10 bí quyết học tập hiệu quả áp dụng mọi thời điểm

Các bí quyết học tập hiệu quả này có thể áp dụng thường xuyên trong mọi thời điểm để có được hiệu quả học tập tối ưu. 

 1. Chọn không gian yên tĩnh và nhiều ánh sáng tự nhiên

Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào như vậy bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Nên ngồi gần cửa sổ để tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

2. Học buổi sáng là tốt nhất

Xác định thời điểm học cũng rất quan trọng. Khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần – sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó.

Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng trí óc lại tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Không nên thức sau 22 giờ – vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn từ đầu để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gởi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ.

3. Ngủ đủ sẽ làm não bộ hoạt động tốt

Trung bình chúng ta cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn tỉnh dậy với một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Hơn nữa, có ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp bạn mau lớn thêm nữa.

4. Đặt ra mục tiêu và cố gắng hết sức hoàn thành mục tiêu đó

Theo quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra để lập kế hoạch thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian hoàn thành và hiệu quả công việc. Hãy lấy một tờ giấy và xác định lại mục tiêu học tập của mình:

+ Bạn định thi đỗ trường nào?

+ Số điểm mục tiêu là bao nhiêu?

Sau đó bạn hãy lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Hãy dành đủ để làm những việc quan trọng nhất.

Bạn đừng tham lam làm hết tất cả mọi việc, ôn hết tất cả các môn trong một ngày mà hãy lập ra một bảng ưu tiên các môn và kế hoạch ôn từng ngày.

Tóm lại bạn hãy lên một cái lịch cụ thể cho hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, vài tháng. Định ra việc gì là quan trọng hơn thì làm trước.

5. Tập trung cao độ trong khoảng 1 tiếng rồi nghỉ giải lao

Thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Và nếu bạn cảm thấy quên kiến thức thì cũng đừng có cố gắng quá để nhớ lại nó. Nguyên tắc của học hiệu quả là phải để cho đầu óc thư giãn, rồi tự kiến thức sẽ về. Nếu bạn muốn ôn lại bài thì hãy ôn lại sau đó 10 phút, rồi 1 ngày, 1 tuần, và 1 tháng.

6. Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ tư duy (Mind map)

Làm sao để nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn? Nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách? Hãy sử dụng phương pháp học tập sơ đồ sơ đồ tư duy. Với sơ đồ duy bạn chỉ ghi tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nhắc nhở lại bạn hệ thống bài học bằng trí nhớ mà không cần mở sách. Nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản, khối kiến thức này thường tập trung ở một số mảng như: khái niệm, giả thuyết, quy luật, lý luận…

7. Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Tại sao có người học kém? Tại sao có người học giỏi? Thực ra học kém hay giỏi không phải là bản chất, mà phần nhiều là do họ chưa biết cách điều khiển bộ não của mình mà thôi. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Từ trước đến giờ người ta dạy các bạn là đa số tác động vào não trái, tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học, não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung gì cả. Vì vậy, muốn học hiệu quả chúng ta phải tìm cách vận dụng cả 2 não của mình. Một phương pháp đơn giản nhất giúp học các môn học thuộc dễ hơn cả chính là tưởng tượng. Từ bây giờ bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều vào.

8. Hạn chế nghe nhạc trong khi học trừ nhạc Baroque 

Nếu có thể, bạn hãy tìm loại nhạc Baroque để làm nền khi học. Người ta nói rằng loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Tất nhiên nếu bạn là một người “nhạy cảm” với âm thanh khi học thấy không hiệu quả hoặc không tập trung được thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

9. Không học khi vừa ăn xong

“Căng da bụng, chùng da mắt”, điều này khỏi phải bàn cãi nữa nhỉ.

10. Vận động nhẹ khi giải lao

Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc. Bạn nên đi lại giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ, tránh vận động nhiều và mạnh.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!