chú ý nhé.

Luôn có sự liên tưởng

Sự liên tưởng là cách để rèn luyện trí nhớ mang lại hiệu quả cực kì cao. Ví dụ bạn học một từ mới tiếng Anh và bạn đọc từ này, liên tưởng ngay đến một hình ảnh gần gũi quen thuộc với bạn. Như vậy, bạn sẽ nhớ từ vựng đó được lâu hơn. Sự liên tưởng còn là bí quyết, là cách học bài nhanh dễ nhớ cho các bạn không chỉ riêng ở môn Tiếng Anh mà còn tất cả các môn khác nữa.

Hãy tập liên tưởng vấn đề cần học với hình ảnh nào đó quen thuộc trong cuộc sống, sử dụng sơ đồ ghi nhớ bằng hình ảnh (mind map) để tái hiện lại chuỗi kiến thức trọng tâm quan trọng, bạn sẽ nhớ bài cực lâu mà không tốn quá nhiều công sức.

Kĩ năng ghi nhớ là kĩ năng không phải do bẩm sinh mà là kĩ năng bạn hoàn toàn có thể luyện tập để có được

Lặp đi lặp lại nhiều lần

“Mưa dầm thấm lâu” –  dân gian ta có câu nói như vậy, và nó hoàn toàn phù hợp trong trường hợp này. Khi bạn muốn ghi nhớ điều gì đó chỉ cần bạn kiên trì lặp đi lặp lại nó nhiều lần và hiểu bản chất của nó thì sẽ giúp bạn ghi nhớ vấn đề đó được chuẩn xác hơn. Sử dụng giấy nhớ ghi lại những phần kiến thức bạn cần học và dán nó ở bất cứ đâu bạn hay lui tới, thậm chí… nhà vệ sinh cũng được. Bạn sẽ thuộc bài lúc nào không hay đó.

Học hỏi những điều mới mẻ

Việc học tập những điều mới không chỉ cần được làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn cần được duy trì đến hết sau này, ví như bạn cần học thêm ngoại ngữ mới, nhạc cụ mới, trò chơi mới …để  rèn luyện cho não bộ của bạn không quên nhiệm vụ ghi nhớ của mình.

Áp dụng phương pháp ghi nhớ cực hiệu quả này của Eran Katz, đảm bảo nỗi lo phải học thuộc cả đống bài vở với chúng mình chẳng còn nữa đâu.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!