Thầy Nguyễn Thành Công “ Thích nghi để không bị đào thải”

“Thất bại sẽ dạy cho chúng ta nhiều bài học hơn thành công vì đôi khi dễ dàng đạt được những điều mình mong muốn sẽ khiến bản thân sinh tự mãn” đó chính là lời nhắn nhủ của thầy Nguyễn Thành Công gửi đến những học sinh của mình.

Trước khi được giao đề tài viết một bài chân dung về thầy Công thì tôi chưa từng gặp thầy trước đó, vậy nên tôi mới chỉ tìm hiểu về thầy qua những gì truyền thông nói. Và sự thật là tôi chẳng biết gì hơn về thầy sau từ khóa “thầy Nguyễn Thành Công” ngoài những cái title như “Những thầy cô ôn thi đại học nổi tiếng tại Hà nội” , “Sơ đồ” những thầy cô giáo dạy giỏi nức tiếng tại Hà Nội”, hay “thầy giáo trường chuyên ra đề về thủy triều đỏ”… Tôi thực sự tò mò không biết đằng sau thành quả mà thầy “gặt hái” được thì thầy đã bỏ công sức ra “gieo trồng” những gì và như thế nào? Vì tôi biết rằng: ẩn sau sự thành công luôn là những nỗ lực không ngừng. Và sự chia sẻ cởi mở, nhiệt tình của thầy đã phần nào giúp tôi “thoả mãn” được cái sự tò mò ấy.

Vượt qua hoàn cảnh

Thầy Công là một trong những giáo viên nổi tiếng và nhận được rất nhiều sự yêu mến từ các bạn học sinh không chỉ ở Hà Nội mà còn trên khắp cả nước vì những bài giảng online của mình. Nhưng hiếm ai biết rằng để đạt đến thành công ngày hôm nay thầy đã từng gặp một thất bại lớn đầu đời hay như câu nói của thầy là “thành công tạm thời bị trì hoãn”

Thầy cười hiền khi nhớ lại: Hồi cấp 2 thầy cũng là một người có “số má” nhưng không phải vì đầu gấu mà là vì lực học của thầy nằm trong “top” của trường. Chính vì vậy thầy đã chủ quan trong kỳ thi vào trung học phổ thông và điều đó đã khiến thầy nhận được “bài học đắt giá đầu tiên”, thầy không đậu vào trường mình mong muốn.

Không còn lựa chọn, thầy phải vào học tại một trường bán công với đủ các thành phần nghịch ngợm, cá biệt. Lại được thầy cô tin tưởng giao trách nhiệm làm “trùm” quản lý một lớp học toàn “mafia” vì kinh nghiệm 9 năm làm lớp trưởng trước đó đã khiến thầy đã suy nghĩ rất nhiều “Nếu không cố gắng và tự làm chủ bản thân thì sẽ rất dễ dàng bị ‘tha hoá’ nhưng nếu phấn đấu vươn lên, vượt qua hoàn cảnh thì thành công sẽ rực rỡ hơn nhiều”, thầy chia sẻ.

Vì vậy thầy quyết định sẽ khép lại những cảm xúc tiêu cực khi đó, “ngày đầu tiên nhận lớp tâm trạng của thầy vô cùng nặng nề, buồn bã và tuyệt vọng…”, thầy kể, và bắt đầu một hành trình mới khó khăn hơn, cô độc hơn nhưng nhiều quyết tâm và hy vọng hơn.

470x470

Thầy chia sẻ: “Sau thất bại đó, có lẽ bài học đầu tiên mà thầy rút ra được cho chính mình đó chính là bài học tư tưởng”. Thầy nhớ lại: “Trong giai đoạn khủng hoảng và tuyệt vọng đó có một lần thầy nằm trên thảm cỏ và nhìn bầu trời đêm. Thầy thấy sự xuất hiện của một ngôi sao nhỏ lấp lánh. Ngôi sao không sáng chói và cũng hơi mờ nhạt nhưng mỗi ngày nó vẫn luôn ở đó. Và thầy nhận ra rằng, cuộc sống mỗi người một khác, mỗi người 1 vai trò, mỗi người có độ sáng khác nhau như những ngôi sao kia. Nhưng, dù thế nào đi chăng nữa, nó vẫn tồn tại và giữ một vai trò nhất định và bản thân mình cũng vậy, dù chưa sáng chói thì cũng sẽ có một vai trò nào đó trong cuộc sống”.

