Môn Ngữ văn: Cấu trúc thay đổi, phương pháp học cần thay đổi

XEM THÊM

Cách đạt điểm cao môn Hóa cho từng nhóm học lực

Bí kíp “hạ gục” 3 chuyên đề vừa lớn vừa “khoai” môn Vật lí

“Hạ gục” chuyên đề Dòng điện xoay chiều trong 2 tháng cuối

Phương pháp giải 3 chuyên đề lớn môn Sinh học thi THPTQG 2017

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 năm nay, trong khi các môn khác đều đã chuyển hình thức thi từ tự luận sang trắc nghiệm thì môn Văn vẫn giữ hình thức thi tự luận. Tuy nhiên, thời gian thi giảm từ 180 phút xuống 120 phút nên cấu trúc đề thi có sự thay đổi đáng kể.

Nghị luận xã hội chỉ cần làm một đoạn văn

Nếu trước đây phần nghị luận xã hội cần làm thành một bài văn hoàn chỉnh khoảng 600 chữ thì năm nay bạn chỉ cần làm thành một đoạn văn ngắn khoảng 200 chữ. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn được xem nhẹ phần bố cục. Dù chỉ là một đoạn văn nhưng bạn vẫn cần một bố cục rõ ràng gồm 3 phần:

 • Mở đoạn (dẫn dắt vấn đề)
 • Thân đoạn (giải quyết  vấn đề)
 • Kết đoạn ( Bài học rút ra, liên hệ với bản thân)

Cần xác định được dạng đề xem yêu cầu của đề bài là nghị luận về một tư tưởng đạo lý hay một hiện tượng xã hội. Vì mỗi loại đề sẽ có một cách triển khai ý khác nhau.

Cần chuẩn bị trước một số chủ đề quen thuộc trong đời sống và hay xuất hiện trong đê thi như vai trò của tri thức, kỹ năng; sức mạnh của ý chí; tầm quan trọng của cá tính; bạo lực học đường; gian lận trong thi cử; các truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc; kỹ năng giao tiếp hay các vấn đề bảo vệ môi trường…

Đọc báo thường xuyên để nắm được kiến thức xã hội, đây chính là nguồn quan trọng bạn có thể dùng để làm dẫn chứng và để có những cái nhìn đa chiều, đa diện hơn về vấn đề cần nghị luận. Tiêu chí để đánh giá chất lượng của bài nghị luận xã hội chính là số lượng dẫn chứng và tính thuyết phục của dẫn chứng.

Một lưu ý bạn không được phép quên khi làm đoạn văn nghị luận xã hội năm nay là: KHÔNG XUỐNG DÒNG. Gợi ý dành cho các bạn: Mở đầu đoạn văn nhớ thụt đầu dòng và kết thúc đoạn văn bằng dấu chấm câu. Nên nhớ, hình thức nhìn đã thấy sai thì nội dung có hay đến mấy cũng không được chấp nhận. Nhớ nhé!

Phần đọc hiểu văn bản

Trong phần này, lời khuyên dành cho bạn là hệ thống lại toàn bộ kiến thức thành một bảng bao gồm những kiến thức về: Phong cách ngôn ngữ, biện pháp tu từ, thao tác lập luận, phương thức biểu đạt,… Thông thường, văn bản trong các đề thi sẽ rơi vào phong cách chính luận, phong cách báo chí, phong cách nghệ thuật nên là các bạn cần tập trung vào những phong cách đó để ôn luyện cho kỹ.

Phần nghị  luận văn học

Nghị luận văn học luôn là phần quan trọng nhất, chiếm 50% điểm trong đề thi THPT quốc gia. Vì vậy, cần có sự đầu tư nhất định đối với phần này.  

 • Cần nắm được cách phân tích thơ, văn xuôi, phân tích nhân vật, bàn về một nhận định văn học. Tránh kể chuyện đơn thuần và diễn xuôi thơ. Rất nhiều bạn phân tích văn xuôi giống như đang kể lại nội dung tác phẩm còn phân tích thơ thi chẳng khác gì…giải thích nội dung. Cần có những cảm nhận của bản thân và so sánh với những tác phẩm khác để bài phân tích có chiều sâu hơn.
 • Cần phác thảo dàn ý, lập bố cục sơ lược trước khi làm bài. Bạn luôn cho rằng lập dàn ý thật mất thời gian. Tuy nhiên, sự thật là khi có một dàn ý và một bố cục rõ ràng bạn sẽ làm nhanh hơn rất nhiều. Tương tự như việc biết rõ đường mình đi như thế nào thì sẽ đi nhanh hơn đi vô định “đến đâu thì đến” đúng không? Rất có thể còn lạc đường không đến được đích luôn ấy chứ.
 • Nắm được nội dung, giá trị cốt lõi của các văn bản. Muốn phân tích được thì ít nhất phải hiểu rõ tác phẩm trước đã. Có rất nhiều bạn phân tích rất tốt nhưng sai nội dung, sai chủ ý của của tác giả. Để hiểu thì cũng cần dựa vào một số yếu tố khác như: bối cảnh lịch sử, văn hóa vùng miền đất nước,…
 • Học thuộc những dẫn chứng thường dùng trong bài, học thuộc những nhận định văn học cần thiết. Nếu bạn chỉ nắm được nội dung chung mà không nhớ dẫn chứng chi tiết thì bài viết sẽ thiếu thuyết phục và mang nặng cảm tính.
 • Chuẩn bị trước một số mở bài linh hoạt có thể áp dụng cho tất cả hoặc nhiều bài.

Trong 2 tháng cuối cùng trước kỳ thi, bên cạnh những phương pháp ôn luyện môn “tự luận duy nhất” như những gợi ý phía trên, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Hệ thống lại toàn bộ kiến thức trọng tâm
 • Biết 1 số lưu ý tránh mất điểm oan với những lỗi học sinh thường gặp.
 • Nắm được các phương pháp, kỹ năng giải đề cần thiết

Tất cả đã có trong siêu phẩm PEN-M. Đồng hành cùng sĩ thử trong giai đọan nước rút môn Ngữ văn trong khóa học này là 2 giáo viên cực kỳ tâm huyết và đầy kinh nghiệm là cô Trịnh Thu Tuyết và thầy Phạm Hữu Cường. Các bạn cùng chờ đón sự xuất hiện của PEN-M 2017 trong thời gian tới nhé!

bannerblog

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!