10 phương pháp đồng hành cùng con trong các kỳ thi

Cho dù là thi học kỳ, thi tốt nghiệp hay thi vào trường chuyên… thay vì lo lắng, phụ huynh hãy nắm chắc các phương pháp sau để hỗ trợ con vượt qua kỳ thi một cách nhẹ nhàng và đạt kết quả mĩ mãn.

Trước kỳ thi

1. Chủ động trao đổi với giáo viên để nắm được các nội dung:

  • Bài thi môn gì, nội dung giới hạn ra sao
  • Kết quả thi sẽ ảnh hưởng tới thành tích của con bạn như thế nào?
  • Bạn có thể hỗ trợ con bằng cách nào?

2. Khoanh vùng hạn chế của con

Hãy khuyến khích con tập trung luyện tập thêm phần còn yếu. Có rất nhiều cách như: thông qua các phần giáo viên chỉ định, chuẩn bị thêm các sách bài tập, đăng ký các khóa học và luyện tập trực tuyến… Bên cạnh đó, vẫn phải kết hợp với những nội dung thế mạnh của con để tránh ức chế và nhàm chán.

3. Đả thông tâm lý

Trong trường hợp con bạn thường gặp vấn đề tâm lý trong kỳ thi, hãy cùng con mô phỏng một bài thi với các câu hỏi và bài tập (bấm giờ), nhưng xé nhỏ các nội dung, duy trì trong thời gian ngắn.

4. Dành cho con cơ hội để phấn đấu

Đặt ra từng mục tiêu cụ thể, thậm chí là lần lượt, từ từ để phù hợp với học lực của con – tạo cảm giác dễ thở cho con. Sau quá trình luyện tập, con sẽ tự tin hơn trong việc đặt ra mục tiêu cao hơn.

Trong ngày thi

5. Ăn đủ no, ngủ đủ giấc

Rất nhiều giáo viên cho biết: học sinh của họ thi không tốt là do thiếu ngủ, không ăn sáng trước khi thi. Vì vậy, hãy giúp chắc chắn rằng mình cung cấp đủ cho con 2 yếu tố trên. Ngoài ra, phụ huynh cần hiểu rõ tình hình sức khỏe của con trong trường hợp con bị ốm trong chính ngày thi.

6. Cùng con chuẩn bị dụng cụ thi

Trao đổi với giáo viên để biết chắc mình và con cần chuẩn bị những gì.

7. Luôn tích cực

Nên nhớ, sự bình tĩnh của phụ huynh sẽ giúp bình ổn tâm lý các con trong kỳ thi. Nếu con bạn lo lắng hoặc thường gặp vấn đề kỳ thi trong khi thi, hãy thu lượm các cách đơn giản, hiệu quả để thư giãn và luyện tập cùng con.

Sau kỳ thi

8. Hiểu kết quả kỳ thi

Học cách đánh giá tổng quát sau loạt bài kiểm tra, bài thi vì chúng sẽ là gợi ý cho một bài toán mới. Hãy đặt các câu hỏi và xin ý kiến đánh giá của giáo viên sau khi có kết quả thi của con.

9. Xem lại bài thi

Dù kết quả như thế nào, bạn nên cùng con xem lại từng phần của bài thi, đặc  biệt là những chỗ con làm sai hoặc không làm được.

10. Duy trì hàng ngày

  • Nắm được việc con làm bài tập và hoàn thành bài tập.
  • Cùng con xây dựng thói quen, cách tư duy và có hành vi học tích cực càng sớm càng tốt.
  • Nhìn nhận khách quan học  lực của con. Bên cạnh đánh giá ở trường, có thể thông qua các kỳ thi bổ trợ, các bài kiểm tra trực tuyến… để nhìn nhận tổng thể về điểm mạnh và yếu của con.
  • Luôn duy trì kết nối với giáo viên của con. Nếu phụ huynh quá bận rộn cho các cuộc gặp trực tiếp, đăng ký nhận tin nhắn, email (thư điện tử) và học bạ điện tử cũng là những cách khá hiệu quả.
  • Thường xuyên nghiên cứu và cập nhật các xu thế, chương trình học mới để biết cách áp dụng cùng con như:  tạo hứng thứ với các trò chơi giáo dục, học trực tuyến để tối ưu hóa việc học ngoài trường lớp…

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bản thân phụ huynh cần hiểu và hãy để con bạn hiểu rằng: mỗi kỳ thi chỉ là một phần trong hành trình học tập. Hãy đồng hành cùng con để qua mỗi kỳ thi là một cơ hội, một bước tiến mới trên con đường tương lai tươi sáng của con.

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!