Học online để đột phá

Một chương trình học online sẽ giúp việc thu nhận kiến thức được đẩy nhanh và tạo ra đột phá trong học tập. Tại sao lại như vậy? Bài viết dưới đây sẽ đem đến câu trả lời cho phụ huynh và các bạn học sinh.

1. Bất cập của việc chỉ học trên lớp

Học thụ động

Học sinh đã quen được cha mẹ, thầy cô chỉ dẫn từng bước một; mọi kiến thức và phương pháp học cần thiết đều được soạn sẵn trong sách vở, giáo án. Đó là lý do học sinh chỉ việc thu nhận và đem ra dùng trong kỳ thi. Về lâu dài, thói quen này khiến các bạn học sinh trở nên thu động, khó phát huy tính tự giác và khả năng tự học.

Thay vì trước đây chỉ học theo tiến độ giảng dạy của giáo viên trên lớp, giờ đây, các bạn  học sinh có thể học trước chương trình ngay tại nhà chỉ với máy tính kết nối internet. Nhờ đó, thời gian cho việc ôn thi được tăng lên đáng kể, kết quả học tập cũng theo đó mà cải thiện. Tính trong 10 năm từ 2007- 2017, đã có hàng nghìn học sinh cấp tiểu học, THCS thi đỗ vào trường chuyên, lớp chọn với thành tích cao và điểm số bứt phá trong các kỳ thi Quốc gia thông qua phương pháp học này.

Khó mở rộng thêm kiến thức

Nếu như học trên lớp chỉ cho phép tiếp cận một lượng kiến thức nhất định dtrong giáo trình được soạn sẵn, thì với việc học online,  kiến thức được mở rộng do học sinh có điều kiện tiếp xúc với nhiều thông tin hơn. Hơn nữa, giáo trình học online của những đơn vị uy tín như Hocmai.vn còn được biên tập bởi một đội ngũ giáo viên và các chuyên viên nghiên cứu giàu kinh nghiệm giảng dạy, ôn thi vào trường chuyên, lớp chọn, ôn thi đại học. Do đó, học sinh có thể dễ dàng tiếp cận với những khía cạnh khác của một chủ đề học tập, qua đó hiểu rõ bài học và nâng cao kiến thức.

Bị đóng khung thời gian học tập

Đã là học sinh, hẳn ai cũng từng có những ngày trót dậy muộn do học khuya, đến trường mà trong lòng thấp thỏm lo bị phạt đứng dưới sân. Chưa kể đối với một số học sinh, mỗi tiết học 45 phút là một cực hình.

Thay vì bị đóng khung trong một thời gian biểu cố định không phù hợp với bản thân, học online cho phép mỗi học sinh tự đề ra khung thời lượng học tập cho chính mình, qua đó tự mình điều chỉnh các khoảng thời gian nghỉ ngơi và vui chơi hợp lí hơn.

2. Học online – Cách tiếp cận nền giáo dục hiện đại

Chủ động tiếp thu kiến thức

Theo thói quen đọc chép từ nhỏ , học sinh thường có xu hướng “ăn sẵn” kiến thức từ thầy cô, thụ động đến lớp, nghe bài giảng và học thuộc theo kiến thức trong sách vở, việc soạn bài chỉn chu  trước khi đến lớp thường là rất hiếm hoặc chỉ mang tính chất đối phó. Đây là một thói quen xấu mà học sinh cần từ bỏ ngay từ bây giờ, nếu không việc học tập và nghiên cứu sẽ bị cản trở một khi lên các cấp học cao hơn.

Trước tình hình đó, học online là một phương pháp không những giúp rút ngắn thời gian thu nhận kiến thức mà còn hỗ trợ cho học sinh chủ động tiếp cận các phương pháp học tập mới.

Tăng khả năng tập trung

Lợi ích lớn nhất của việc học online là cho phép người học được học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào miễn là có máy tính kết nối internet. Sẽ không còn cảnh đội nắng đội mưa đến lớp học, hay phải mượn vở bạn chép lại bài sau những ngày nghỉ ốm. Với việc học online, học sinh có thể ngồi ngay tại nhà, trong một môi trường thoải mái nhất để học tập, nhờ đó nâng cao khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức.

3. Kết luận

Khi học tập trên lớp, học sinh có điều kiện để tiếp xúc trực tiếp với bạn bè và giao lưu gần gũi với thầy cô. Nhưng nếu kết hợp cả việc học online tại nhà học sinh có thể đẩy nhanh tốc độ học tập đồng thời học hỏi thêm nhiều phương pháp học tập mới hiệu quả hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi áp lực cạnh tranh về điểm số, về thành tích học tập tại các trường chuyên, lớp chọn đang ngày một tăng cao qua từng năm.

Xem thêm: 

Học trực tuyến bổ trợ cho con dịp hè
Hè đến, các bạn học sinh THCS cần lộ trình học và chơi như thế nào?
7 lợi ích chỉ có ở gói Học tốt 2017-2018 của HOCMAI

Gói học tốt 2017-2018

 

Tải ứng dụng HOCMAI

HOCMAI miễn phí nhiều khóa học bổ trợ – đề thi thử – phương án học tập và ôn luyện bứt phá 9+ đanh cho học sinh lớp 1-12. Tải & hoàn thành đăng ký tài khoản để nhận ngay những khóa học bổ trợ miễn phí!