Nghe xong câu trả lời của thầy, tôi đã bị choáng ngợp và khâm phục sự chín chắn của thầy khi đó, mấy ai trong độ tuổi 16 có thể suy nghĩ được  những điều sâu sắc như vậy? Thầy chính là ánh sáng cuối con đường cho những bạn đang trong hoàn cảnh tuyệt vọng tương tự. Tôi tin rằng, học trò của thầy không chỉ tiếp thu được những bài giảng sinh học hay ho mà còn được nghe từ thầy những bài học kinh nghiệm bổ ích trong cuộc sống – một điều mà không phải thầy cô nào cũng mang đến cho chúng ta được.

370x370

Ngay cả trong những ngày đầu đến với nghiệp làm thầy của mình, thầy Công cũng gặp rất nhiều khó khăn. Như thầy chia sẻ, ra trường, thầy mất cơ hội vào dạy ở một trường đại học vì một số lí do rất … lãng xẹt, sau đó thầy xin vào một đại học khác, đi làm được một tuần thì cảm thấy không phù hợp nên xin nghỉ và đi học tiếp. Rồi cơ duyên cho thầy đến làm việc tại một trường chuyên nổi tiếng, nhưng giống như những giáo viên trẻ khác, thầy gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế và phải tìm mọi việc để khắc phục khó khăn này, rồi khi tay nghề và chuyên môn trở nên vững vàng, mọi thứ cũng dần vượt qua”.

Với những suy nghĩ đúng đắn, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, với quyết tâm vượt lên trên hoàn cảnh “khắc nghiệt”, thầy Công đã “chiến thắng ngoạn mục” trở thành người thầy tuyệt vời của biết bao thế hệ học sinh qua trong suốt 11 năm gõ đầu trẻ.

Sau những gì thầy đã trải qua, thầy luôn muốn nhắn nhủ với các bạn học sinh lời mà một người thầy của thầy trước đây đã nói và thầy luôn coi nó như phương châm sống, kim chỉ nam cho cuộc đời mình rằng: Thích nghi là chìa khóa của quá trình chọn lọc, nếu anh không tự thay đổi mình để thích nghi với hoàn cảnh, anh sẽ bị đào thải”.

“Thầy chưa hài lòng với những gì mình đang có”

Có thể nói thầy là một người vô cùng cầu toàn, mặc dù thầy chia sẻ rằng, thầy cảm thấy mình là một người may mắn, có được nhiều thứ trong cuộc sống: có gia đình hạnh phúc, có bạn bè thân thiết, có học trò yêu quý… nhưng thầy vẫn thấy chưa hài lòng với những gì mình có, nhất là những kỹ năng của mình. Thầy luôn đặt ra câu hỏi “làm sao để tự học thêm được nhiều thứ mới và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn, tối ưu hóa cuộc sống của mình hơn nữa?”.

15078580_10206524250219591_4931040172416085418_n

Những người quen, học sinh của thầy chắc hẳn không thể không biết thầy là một người vô cùng đam mê khám phá nên mỗi khi có thời gian thầy luôn tranh thủ để bố trí đi thăm các bảo tàng, đi du lịch và cố gắng học một cái gì đó mới mẻ. “Đi mới thấy cuộc sống có nhiều điều thú vị”, thầy cười tươi nói.

Trong buổi trò chuyện, thầy còn bật mí với tôi về việc thầy đang theo học một khóa học vẽ tranh sơn dầu của Việt Nam và dự định đi tìm hiểu văn hóa Siri lanka và Ấn Độ trong năm tới. Còn về nghiệp dạy học, kế hoạch của thầy là: ”Tiếp tục học thêm điều mới, khóa học mới, kỹ năng mới để hoàn thiện bản thân cũng như phục vụ cho công việc của mình. Đồng thời phát triển song song 3 mặt: Dạy online, dạy offline và viết tài liệu học cho học sinh, cố gắng tạo ra và đóng góp nhiều giá trị cho xã hội, giúp đỡ được càng nhiều học sinh càng tốt”.

11755852_10203758604760183_368543481537849031_n

Tôi tin và mong rằng thầy sẽ hoàn thành những kế hoạch cho tương lai mà thầy đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn.

“Điều quan trọng để thành công trong học tập nói riêng và trong cuộc sống nói chung không phải là cuộc sống sẽ đem đến cho chúng ta điều gì mà là thái độ của chúng ta trước những điều sẽ xảy đến”- Thầy Nguyễn Thành Công

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!