3 điểm trọng tâm teen 2k2 nhất định phải lưu ý khi ôn thi học kỳ 1 môn Toán 10

Thời gian này chắc hẳn nhiều teen 2k2 đang cuống cuồng lên vì ôn thi cuối học kì 1. Để có thể “cân” hơn 10 môn học một lúc, các bạn cần có cách ôn thi thông minh. Đặc biệt là khi ôn thi học kỳ 1 môn Toán 10, teen 2k2 nhất định phải chú tâm vào 3 nội dung này.

1. Mệnh đề và tập hợp

Đây là chương đầu tiên trong chương trình toán lớp 10 và đóng vai trò nền tảng kiến thức để bạn có thể học các phần tiếp theo. Ngay từ cái tên teen 2k2 có thể dễ dàng thấy 2 phần kiến thức được đề cập đến trong chương này là: Mệnh đề và Tập hợp.

Về phần Mệnh đề bạn cần nắm vững khái niệm mệnh đề, mệnh đề chứa biến, mệnh đề phủ định, mệnh đề tương đương và kéo theo. Mặc dù đây là các phần lý thuyết có thể sẽ khiến nhiều bạn ngại học nhưng nếu không nằm lòng chúng thì bạn sẽ không thể ứng dụng vào giải bài tập.

Về phần Tập hợp bạn nhất định phải biết rõ khái niệm về tập con, tập bằng nhau và các phép toán trên tập hợp. Có rất nhiều bạn dễ bị nhầm lẫn khi thực hiện các phép giao, phép hợp và mẹo nhỏ cho bạn chính là hãy vẽ trục số khi làm bài tập để tránh sai sót.

Nguồn: www.zencollegelife.com

Chương này khá nhiều lý thuyết cần ghi nhớ nên  trong quá trình ôn thi cuối học kỳ 1 môn Toán teen 2k2 hãy ưu tiên học từ sớm để có thể bước vào phòng thi với tâm thế tự tin nhất.

2. Hàm số, phương trình, hệ phương trình

Tuy không phải là nội dung kiến thức của cùng một chương nhưng hàm số, phương trình, hệ phương trình lại là các phần có mối quan hệ liên đới với nhau. Hàm số là yếu tố cấu thành phương trình còn các phương trình lại là thành phần của hệ phương trình.

Đối với phần Hàm số, teen 2k2 cần nắm chắc thế nào là hàm số bậc nhất, hàm số bậc hai và công thức khái quát của chúng. Phần phương trình sẽ là đất dụng võ của những bạn đã chán ngấy lý thuyết chương 1 và muốn bắt tay vào làm bài tập. Các dạng phương trình mà teen 2k2 cần chú ý là phương trình bậc nhất, bậc hai, vô tỉ và đặc biệt là phương trình chứa ẩn ở mẫu. Hãy chú ý đến điều kiện tồn tại nghiệm của phương trình nếu không có thể bạn sẽ mất điểm oan.

Sau khi đã nhuần nhuyễn về hàm số và phương trình bạn có thể tiếp tục ôn tập về hệ phương trình. Cũng như phần phương trình, điều kiện là thứ tối quan trọng bạn phải chú ý khi làm bài tập. Điểm đặc biệt hơn là điều kiện tồn tại nghiệm cần phải thỏa mãn tất cả các phương trình thuộc hệ do đó bạn cần làm các phép hợp, phép giao như đã ôn tập ở chương 1.

Qua đó teen 2k2 dễ thấy khi ôn thi cuối học kỳ 1 môn Toán thì giữa các chương luôn có phần kiến thức nào đó liên quan đến nhau. Cách duy nhất để bạn có thể đạt điểm cao là cố gắng chắc kiến thức tất cả các chương.

3. Vectơ và ứng dụng tích vô hướng

Nếu bạn đang ôn thi cuối học kỳ 1 môn Toán nhưng lại “ngáp ngắn ngáp dài” với phần Đại số thì hãy thử chuyển qua phần Hình học để khơi dậy hứng thú học tập.

Nguồn: upload.wikimedia.org

Kiến thức về Hình học lớp 10 mà teen 2k2 học trong học kỳ 1 chưa nhiều nhưng không thể chủ quan khi ôn thi. Bạn cần nắm thật chắc về vectơ từ khái niệm đến tính chất và các bài toán vectơ trong mặt phẳng, ứng dụng tích vô hướng. Hãy mở sách ra, đọc kỹ lý thuyết và bắt đầu giải bài tập từ dễ đến khó trước khi quá muộn vì bạn không có nhiều thời gian để ôn thi đâu.

hoctot10

Để có thể sở hữu “kim chỉ nam” khi ôn thi cuối học kỳ 1 môn Toán, teen 2k2 có thể tham khảo khóa HỌC TỐT 10 với đầy đủ kiến thức trọng tâm TẠI ĐÂY.

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!