6 lưu ý về kì thi THPT quốc gia sĩ tử cần học thuộc

Nếu năm 2015, thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia thì năm nay, 2016 mỗi thí sinh chỉ có một giấy với mã số xác định duy nhất. Còn thay đổi nào trong quy chế thi THPT quốc gia mà các sĩ tử cần biết?

Chiều 11/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 02/2016 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia sau khi công bố dự thảo lấy ý kiến. Thông tư 02/2016 được phát hành với mục đích điều chỉnh, bổ sung nhiều quy định nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi năm 2016.

Trong bài viết dưới đây, Hocmai đã tổng hợp lại những nội dung, sửa đổi mà các sĩ tử cần chú ý về kì thi THPT quốc gia 2016 (Dự kiến diễn ra vào 4 ngày từ 01 đến 04 tháng 7).

1. Từ 38 nâng lên 63, mỗi tỉnh thành trở thành một cụm thi ĐH

Thay vì 38 cụm thi đại học như năm ngoái, năm nay Bộ Giáo dục cho phép mỗi tỉnh thành được tổ chức cụm thi đại học để tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển xa. Những cụm thi này do trường đại học chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và với trường đại học, cao đẳng khác tổ chức. Thí sinh dự thi tại đây để lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Trong thông tư cũng ghi rõ: “Tùy tình hình cụ thể của địa phương, Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương”.

Điều này có nghĩa rằng cụm thi cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp do sở GD&ĐT chủ trì vẫn được duy trì.

2. Mỗi thí sinh chỉ được cấp MỘT giấy chứng nhận kết quả

Năm 2015, thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi. Tuy nhiên, năm nay mỗi thí sinh chỉ được cấp một Giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

Về việc chấm thi, theo quy chế sửa đổi, tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GDĐT, Chủ tịch Hội đồng thi chỉ đạo Ban Thư ký Hội đồng thi in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GDĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GDĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

3. Nghe điện thoại công khai tại điểm thi

Thông tư có bổ sung việc bố trí tại mỗi điểm thi một điện thoại cố định dùng để liên hệ với hội đồng thi; ở những điểm thi không thể bố trí được điện thoại cố định thì bố trí một điện thoại kéo dài hoặc điện thoại di động đặt cố định tại phòng trực của điểm thi.

Mọi cuộc liên lạc trong thời gian thi đều phải bật loa ngoài và nghe công khai. Trong trường hợp cần thiết, có thể bố trí máy tính tại phòng trực của Điểm thi và đảm bảo máy tính chỉ được nối mạng khi chuyển báo cáo nhanh cho Hội đồng thi.

Trong khu vực coi thi, chấm thi, phúc khảo không được mang và sử dụng các thiết bị thu, phát thông tin.

4. Không còn tình trạng độc quyền công bố điểm thi

Nếu năm 2015 Bộ Giáo dục độc quyền công bố điểm thi thì theo thông tư sửa đổi, năm 2016 các Hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả về Bộ Giáo dục và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ với dữ liệu kết quả thi lưu tại Hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Sửa đổi này sẽ tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho nhiều bên và giảm tải phiền phức cho cơ chế tuyển sinh đại học.

5. Bổ sung giấy chứng nhận ưu tiên trước ngày thi

Thời gian nộp phiếu đăng ký dự thi được quy định trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.

6. Chứng nhận nghề = Cộng điểm ưu tiên

Học sinh THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có Giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành Giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong Giấy chứng nhận nghề như sau:

– Loại giỏi: cộng 2,0 điểm;

– Loại khá: cộng 1,5 điểm;

– Loại trung bình: cộng 1,0 điểm”

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!