Cha mẹ hướng dẫn con học như thế nào cho tốt?

Kiến thức giai đoạn tiểu học là khá đơn giản, tuy nhiên với sự thay đổi chương trình và có phần nâng cao từ giai đoạn lớp 3 đến lớp 5 làm không ít bậc phụ huynh khó tiếp cận chương trình để giúp con em mình học tập. Vậy làm thế nào để cha mẹ có thể hướng dẫn con học tốt kiến thức trên lớp?

Nắm chắc chương trình sách giáo khoa

Chương trình sách giáo khoa luôn là kiến thức căn bản với trẻ. Đây là kiến thức được trình bày chi tiết và dễ hiểu. Vì vậy trước tiên các bậc phụ huynh cần nắm bắt chắc chắn kiến thức sách giáo khoa để có thể giảng giải cho trẻ những vấn đề cơ bản nhất. Từ kiến thức cơ bản trẻ mới có nền tảng kiến thức vững chắc để tiếp nhận lượng kiến thức nâng cao, chuyên sâu hơn.

Cách đơn giản giúp trẻ học tốt kiến thức
                                                   Cách đơn giản giúp trẻ học tốt kiến thức

Cập nhật, tìm hiểu kiến thức thường xuyên

Kiến thức là luôn thay đổi, vì vậy để có thể giải đáp và giúp trẻ học tốt, phụ huynh cũng cần thường xuyên cập nhật thông tin kiến thức mới nhất. Hiện nay phụ huynh có thể tiếp nhận kiến thức nhanh chóng không chỉ qua sách vở mà còn các chương trình học trực tuyến dành cho phụ huynh học sinh tham khảo.

Tạo tính tự lập, tư duy logic cho trẻ

Việc học cùng con đôi khi tạo cho trẻ thói quen ỷ lại, đợi cha mẹ cho kết quả. Tuy nhiên cách dạy trẻ này sẽ khiến trẻ không tư duy, tạo lối mòn suy nghĩ khiến kiến thức không được vận dụng. Các bậc phụ huynh chỉ nên hướng dẫn, gợi ý con cách làm, phương pháp hợp lý để trẻ tự tìm ra cách giải, tạo thói quen tư duy cho trẻ. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý hỏi con xem có những bài tập nào, khuyên trẻ nên giải quyết bài nào trước,… giúp trẻ thoải mái trong học tập.

Tạo tư duy độc lập cho trẻ
                                                                  Tạo tư duy độc lập cho trẻ

Đồng thời để tạo tư duy cho trẻ tốt, phụ huynh nên cho con rèn những kiến thức nâng cao sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản. Với kiến thức mới trẻ sẽ vận dụng toàn bộ kiến thức để đưa ra cách giải cho bài tập. Hình thành thói quen tư duy mới sẽ giúp trẻ phát triển trí não tối đa.

Thống kê, kiểm tra kiến thức theo thời gian biểu

Tránh trường hợp trẻ quên kiến thức, đặc biệt là độ tuổi mải chơi tiểu học, phụ huynh nên đề ra thời gian kiểm tra kiến thức của trẻ theo tuần. Như vậy trẻ sẽ thường xuyên được ôn lại kiến thức, tránh trường hợp “học trước quên sau”.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Học tập tốt nhất là kết hợp nghỉ ngơi. Phụ huynh không nên ép trẻ chỉ học mà cần sắp xếp thời gian chơi cùng con đặc biệt các hoạt động ngoài trời để trẻ tiếp xúc với được thế giới xung quanh tốt nhất. Trẻ giai đoạn lớp 3 đến 5 đang là giai đoạn phát triển tìm hiểu, vì vậy, việc sắp xếp thời gian học và chơi cũng là một trong những cách giúp trẻ thoải mái, học tập tốt hơn.

Vừa học vừa chơi để trẻ phát triển tốt nhất
                                                  Vừa học vừa chơi để trẻ phát triển tốt nhất

 

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!