3 phần kiến thức “đinh” teen 2k2 cần chú ý khi ôn thi học kỳ 1 môn Lý 10

Bạn đã chuẩn bị được gì cho kì thi cuối học kì 1 sắp tới? Bạn có biết cách ôn thi thế nào để gặt hái điểm cao trong bài thi môn Vật lý lớp 10? Nếu bạn nhắm trúng 3 phần trọng tâm kiến thức này khi ôn thi học kỳ 1 môn Lý 10 thì đạt điểm giỏi không hề khó.

1. Động học chất điểm

Có thế teen 2k2 chưa biết nhưng những gì đóng vai trò nền tảng quan trọng đều sẽ được đặt lên đầu tiên. Điều này cũng đúng với chương Động học chất điểm trong môn Vật Lý 10. Trong chương này có các phần kiến thức mà bạn nhất định phải nắm chắc khi ôn thi học kỳ 1 môn Lý lớp 10 là: khái niệm về chất điểm, đặc trưng của các dạng chuyển động (bao gồm chuyển động thẳng đều, thẳng biến đổi đều, tròn đều) và sự rơi tự do.

Chương  này không nhiều lý thuyết mà chủ yếu là bạn cần nắm chắc phương trình của từng loại chuyển động và cách vẽ đồ thị tọa độ của chúng. Đồ thị tọa độ sẽ được ứng dụng với nhiều trong quá trình giải bài tập nên hãy đảm bảo là bạn có thể vẽ chính xác. Thêm vào đó việc ghi nhớ các công thức về vận tốc và thời gian cũng rất quan trọng nhưng bạn đừng “học vẹt” mà hãy làm nhiều bài tập để công thức tự “ngấm” vào đầu.

Nguồn: polbaby.files.wordpress.com

2. Động lực học chất điểm

Nếu ở chương trước teen 2k2 được học về sự chuyển động của chất điểm thì sang chương này mức độ khó đã được nâng lên khi bạn tiếp cận với kiến thức về lực. Trong quá trình ôn thi học kỳ 1 môn Lý lớp 10 đến chương này teen 2k2 không thể bỏ qua các phần kiến thức sau: tổng hợp và phân tích lực, điều kiện cân bằng của chất điểm, ba định luật Newton, lực hấp dẫn, định luật vạn vật hấp dẫn, lực ma sát, lực hướng tâm, bài toán về chuyển động ném ngang.

Kiến thức của chương này có thể nói là nặng về lý thuyết nhiều hơn vì bạn sẽ cần nhớ khá nhiều định luật, định lý mà sẽ ứng dụng không chỉ trong đề thi học kì mà còn cả quá trình học tập sau này. Mách nước cho teen 2k2 là muốn thuộc nằm lòng tất cả chúng thì hãy hô biến câu chữ thành dạng sơ đồ với từ khóa chính và công thức hoặc hình vẽ mà bạn thấy dễ hiểu, dễ nhớ.

3. Cân bằng và chuyển động của vật rắn

Đây là chương cuối cùng teen 2k2 cần học khi ôn thi học kỳ 1 môn Lý lớp 10 và cũng là chương có độ khó cao nhất. Bạn sẽ phải nắm chắc kiến thức về cân bằng những vật chịu tác dụng của hai lực, cân bằng của một vật rắn có trục quay cố đinh, cân bằng của một vật rắn chịu tác dụng của ba lực song song, quy tắc hợp lực song song cùng chiều, các dạng cân bằng, cân bằng của một vật có mặt chân đế

Nguồn: farm4.staticflickr.com

Mặc dù kiến thức chương này khá nặng nhưng lại thiên về bài tập nhiều hơn mà đối với bài tập thì “trăm hay không bằng tay quen”. Nếu teen 2k2 chịu khó miệt mài làm các dạng bài tập khác nhau thì sẽ không sợ bất cứ câu hỏi khó nào thuộc chương này trong đề thi học kì đâu.

Teen 2k2 phải luôn nhớ kỳ thi đầu tiên này không chỉ đơn thuần là thi học kì mà còn là động lực để bạn cố gắng trong 3 năm cấp 3. Tục ngữ có câu “đâu xuôi đuôi lọt” không ngoa đâu nhé, hãy vứt bỏ hết nhưng chuyện linh tinh để tập trung ôn thi trong thời gian này. Chúc các bạn ẵm hết điểm cao về nhà!

hoctot10

 

 Teen 2k2 nào vẫn chưa biết bắt đầu ôn thi học kỳ 1 môn Lý từ đâu thì hãy tham khảo khóa học HỌC TỐT 10 để được cung cấp kiến thức trọng tâm và phương pháp ôn luyện hiệu quả ngay TẠI ĐÂY nhé!

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!